Khuyến cáo việc đăng tải, chia sẻ thông tin trên internet, mạng xã hội

26/08/2021 | 08:27 GMT+7

(HG) - Trong công văn mới nhất gửi các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh: Thời gian qua có một số tổ chức, cá nhân thiếu ý thức, thường xuyên đăng tải, chia sẻ, phát tán các thông tin có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Cụ thể, hành vi đăng tải, chia sẻ, phát tán thông tin về người bệnh (vi phạm Luật Khám bệnh, Chữa bệnh năm 2009. Điều 8 quy định Quyền được tôn trọng bí mật riêng tư. Khoản 1 quy định quyền của người bệnh “Được giữ bí mật thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong hồ sơ bệnh án”). Hành vi đăng tải, phát tán, thông tin sai sự thật (vi phạm Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung Nghị định số 27/2018/NĐ-CP ngày 1/3/2018 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Điều 5 quy định về các hành vi bị cấm, cụ thể vi phạm điểm c “Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại và những bí mật khác do pháp luật quy định”; điểm d “Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân”; điểm e “Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”). Các hành vi trên sẽ bị xem xét và tùy theo tính chất, mức độ để xử phạt vi phạm hành chính, mức phạt khung tối đa đến 30.000.000 đồng, được quy định tại Điều 101, 102 của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Sở TT&TT đề nghị các cơ quan, đơn vị, sở, ban, ngành tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về các quy định, chế tài đối với các hành vi vi phạm trong việc đăng tải, chia sẻ, phát tán để người dân cùng biết. Thực hiện nghiêm các quy trình về soạn thảo, phát hành, tránh làm lộ, lọt các văn bản còn dưới dạng dự thảo, các thông tin liên quan đến bí mật đời tư, dẫn đến việc phát tán trên MXH. Đặc biệt là hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật. Tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh không đăng tải, chia sẻ, phát tán các thông tin từ các nguồn không chính thức, thông tin thiếu kiểm chứng, các thông tin cá nhân của người bệnh trên MXH…

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>