Hạnh phúc khi tặng quà và nhận lại những nụ cười

08/09/2021 | 09:37 GMT+7

Ở thị xã Long Mỹ, khi hỏi về ông Lý Sang, Trưởng Ban Trị sự Miếu Quan Thánh Đế, khu vực 5, phường Thuận An, hầu như ai cũng biết, bởi ông là một trong những người rất có uy tín trong cộng đồng người Hoa ở đây và tích cực làm công tác từ thiện.

Ông Lý Sang (phải) tặng gạo cho người nghèo ở phường Thuận An. (Ảnh chụp trước dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát). Ảnh: H.N

Theo lời kể của ông thì năm nào cũng vậy, vào rằm tháng bảy và 25 tháng Chạp âm lịch hàng năm, ông đều phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ cho 100 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn ở phường Thuận An khoảng 3 tấn gạo.

Ngoài cấp phát theo định kỳ như trên, trong nhà ông lúc nào cũng trữ vài trăm ký gạo để hỗ trợ cho người nghèo những lúc họ hoạn nạn, khó khăn. Khu vực ông Sang sinh sống, hàng tháng ông hỗ trợ gạo cho 3 hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hộ ông Nguyễn Văn Nhơn, ở khu vực 5, phường Thuận An là trường hợp cụ thể. Ông Nhơn hiện làm thợ hồ và phải nuôi cha mẹ già không còn sức lao động lại nay ốm mai đau. Nhờ sự giúp đỡ của ông Lý Sang nên gia đình ông vơi bớt khó khăn trong cuộc sống. Ông Nhơn kể: “Mỗi tháng, ông Lý Sang đều cho gia đình tôi gạo, mì gói để ăn, nhiều lúc ông còn cho vài trăm ngàn đồng để mua đồ ăn. Nhà tôi nhờ ơn ông Lý Sang nhiều lắm…”

Với tâm niệm làm từ thiện thì phải xuất phát từ cái tâm của mình. Do vậy, những món quà của ông Lý Sang không lớn, đôi khi chỉ là vài chục ký gạo, vài thùng mì gói nhưng đó là món quà của cả tấm lòng. Với ông Lý Sang, mỗi việc làm chỉ đơn giản là tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”. “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi tấm lòng của mình được đáp lại bằng nụ cười hay ánh mắt ấm áp của bà con nghèo”, ông Lý Sang vui vẻ cho biết. 

Ông Lý Sang nhiệt thành làm từ thiện bởi nhà ông Lý Sang có của ăn của để, cùng với sự uy tín của mình nên luôn được bạn bè và xã hội ủng hộ. “Các hoạt động từ thiện của tôi luôn nhận được sự ủng hộ của gia đình, bạn bè, người hảo tâm trên địa bàn, những người khá giả thì họ ủng hộ bằng tiền mặt, còn lại thì “lấy công làm của”. Từ sự chung tay ấy đã giúp thêm nhiều cảnh đời bất hạnh, không may ở địa phương”, ông Lý Sang tâm sự.

Trong cộng đồng người Hoa ở thị xã Long Mỹ, ngoài được đánh giá cao là làm tốt công tác từ thiện, ông Sang còn là người có vai trò rất quan trọng trong quá trình trùng tu ngôi miếu Quan Thánh Đế (chùa Ông), đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật văn hóa độc đáo của đồng bào Hoa ở địa phương.

Được xây dựng vào năm 1933, đến năm 2016, ngôi miếu này xuống cấp trầm trọng, vậy là ông Lý Sang đã bỏ tiền của và công sức ra sửa sang để cộng đồng có nơi sinh hoạt tín ngưỡng như ngày hôm nay. Giữ gìn truyền thống, bản sắc của dân tộc, hiện ông Lý Sang còn mở lớp dạy tiếng Hoa cho đồng bào với học phí thấp…

Ngoài có những việc làm thiện tâm với xã hội, trong gia đình, ông Lý Sang luôn nuôi dạy con nên người.

Khác với nhiều người Hoa khác trên địa bàn, ông không hướng cho con mình nối nghiệp kinh doanh giống cha mẹ mà đầu tư việc học cho con. Hai người con của ông hiện giờ là kỹ sư nông nghiệp đang công tác tại địa phương; người con gái út hiện là Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Long Mỹ. Tất cả đều toàn tâm toàn ý phục vụ, xây dựng quê hương.

Nhận xét về những việc làm của ông Lý Sang, ông Tô Văn Đồng, Bí thư Chi bộ khu vực 5, cho biết: “Ông Lý Sang luôn thể hiện rõ sự đồng cảm với những cảnh đời khốn khó, từ đó luôn ủng hộ rất nhiệt tình, góp sức cùng chính quyền thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Ông là người rất có uy tín trong cộng đồng người Hoa ở phường và thị xã”.

Với những việc làm đó, ông Lý Sang nhận được nhiều giấy khen của địa phương, đặc biệt năm 2019 ông được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong tham gia các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo giúp đỡ người nghèo trên địa bàn tỉnh.

TRÍ THỨC - HOÀNG NHÂN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>