Nhiều cái khó để tác phẩm văn học nghệ thuật đến với công chúng

24/06/2021 | 17:23 GMT+7

Nâng cao chất lượng hoạt động văn nghệ, sáng tác và biểu diễn là điều mà những người làm công tác này rất quan tâm, để có thêm nhiều sản phẩm nghệ thuật hay, phong phú phục vụ nhiệm vụ chính trị, Nhân dân.

Để một tác phẩm nghệ thuật đến với công chúng không hề dễ, bên cạnh cái duyên thì phải thật sự hay…

Đau đầu tìm đầu ra cho những sáng tác mới

Việc tìm đầu ra cho những sáng tác mới là việc khiến những người làm công tác văn hóa, văn nghệ… đau đầu. Ai cũng hiểu để một tác phẩm đến được với công chúng phải qua rất nhiều công đoạn, tốn nhiều tâm sức, từ việc hòa âm, phối khí, tìm ca sĩ thể hiện, thu âm, phát hành… Nhưng đến đây, mới chỉ là khâu bắt đầu, bởi để đến được với công chúng, còn rất nhiều điều phải làm tiếp sau.

Ở Hậu Giang trong những năm qua, sáng tác mới phần lớn tác giả tự tìm cách giới thiệu bằng rất nhiều cách, đặc biệt hiệu quả là trên mạng xã hội. Các cơ quan truyền thông trong tỉnh có những chuyên mục giới thiệu tác giả, tác phẩm. Từng hội thi, hội diễn đã chọn những tác phẩm của nhạc sĩ trong tỉnh dàn dựng… Nhưng tất cả vẫn chưa thể làm cho tác phẩm đến được với công chúng.

Một số văn - nghệ sĩ thẳng thắn nhìn nhận tác phẩm ngoài chuyện thật sự hay phải cần thêm một chút duyên, thì mới đến được với công chúng. Hiện tại, phải thừa nhận Hậu Giang chưa có nhiều nghệ sĩ sáng tác hay và đa phần là nhàn nhạt, chưa có sự đầu tư đúng tầm, nên công chúng khó tiếp nhận, trong khi nghệ thuật nước nhà đang ngày một sôi động, có quá nhiều thứ hay để công chúng quan tâm.

Đó là chưa kể cách giới thiệu chưa thật sự căn cơ, hội thi, hội diễn ít, nhất là trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp như hiện tại, nên số lượng tác phẩm được chọn lọc không nhiều. Như đã nói ở trên thì ngoài một chút duyên, cần phải có đầy đủ những điều kiện khác như: tác phẩm hay, dàn dựng, biểu diễn tốt, giới thiệu một cách chuyên nghiệp… Đây là điều mà những người làm văn nghệ cần nghiên cứu, để tiếp tục tích cực học tập, trau dồi, trải nghiệm để có những sản phẩm mang hơi thở cuộc sống, đậm chất nghệ thuật. Sau đó, mới bàn đến sự liên kết để đưa sản phẩm đến và được công chúng đón nhận, đó là câu chuyện dài…

Nâng tầm sáng tác

Văn học nghệ thuật Hậu Giang từ lúc non trẻ khi chia tách, đến thời điểm hiện tại đã có hàng ngàn những ca khúc, thơ, truyện ngắn, ký, kịch bản sân khấu, tác phẩm ảnh nghệ thuật, mỹ thuật…

Để tạo động lực cho các văn -nghệ sĩ, hàng năm, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh không chỉ tổ chức các chuyến thực tế sáng tác trong và ngoài tỉnh, mà còn tạo điều kiện cho từng phân hội chuyên ngành xây dựng kế hoạch hoạt động riêng, để hội viên được gặp gỡ, giao lưu dưới hình thức nhóm, câu lạc bộ… Từ đó, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh có đánh giá, kịp thời hỗ trợ một phần những điều hội viên, cần tạo thêm nhiều cơ hội để họ nâng tầm sáng tác. Đây cũng là cách chọn lọc những tác phẩm để đăng tải trên Tạp chí Văn nghệ định kỳ hàng quý của hội.

Ông Nguyễn Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, chia sẻ: “Phải nhìn nhận dù hội viên có đông nhưng chất lượng vẫn chưa cao. Có nhiều nguyên nhân, nhưng phần lớn vẫn là năng khiếu. Từ đó, chúng tôi luôn chú trọng việc tập huấn để cung cấp kiến thức, tổ chức đi thực tế để họ có thêm trải nghiệm cuộc sống. Ngoài ra, việc phát hiện và chăm bồi những hạt nhân văn nghệ vẫn đang được nghĩ đến”.

Một trong những cách giúp hội viên nâng cao tay nghề, thể hiện khả năng, bản lĩnh của mình trên “đấu trường” văn nghệ, là tham gia các cuộc thi trong và ngoài tỉnh, từ những cuộc thi do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đến các cuộc thi do các huyện, thị, thành phố tổ chức để tìm những sáng tác mới thể hiện đặc trưng, sự phát triển vươn lên của địa phương mình.

Hàng năm, có ít nhất 3 cuộc thi cấp khu vực đồng bằng sông Cửu Long được tổ chức luân phiên tại các tỉnh, thành, là mỹ thuật, nhiếp ảnh, âm nhạc. Những thông tin về các cuộc thi luôn được phòng nghiệp vụ của Hội thông tin để hội viên nắm bắt kịp thời, có đủ thời gian đầu tư cho những tác phẩm đạt chất lượng. Trong những năm qua, ở 3 lĩnh vực này, Hậu Giang cũng đạt nhiều giải thưởng cấp khu vực, toàn quốc, là điều kiện để xét vào hội viên cấp Trung ương, đó là cách nâng chất thiết thực.

Ông Dương Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du tịch, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, nhấn mạnh: “Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh sẽ tiếp tục tập trung xây dựng, củng cố đội ngũ văn - nghệ sĩ ngày một đông về số, mạnh về chất, lấp dần những khoảng trống đang còn thiếu và yếu như mảng lý luận phê bình. Đây cũng là bước chuẩn bị cần thiết, để mỗi hội viên có thêm điều kiện, cơ hội học tập, phát huy năng khiếu, sáng tác những tác phẩm hay cho tỉnh nhà, đặc biệt là lên ý tưởng cho những sáng tác mừng Hậu Giang 20 năm tuổi…”.

Bài, ảnh: VĨNH TRÀ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>