Liệu có đủ 200 món ăn từ khóm Cầu Đúc và cá thát lát ?

06/06/2021 | 12:09 GMT+7

Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Giải Marathon quốc tế “Mekong delta marathon” Hậu Giang năm nay, có một kỷ lục được trông đợi nhưng nhiều người cũng bày tỏ nghi ngại liệu trái khóm Cầu Đúc và cá thát lát có thể tạo được 100 món ăn cho mỗi đặc sản ?

Dù phân vân, nhưng người dân, du khách đang rất trông đợi 2 kỷ lục đặc biệt từ trái khóm Cầu Đúc và cá thát lát…

Là kỷ lục nên phải… độc và lạ !

Nghe có thể làm 100 món ăn từ khóm Cầu Đúc và 100 món ăn từ cá thát lát, khiến nhiều người ngạc nhiên. Khóm và cá thát lát rất quen thuộc, có thể thực hiện nhiều món ăn, các gia đình thường dùng trong bữa cơm hàng ngày, nhưng đến 100 món thì thấy hơi lạ.

Là người dân vùng khóm, tập tành làm du lịch cộng đồng mấy năm nay, thường nấu ăn cho du khách đến đây nếu có đặt hàng, chị Trang Kiều Diễm, ở ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Làm gì mà chế biến nhiều món đến vậy. Thông thường, tôi làm cho khách đến đây ăn chỉ quanh quẩn khoảng 10 món. Nghe lạ nhưng mà hấp dẫn quá. Khi Hậu Giang tổ chức sự kiện này, tôi sẽ tranh thủ đến xem, để học hỏi kinh nghiệm, về chế biến thêm nhiều món phục vụ du khách từ trái khóm quê mình”.

Đi hỏi nhiều người dân, thì đa số cho rằng 100 món ăn từ trái khóm và 100 món ăn từ cá thát lát có vẻ hơi quá, mọi người đều có chung phân vân là món ăn đó liệu có thật sự chất lượng như kỳ vọng…

Tuy nhiên, với các đầu bếp, những người chuyên sáng tạo những món ăn, thì đây là điều bình thường. Thực tế, đã có một số địa phương xác lập kỷ lục tương tự, như thành phố Cần Thơ với 100 món ăn từ gạo, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) với 100 món ăn từ nước mắm Phú Quốc… Ông Nguyễn Lộc, Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp đồng bằng sông Cửu Long, cho biết: “Có thể thực hiện hơn 100 món nữa là đằng khác. Để lập được kỷ lục Việt Nam thì phải độc và lạ. Những người đầu bếp như chúng tôi, lên menu cho 100 món là hoàn toàn được. Trong hai sản phẩm này, 100 món ăn từ khóm sẽ khó hơn là từ cá thát lát. Dù vậy, chúng tôi sẽ nghiên cứu, sáng tạo để có được menu hơn 100 món cùng công thức đi kèm, để có sự chọn lựa, chia từng set phù hợp”.

Nâng tầm sản vật địa phương

Khóm Cầu Đúc và cá thát lát là hai sản vật đặc trưng, nổi danh lâu nay của Hậu Giang. Không chỉ làm quà tặng cho du khách đến Hậu Giang, hai sản vật này được chế biến rất nhiều món ăn để đãi du khách.

Vị khóm ngọt thanh, cá thát lát đậm đà đưa cơm, từ chỗ chỉ xuất hiện ở những bữa ăn dân dã hàng ngày, nay đã di vào nhà hàng, quán ăn khắp các vùng, miền. Các món ăn từ cá thát lát và khóm đã trở thành thương hiệu riêng của Hậu Giang. Đặc biệt, các món ăn ngày càng đa dạng, làm hài lòng những người thưởng thức tại chỗ, cũng như mua về làm quà. Từ khóm có củ hủ khóm xào tép, củ hủ khóm làm nhân bánh xèo, nước ép, kẹo, rượu, mứt, khóm nấu gà, nấu vịt, khóm xào lòng… Từ cá thát lát có cá thát lát nguyên con hoặc rút xương muối sả, chả cá thát lát nấu canh khổ qua, rau tập tàng, bánh phồng cá thát lát, chả cá thát lát …

Thời gian qua, Hậu Giang luôn tìm cách để xây dựng và nâng tầm sản vật đặc trưng, trong đó có việc xác lập kỷ lục 100 món ăn từ khóm và cá thát lát sẽ được thực hiện trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Giải Marathon quốc tế “Mekong đelta marathon” Hậu Giang năm 2021, cũng là một cách hay để tạo thương hiệu riêng cho những sản vật đặc trưng này.

Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết: “Xác lập kỷ lục Việt Nam tại sự kiện này tạo điểm nhấn thú vị cho du khách tham dự sự kiện này thưởng thức những món ăn độc đáo từ sản vật địa phương. Ẩm thực cũng là một cách để quảng bá, giới thiệu về du lịch hiệu quả. Từ đó, việc chuẩn bị được thực hiện từ bây giờ và chúng tôi đã nhờ Hiệp hội Đầu bếp đồng bằng sông Cửu Long tư vấn, hướng dẫn trình tự thủ tục cũng như hỗ trợ trong công tác tổ chức để buổi xác lập kỷ lục đạt kết quả tốt nhất”.

Người dân và du khách đang rất trông đợi kỷ lục này ra mắt, vì muốn biết tên từng món ăn trong tổng cộng 200 món từ hai đặc sản tiêu biểu của tỉnh nhà sẽ như thế nào.

“Có thể thực hiện hơn 100 món nữa là đằng khác…”

 

- Ông Nguyễn Lộc, Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp đồng bằng sông Cửu Long, cho biết: “Có thể thực hiện hơn 100 món nữa là đằng khác. Để lập được kỷ lục Việt Nam thì phải độc và lạ. Những người đầu bếp như chúng tôi, lên menu cho 100 món là hoàn toàn được. Trong hai sản phẩm này, tôi sợ là 100 món ăn từ khóm sẽ khó hơn là từ cá thát lát”.

- Việc xác lập kỷ lục sẽ được thực hiện dưới hình thức một cuộc thi ẩm thực. Dự kiến sẽ có 50 đội, mỗi đội có 3 người, sẽ thực hiện một set gồm 3 món: 2 món bắt buộc từ cá thát lát và khóm cùng 1 món bánh.

 

Bài, ảnh: VĨNH TRÀ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>