Đồng bào Khmer thực hiện nghiêm giãn cách xã hội

25/08/2021 | 10:35 GMT+7

Từ khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh nêu cao tinh thần tự giác, thực hiện nghiêm các quy định để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bà Thị Niệm (phải) giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

Do tập quán ở nông thôn nên trước đây hễ rảnh là bà Thị Niệm, ở ấp Thạnh Trung, xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh, lân la đến một số hộ gần nhà chơi, nhưng từ khi thực hiện Chỉ thị 16 đến nay bà giảm hẳn, trừ khi có những việc cần thiết lắm bà mới ra khỏi nhà rồi cũng trong giây lát và thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Vào ngày 15 hay 30, mùng 1, bà không đến chùa để cúng, lạy Phật; những ai đến nhà bà yêu cầu khử khuẩn tay, đeo khẩu trang và khi giao tiếp cách nhau tối thiểu 2m. Bà Niệm chia sẻ: “Hàng xóm nhưng khi tiếp xúc phải đeo khẩu trang, cách nhau tối thiểu 2m, đôi khi cũng không thoải mái nhưng vì hiện nay dịch Covid-19 rất nguy hiểm nên mình phải thực hiện nghiêm quy định. Chuyện phòng, chống dịch cũng là trách nhiệm của mỗi gia đình, mỗi người dân mà”.

Cũng giống như bà Niệm, từ khi thực hiện Chỉ thị 16, hàng ngày được nghe tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch trên phương tiện truyền thông và đài truyền thanh xã, bà Thị Bận, ở ấp 5, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, cũng không ra khỏi nhà, nếu đi chỉ khi thật sự cần thiết.

Một số người con của bà đang làm việc tại thành phố Cần Thơ, bà cũng yêu cầu ở trên đó, thực hiện tốt các quy định của địa phương, có gì liên lạc với gia đình qua điện thoại, khi nào hết dịch về thăm nhà sau. Bà Bận cho biết: “Chỉ thị 16 yêu cầu ở nhà, hạn chế đi lại, tiếp xúc với người khác để đảm bảo an toàn cho mình và xã hội nên tôi và các thành viên trong gia đình cố gắng thực hiện nghiêm túc”.

Ông Sơn Kích, ở ấp 5, xã Xà Phiên, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương, khẳng định: “Hầu hết bà con dân tộc Khmer trên địa bàn xã đều ý thức được nguy hiểm của dịch, cũng như các biện pháp phòng, chống, do vậy, việc thực hiện Chỉ thị số 16 rất nghiêm túc. Thời gian qua, tôi thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, không tập trung đông người, không ra đường khi không có việc cần thiết”.

Toàn tỉnh có trên 26.000 người dân tộc Khmer. Ngay sau khi dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, chính quyền các cấp đã áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền đến người dân để bà con chủ động thực hiện phòng, chống. Trong đó, ban, ngành, đoàn thể đến từng nhà tuyên truyền, vận động gia đình có người thân đang sinh sống, lao động, học tập tại các tỉnh, thành phố thuộc vùng có dịch thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống cho bản thân, cộng đồng; khuyên người thân tạm thời không nên trở về địa phương trong thời gian này.

Bên cạnh đó, thông qua hệ thống loa truyền thanh, loa di động, cấp ủy, chính quyền các cấp thường xuyên hướng dẫn đồng bào dân tộc Khmer những quy định trong thực hiện Chỉ thị 16 để phòng ngừa dịch.

Theo Ban Dân tộc tỉnh, ngoài các biện pháp trên, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số còn tuyên truyền, vận động bà con tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của chính quyền cơ sở và hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19; thường xuyên vận động người dân phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng giám sát, kiểm tra, tham gia bảo vệ “vùng xanh”; phát hiện, phản ánh những trường hợp bất thường ở cơ sở đến lực lượng chức năng, để ngăn chặn kịp thời các sự việc làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở nơi cư trú..

“Nhìn chung, những ngày qua thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh chấp hành khá tốt. Hầu hết người dân chỉ ra đường khi thật sự cần thiết, như mua lương thực, thực phẩm, mua hàng hóa thiết yếu hoặc khám, chữa bệnh... Các trường hợp này đều tuân thủ tốt việc thực hiện “5K”, ông Phạm Phương Bình, Phó trưởng Phòng Tuyên truyền - Chính sách dân tộc, Ban Dân tộc tỉnh, cho biết.

Bài, ảnh: NHẬT TÂN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>