Trách nhiệm cùng cộng đồng

10/09/2021 | 08:36 GMT+7

Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều bạn trẻ đã tình nguyện tham gia các hoạt động ý nghĩa, góp sức cùng phòng, chống dịch, thể hiện tinh thần hăng hái của tuổi trẻ: Đâu cần có chúng tôi…

21 ngày tham gia chốt kiểm soát dịch Covid-19 với Thùy Dương đó là những trải nghiệm khó quên.

Kỳ nghỉ vất vả nhưng nhiều ý nghĩa

Cứ mỗi lần xem lại những tấm ảnh kỷ niệm khi tham gia chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, em Hồ Thị Thùy Dương, ở xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A lại cảm thấy tự hào, bởi với Thùy Dương đây là những kỷ niệm đẹp, những trải nghiệm khó quên.

Thùy Dương là sinh viên năm hai Trường Đại học Tôn Đức Thắng (Thành phố Hồ Chí Minh). Vào cuối tháng 4-2021, Thùy Dương về nhà nghỉ lễ, rồi khi dịch Covid-19 bùng phát, nhà trường tổ chức cho sinh viên học online, do đó Thùy Dương ở lại quê nhà.

Trong thời gian ở quê, Thùy Dương cùng một số bạn học cũ tham gia Tiếp sức mùa thi, rồi khi tỉnh nhà phát hiện trường hợp bệnh đầu tiên và lập các chốt kiểm soát dịch, lúc đó em liền xin cha mẹ tham gia trực chốt kiểm soát dịch. Thấy con có suy nghĩ tích cực, biết nghĩ vì cộng đồng nên cha mẹ của Thùy Dương đồng ý. Để đảm bảo an toàn cho gia đình, trong thời gian tham gia trực chốt em chọn ở lại khu nhà chung dành cho các tình nguyện viên mà không về nhà. Ban ngày Thùy Dương học online theo chương trình giảng dạy của nhà trường, buổi tối tham gia trực chốt kiểm soát dịch.

Trước khi xác định làm tình nguyện viên, Dương đã chủ động trang bị kiến thức và bản thân tự nhủ có thể trở thành F1 bất cứ lúc nào, tuy nhiên trong đêm trực chốt đầu tiên khi gặp phải một trường hợp test nhanh dương tính, Thùy Dương và các bạn trực cùng chốt đã động viên nhau bình tĩnh. Rồi ngày hôm sau kết quả xét nghiệm khẳng định lại người đó không nhiễm Covid-19, cả nhóm thở phào nhẹ nhỏm.

Những đêm ở chốt kiểm soát dịch, em cùng các bạn đã nhắc nhở mọi người tuân thủ “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế, hỗ trợ đo thân nhiệt, khai báo y tế cho người qua lại. Dẫu công việc có nhiều vất vả, phải mặc đồ bảo hộ suốt cả đêm nhưng bản thân em cảm thấy rất vui, rất tự hào vì được góp sức cho công tác phòng, chống dịch của tỉnh nhà. “Suốt 21 ngày tham gia chốt kiểm soát dịch, với em đây là những kỷ niệm khó quên, là kỳ nghỉ hè đặc biệt”, Thùy Dương chia sẻ.

Anh Minh (chạy máy) rước người dân di chuyển bằng phương tiện đường thủy vào khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch.

Góp sức trẻ cùng cộng đồng

Từ ngày 26-7 đến nay, anh Dương Văn Minh, Bí thư Chi đoàn khu vực 2, phường V, thành phố Vị Thanh, đã tham gia chốt kiểm soát dịch đường thủy tuyến kênh xáng Xà No, thành phố Vị Thanh.

Anh Minh làm tại Nhà hàng Tiến Thơ, khi nhà hàng đóng cửa theo yêu cầu để phòng, chống dịch Covid-19, Minh không về quê ở xã Vị Đông, huyện Vị Thủy ở lại nhà hàng và tham gia các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn. Những ngày không đi làm, anh Minh thường xuyên theo dõi tin tức về dịch Covid-19 và khi thành phố Vị Thanh lập các chốt kiểm soát đường thủy, anh liền đăng ký tham gia. Quyết định của anh được gia đình ủng hộ.

Bình quân mỗi ngày có khoảng 50-60 phương tiện là xà lan, ghe có tải trọng lớn từ tỉnh bạn vận chuyển hàng hóa vào hoặc đi ngang địa bàn. Nhờ lợi thế biết chạy vỏ lãi, vì vậy, anh Minh dễ dàng di chuyển người trên xà lan hay các ghe lớn vào để thực hiện khai báo y tế cũng như kiểm tra các giấy tờ liên quan theo quy định. Theo anh Minh, nếu so với các chốt kiểm soát dịch đường bộ thì chốt kiểm soát dịch đường thủy có những khó khăn nhất định. Như vừa rồi, một bạn trực ở chốt sau khi đưa người dân đã khai báo y tế ra xà lan của họ, vì sóng vỗ, rồi trời mưa gió nên chiếc vỏ lãi đã bị lật...

“Bản thân tôi ý thức được công việc phòng, chống dịch Covid-19 luôn tiềm ẩn những khó khăn và nguy hiểm, nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ nên tôi xung phong và luôn thực hiện tốt công việc được giao. Ngoài tham gia trực, tôi còn đi chợ, nấu cơm cho anh em. Những hoạt động tình nguyện này tôi thấy mình trưởng thành và có trách nhiệm với cộng đồng hơn”, anh Minh bộc bạch.

Trên đây chỉ là hai trong số rất nhiều những tấm gương điển hình góp sức trẻ trong phòng, chống dịch những ngày qua, tất cả là những bông hoa đẹp trong vườn hoa trách nhiệm. Với sự nhiệt huyết, tinh thần cống hiến, các bạn trẻ không chỉ có suy nghĩ tích cực trong việc tham gia cùng tuyến đầu chống dịch, mà còn góp phần khẳng định vai trò của tuổi trẻ đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương...

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>