Những “chiến sĩ già” trong cuộc chiến chống dịch

24/08/2021 | 07:39 GMT+7

Tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn, bên cạnh lực lượng y tế, công an, quân sự... rất nhiều người cao tuổi không quản khó khăn, gác lại việc gia đình, ngày đêm sát cánh giữ vững “thành trì” chống dịch. Các chú được gọi vui là những “chiến sĩ già”...

Ông Trần Văn Khụm (bìa trái) cùng các thành viên tại Chốt bảo vệ “vùng xanh” ở xã Vị Trung, huyện Vị Thủy.

Xung phong bám chốt

Ở cái tuổi 64, độ tuổi được Bộ Y tế khuyến cáo nên ở nhà để đảm bảo an toàn trước Covid-19. Tuy nhiên, ông Mai Thanh Hớn, ở ấp Nhất, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, vẫn tình nguyện đăng ký tham gia trực chốt kiểm soát phòng, chống dịch. Một công việc mà nhiều người thường nghĩ chỉ dành cho những thanh niên, trai tráng.

Được hàng xóm, gia đình ủng hộ, ông cùng 3 người cao tuổi khác vững tin vào sự lựa chọn của mình, chia ca trực, sát cánh cùng lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát. “Dịch bệnh thì ai cũng sợ nhưng vì cộng đồng nên phải dấn thân. Khi đi trực chốt hay tuyên truyền tất cả đều tuân thủ “Thông điệp 5K”, các quy định phòng, chống dịch nên cũng an tâm. Mọi người tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là người cao tuổi có bệnh nền “Ai ở đâu ở yên đấy”, giữ sức khỏe mùa dịch”, ông Hớn chia sẻ.

Dưới cái nắng hầm hập của những ngày cuối tháng 7 rồi nhiều khi mưa ập đến bất ngờ, những tình nguyện viên như ông Hớn bước vào “cuộc chiến” chống dịch trên tinh thần sẵn sàng. 7 người chia làm 3 ca trực, bên những hàng rào ròng rã suốt 20 ngày (từ ngày 23-7 đến 11-8 vừa qua). Ông Hớn kể: Hồi còn trực chốt, mỗi ngày tiếp xúc hàng trăm người, không biết ai có mang bệnh, ai không. Anh em nhắc nhở nhau luôn đeo khẩu trang, chỉ bỏ ra khi ăn uống và thường xuyên thay mới để đảm bảo an toàn.

Khi người dân đã chìm vào giấc ngủ, ông cùng 3 dân quân và 1 đồng chí Công an huyện Phụng Hiệp vẫn túc trực. Ai cũng quyết tâm, không một chút lơ là, chủ quan thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Chia sẻ lý do kiên trì bám chốt gần một tháng qua, ông Hớn cho biết: Chốt trực là tuyến đường chính của ấp, với khoảng 160 hộ dân. Nơi đây vào đêm 22-7, đã phát hiện những trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 trong cộng đồng. Địa bàn từng thiết lập vùng cách ly y tế, nên rất hiểu sự vất vả, hệ quả khó lường khi có dịch xâm nhập. Chính vì sự an toàn của bà con, nên ông cùng các cán bộ, chiến sĩ trực chốt không quản ngại khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ.

Cũng như ông Hớn, ông Trần Văn Khụm, đã 63 tuổi, ở ấp 13, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, cùng 2 người bạn cao tuổi của mình cũng có mặt tại chốt kiểm soát từ những ngày đầu. Công việc của người cựu chiến binh này là tuyên truyền, nhắc nhở người dân về các quy định phòng, chống dịch. Mọi công việc như đo thân nhiệt, tuyên truyền, kiểm soát người ra vào chốt đều được ông và mọi người thực hiện một cách thuần thục.

“Ban đầu, khi biết tôi tham gia chốt trực, người nhà không khỏi lo lắng vì mình đã có tuổi, công việc lại đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao. Nhưng sau khi nghe tuyên truyền, tuân thủ phòng dịch, chốt lại gần nhà nên gia đình cũng an tâm. Lúc trực, cũng có vài người cố tình không chấp hành, vì nghĩ dịch bệnh không tới mình, tôi và anh em tại chốt đều từ tốn, nhẹ nhàng giải thích để họ hiểu hơn và thông cảm với những người làm việc tại chốt trực. Trường hợp xấu nhất thì chính quyền địa phương vào cuộc giải quyết”, ông Khụm chia sẻ.

Không có chế độ cũng làm

Bên cạnh những “chiến sĩ già” trực chốt giữ bình yên cho khu vực an toàn, thì còn có những “chiến sĩ trên mặt trận hậu cần”.

Bà Trần Thị Nương, ở ấp 3, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, cho biết: “Rất vui khi địa phương thiết lập vùng xanh, thấy các cán bộ, chiến sĩ trực chốt 24/24 giờ không ngại vất vả, tôi cùng chị em trong xóm chuẩn bị những bữa ăn ấm nóng, đầy đủ dinh dưỡng cho họ. Chị em tự nguyện hết, ai có công góp công, ai có của góp của. Sắp xếp chuyện nhà xong là lo nấu 4 bữa ăn mời anh em trực chốt để họ có sức khỏe, an tâm làm nhiệm vụ. Mình làm tự nguyện hết, không đòi hỏi chế độ, hỗ trợ gì đâu”, bà Nương phấn khởi bày tỏ.

Ngồi rửa thịt, rau chuẩn bị nấu bữa trưa cho các chiến sĩ trực chốt, bà Nguyễn Thị Đông, cùng nhóm bà Nương, chia sẻ: “Tôi tham gia nấu cơm từ bữa mới lập chốt. Mấy chị em luân phiên nấu để đảm bảo không tập trung đông người. Mọi người đều coi anh em trực chốt như người nhà, nên nấu phải ngon, đổi món liên tục để mọi người không ngán”.

Dù đã bước qua thời trai tráng, bận rộn chuyện gia đình nhưng bà Nương, bà Đông, ông Hớn, ông Khụm vẫn không ngại khó, sẵn sàng tham gia cùng địa phương chống dịch. Nơi nào “vùng xanh” thì quyết tâm bảo vệ và giữ vững, nơi nào màu các vùng khác thì cùng góp sức chuyển sang “xanh hóa” tạo thêm nhiều vùng an toàn. Tất cả đều làm việc hết mình, với tinh thần tình nguyện, không đòi hỏi.

Cuộc chiến chống Covid-19 vẫn còn ở phía trước và những tấm gương “Tuổi cao, ý chí càng cao” như các cô chú ở các chốt trực, ngày đêm canh gác bình yên cho vùng an toàn xứng đáng là những “Chiến sĩ chống giặc Covid-19”, là tấm gương sáng cho những bạn trẻ noi theo. Dù có khó khăn, vất vả và nguy hiểm, nhưng những người “chiến sĩ ấy” không quản ngại, đều cố gắng giữ vững “thành trì”, thành quả chống dịch như Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành đã chỉ đạo…

“Dịch bệnh thì ai cũng sợ nhưng vì cộng đồng nên phải dấn thân. Chính vì sự an toàn của bà con, nên chúng tôi không quản ngại khó khăn, ráng làm thật tốt công việc được phân công. Cố gắng hôm nay để ngày mai tươi sáng”, ông Mai Thanh Hớn, ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, chia sẻ.

 

Bài, ảnh: NHẬT MINH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>