Giải ngân vốn đầu tư công trong điều kiện bình thường mới

20/10/2021 | 08:21 GMT+7

Sau khi các công trình, dự án khởi động lại, hầu hết các chủ đầu tư thể hiện quyết tâm phấn đấu đến cuối năm 2021 giải ngân đạt từ 95-100% nguồn vốn được giao.

Các chủ đầu tư nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để đạt tỷ lệ giải ngân từ 95-100% vào cuối năm.

Sẽ còn nhiều thách thức

Đặc thù năm 2021 là năm đầu triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, hầu hết kế hoạch vốn năm 2021 phân bổ cho các dự án khởi công mới. Trong những tháng đầu năm, đa số tập trung thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, quý III và quý IV mới tăng tốc, đẩy nhanh tiến độ thi công để có khối lượng giải ngân. Tuy nhiên, đến giữa tháng 7 do tình hình dịch bệnh phải thực hiện giãn cách xã hội, qua gần 3 tháng các công trình hầu như ngừng thi công toàn bộ do nhà thầu không đảm bảo được “3 tại chỗ”. Hiện tỉnh đã dần nới lỏng giãn cách để phục hồi sản xuất, tuy nhiên theo dự báo tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, dẫn đến việc triển khai thi công cũng như công tác giải ngân từ nay đến cuối năm vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo ông Trần Ngọc Hùng, Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh, sản xuất từng bước được phục hồi nhưng theo dự báo tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, dẫn đến việc triển khai thi công cũng như công tác giải ngân từ nay đến cuối năm sẽ còn nhiều khó khăn. Cụ thể như việc huy động công nhân trở lại thi công cũng gặp nhiều khó khăn do phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Người lao động trên công trường chưa được tiêm vắc-xin nên tâm lý lo lắng, chưa yên tâm thi công, ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ công trình. Một số nhà sản xuất thiếu nguyên vật liệu, linh kiện để sản xuất hoàn thành sản phẩm, một số thiết bị đã được nhập cảng nhưng vẫn còn lưu kho…

UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư xác định cụ thể khối lượng công việc còn lại từ đây đến cuối năm để triển khai đạt mục tiêu đề ra.

Bên cạnh những khó khăn trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng chỉ ra nhiều nguyên nhân khách quan tác động đến tiến độ giải ngân chậm. Trong đó, các cấp, các ngành chưa thực sự vào cuộc. Khó khăn trong quá trình thực hiện dự án chưa được nắm bắt và tháo gỡ kịp thời. Công tác lập, thẩm định và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công - dự toán các dự án khởi công mới năm 2021 cũng rất chậm. Chưa đủ nền tái định cư để bố trí cho dân khi tiến hành thu hồi đất; công tác đôn đốc nhà thầu triển khai thi công chưa quyết liệt và hiệu quả...

Trong buổi làm việc với UBND tỉnh mới đây về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị các chủ đầu tư, UBND huyện, thị xã, thành phố bắt tay ngay vào làm việc với từng nhà thầu, tạo điều kiện thuận lợi phê duyệt phương án thi công trên cơ sở phương án phòng chống dịch. Xác định cụ thể về khối lượng công việc còn lại từ đây đến cuối năm, kèm theo kế hoạch giải ngân nguồn vốn để triển khai đạt kế hoạch đề ra.

Quyết tâm vượt khó

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hậu Giang thống kê, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 tính đến cuối tháng 9 là trên 2.900 tỉ đồng. Trong đó, vốn phân bổ chi tiết cho các dự án trên 2.400 tỉ đồng. Tổng khối lượng thực hiện đạt 55,64%; giải ngân đạt 54,84% kế hoạch. Trong tổng số 23 đơn vị chủ đầu tư cấp tỉnh được giao kế hoạch vốn, có 9 đơn vị giải ngân trên 70%, 5 đơn vị giải ngân từ 50% đến dưới 70%, 7 đơn vị giải ngân dưới 50%; đặc biệt có 2 đơn vị chưa giải ngân. Đối với kế hoạch vốn do 8 địa phương quản lý, có 3 đơn vị giải ngân đạt trên 70%, 4 đơn vị có tỷ lệ từ 50% đến dưới 70%; 1 đơn vị dưới 40% là thành phố Vị Thanh. Tổng số vốn kéo dài của toàn tỉnh là 440,168 tỉ đồng, giải ngân đạt 52,31%.

Ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chỉ đạo các ngành, địa phương, tiếp tục xác định giải ngân vốn đầu tư công là “Nhiệm vụ trọng tâm trong các nhiệm vụ trọng tâm” ở những tháng còn lại của năm 2021. Kết quả giải ngân là căn cứ đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ của thủ trưởng các đơn vị và cá nhân liên quan. Phải phấn đấu giải ngân từ 95-100% nguồn vốn đầu tư công giao từ đầu năm. Các sở, ngành kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án đầu tư công theo thẩm quyền, không đùn đẩy trách nhiệm. Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện thủ tục trình UBND tỉnh giao hết số vốn còn lại của năm 2021.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Trong điều kiện bình thường mới, mọi công việc, cách làm phải đổi mới, sản xuất phải an toàn. Các chủ đầu tư tập trung rà soát, thực hiện mọi biện pháp để giải ngân vốn, có văn bản cam kết và chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Đẩy nhanh tiến độ đấu thầu để lựa chọn nhà thầu thi công. Nghiệm thu, lập hồ sơ thanh toán ngay khi có khối lượng hoàn thành; tiếp tục tháo gỡ khó khăn, đôn đốc và xử lý nghiêm theo quy định đối với các nhà thầu chậm tiến độ. Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất đặc biệt quan tâm công tác giải phóng mặt bằng, nhất là các dự án trọng điểm. Các đồng chí tổ trưởng tổ công tác giải ngân tiếp tục quan tâm, chỉ đạo chủ đầu tư thuộc lĩnh vực phụ trách đẩy nhanh tiến độ thực hiện để hoàn thành kế hoạch giải ngân theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Bài, ảnh: ẨN LIÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>