Gác việc riêng, để chăm sóc tốt bệnh nhân tâm thần kinh

21/07/2021 | 08:04 GMT+7

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp để thực hiện tốt công tác chăm sóc bệnh nhân tâm thần kinh.

Tập thể cán bộ, nhân viên của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh luôn tận tình chăm lo bệnh nhân, nhất là thời điểm dịch bệnh này. 

Cán bộ, nhân viên ăn ở tại trung tâm để phòng dịch

Theo bà Nguyễn Thị Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh: Từ khi tỉnh chưa thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Giám đốc trung tâm đã động viên cán bộ, nhân viên ở lại trung tâm. “Chúng tôi đề ra giải pháp này bởi trong thực hiện nhiệm vụ cán bộ, nhân viên đều tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, mà bệnh nhân tại đây “nhạy cảm” với dịch bệnh. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng tôi động viên cán bộ, nhân viên ở lại trung tâm nhằm hạn chế tiếp xúc với bên ngoài, góp phần đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân”, bà Lý cho biết.

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đang quản lý, chăm sóc 231 bệnh nhân tâm thần kinh. Do số lượng bệnh nhân đông, nếu có cas bệnh từ bên ngoài vào sẽ gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh. “Trung tâm có 42 cán bộ, nhân viên. Qua sự động viên của ban giám đốc, 38 cán bộ, nhân viên đồng ý ở tại trung tâm, còn 4 người có con dưới 6 tuổi thì làm việc tại nhà. Dẫu mỗi người có hoàn cảnh khác nhau, nhưng vì trách nhiệm chung ai nấy đều đồng thuận. Để đảm bảo nơi ăn, chỗ ở cho cán bộ, nhân viên, trung tâm bố trí hội trường để nhân viên nam nghỉ, còn phòng khách thì dành cho nhân viên nữ”.

Chồng là bác sĩ tham gia công tác ở khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang, nhưng vì nhiệm vụ chung bác sĩ Lâm Thị Kim Hoàng, bác sĩ điều trị bệnh nhân tâm thần kinh ở trung tâm đã vào ở tại trung tâm, trong khi ở nhà chỉ có hai đứa con. Theo bác sĩ Hoàng, dịch bệnh diễn biến phức tạp, rất nhiều nhân viên y tế, cán bộ một số ngành nghề đã không thể về gia đình trong nhiều ngày qua, chồng bác sĩ cũng vậy. Vừa qua, được sự khuyến khích của ban giám đốc, bản thân bác sĩ Hoàng cùng nhiều đồng nghiệp khác đã quyết định ở lại trung tâm để thực hiện nhiệm vụ chung. “Con gái lớn của tôi năm nay 15 tuổi, con trai nhỏ 10 tuổi. Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, mình phải vì lợi ích chung, với lại công nghệ hiện đại, mỗi ngày tôi gọi điện thoại để nhắc nhở con trong mọi việc từ ăn uống, giặt giũ, đặc biệt dặn con không tiếp xúc với người lạ”, bác sĩ Hoàng chia sẻ.

Trước khi vào ở tại trung tâm, bác sĩ Hoàng đã chuẩn bị cho con một số thức ăn và đồ khô như trứng, chà bông để con sử dụng trong những ngày kế tiếp. Mỗi ngày bác sĩ đều gọi điện thoại hỏi thăm, trò chuyện cùng hai con. Với trách nhiệm là bác sĩ điều trị bệnh nhân tâm thần kinh, hàng ngày phải cấp thuốc cho bệnh nhân, vì vậy hạn chế tiếp xúc với bên ngoài thì sẽ đảm bảo an toàn cho bệnh nhân nơi đây, đó là lý do bác sĩ Hoàng đã ở lại.

Ở tại trung tâm mấy ngày nay, dẫu trong lòng rất lo cho con, nhưng bác sĩ Hoàng luôn tự động viên mình cũng như động viên các đồng nghiệp, để cùng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, và ai ai cũng mong dịch bệnh mau qua, để cuộc sống trở lại bình thường.

Hết lòng với bệnh nhân tâm thần kinh

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân tại trung tâm cũng có nhiều thay đổi. Bên cạnh việc chú trọng đảm bảo chế độ dinh dưỡng, đội ngũ y tế thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình sức khỏe các bệnh nhân, nhất là những bệnh nhân có triệu chứng viêm đường hô hấp, hoặc nghi ngờ mắc các bệnh ho, sốt, khó thở… để có hướng đề xuất và can thiệp kịp thời.

Trung tâm ngưng các hoạt động dạy văn hóa, tăng cường các hoạt động phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân. Đồng thời, động viên gia đình không đến thăm bệnh nhân, để hạn chế tiếp xúc với bên ngoài. “Nếu gia đình gửi đồ cho bệnh nhân, chúng tôi sẽ phun xịt khử khuẩn rồi mới trao cho bệnh nhân, nhưng số lượng cũng rất ít”, bà Nguyễn Thị Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh cho biết.

Mỗi buổi sáng, trung tâm tổ chức cho bệnh nhân tập thể dục, nhưng chia thành nhiều nhóm chứ không tập trung như trước. Tổ chức cho bệnh nhân chơi bóng rổ, bóng chuyền, các trò chơi, giải trí, để bệnh nhân vừa thoải mái về tinh thần vừa phục hồi sức khỏe. Chị Lê Thị Nhung, bệnh nhân ở trung tâm cho biết: “Ở trung tâm ngoài được ăn uống đầy đủ, chúng tôi còn được tập thể dục. Những bài tập thể dục rất dễ làm theo, tập xong thấy khỏe trong người lắm”.

Vào tháng 4 vừa qua, Phòng tập trị liệu cho bệnh nhân ở trung tâm do Tổ chức Activity International (Al) - Tổ chức phi chính phủ Hà Lan tài trợ đã đưa vào hoạt động. Với các trang thiết bị như dụng cụ tập gậy, gập - duỗi cổ tay, dụng cụ xoay eo, thiết bị tập đẩy chân, thanh song tập đi, cầu thang tập đi... Tùy theo điều kiện sức khỏe mà trung tâm bố trí cho các bệnh nhân tập các dụng cụ phù hợp, góp phần hỗ trợ nhiều trong công tác phục hồi sức khỏe. Anh Trần Văn Bằng, bệnh nhân ở trung tâm, tâm sự: “Những thiết bị tập vật lý trị liệu ở đây tốt lắm, êm lắm”.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh, tập thể cán bộ, nhân viên trung tâm luôn thực hiện tốt công việc của mình bằng cả cái tâm, cái nghề và tình yêu thương sâu sắc, nhằm chia sẻ những mất mát mà các bệnh nhân đang phải gánh chịu. Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như thế này, tinh thần ấy càng phát huy hơn nữa.

Với tinh thần trách nhiệm và tình yêu thương sâu sắc, các cán bộ, nhân viên Trung tâm Công tác xã hội đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân, giúp mọi người sớm hồi phục sức khỏe trở về mái ấm gia đình…

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU  

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>