Cùng xây dựng quê hương giàu đẹp

04/06/2021 | 11:13 GMT+7

Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn huyện Vị Thủy được triển khai rộng khắp, nhận được sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân. Gia đình ông Võ Văn Tuấn, ở ấp 6, xã Vị Thắng, là một trong những điển hình như vậy.

Ông Tuấn ươm các loại hoa kiểng để cùng người dân trồng lại khi tuyến đường trên địa bàn được nâng cấp, sửa chữa xong.

Ven con đường nông thôn nhỏ về ấp 6, hỏi thăm đường đến nhà ông Tuấn, hầu như ai cũng biết về Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp năng nổ này. Bà Lê Thị Đẹp, chỉ về phía con đường dài của ấp được trồng đầy các loại cây, hoa kiểng, tâm sự: “Nhờ ông Tuấn phát động mà địa phương giờ nhà nào cũng trồng hoa, cây kiểng trước nhà hết. Ấp 6 giờ được nhiều người biết đến là địa phương với cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp. Không chỉ vậy, ông trưởng ấp ở đây còn phát động chúng tôi tích cực tham gia xây dựng gia đình văn hóa, ấp văn hóa, tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu…”.

Vừa đặt chân đến nhà ông Tuấn, chúng tôi cảm thấy không khí ấm cúng, hạnh phúc hiện rõ trên khuôn mặt từng thành viên trong gia đình. Rót chén nước trà mời khách, ông Tuấn vui vẻ cho biết: “Vợ chồng tôi chỉ có một thằng con trai thôi, giờ con cũng lớn và lập gia đình rồi. Dù con cháu không sống cùng ông bà, nhưng mỗi thành viên trong gia đình đều ý thức được trách nhiệm của mình, đoàn kết, chung tay xây dựng gia đình hạnh phúc. Năm nay, vinh dự khi tôi là một trong những cá nhân được nhận bằng khen của UBND tỉnh trong Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Đây là động lực để tôi và gia đình tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống gia đình, tiếp tục góp sức xây dựng quê hương tươi đẹp”.

Với nhận thức gia đình là tế bào của xã hội, ông luôn đi đầu trong thực hiện các phong trào, cuộc vận động ở địa phương như xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng nông thôn mới… Còn ở vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp, thời gian qua, ông Tuấn luôn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để vận động người dân cùng chung tay xây dựng cảnh quan môi trường hay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hộ nghèo… “Trước khi làm việc gì, tôi cũng tổ chức họp để bàn bạc thống nhất. Nhờ sự đồng lòng của người dân, từng bước bộ mặt nông thôn, cũng như đời sống tinh thần của mọi người được nâng lên đáng kể”, ông Tuấn chia sẻ thêm.

Với sự quyết tâm của ông Tuấn, cùng sự đồng thuận của người dân, trong Cuộc thi mô hình có cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, ấp 6, xã Vị Thắng từng đạt giải nhất cấp tỉnh. Cũng nhờ sự chủ động tham mưu kịp thời và tranh thủ vận động của ông Tuấn, số hộ nghèo trên địa bàn hàng năm được giảm dần, hiện địa phương chỉ còn 4 hộ nghèo thuộc đối tượng bảo trợ xã hội. Đối với hộ nghèo, cận nghèo ngoài tranh thủ các nguồn để vận động hỗ trợ nhà ở, ông Tuấn còn hướng dẫn các hộ có nhu cầu phát triển kinh tế vay vốn.

Đánh giá về những đóng góp của ông Tuấn trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương, ông Trần Văn Tây, Phó Chủ tịch UBND xã Vị Thắng, cho biết: “Trong thời gian qua, gia đình ông Tuấn luôn tích cực tham gia phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, ngoài xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, gia đình còn gương mẫu trong các phong trào, cuộc vận động ở địa phương. Trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương, ông còn là một điển hình có nhiều đóng góp tích cực, với nhiều cách làm hay. Nhờ sự tích cực của ông ấp 6 dần trở thành một trong những điểm sáng của địa phương”.

Từ những cố gắng đó, gia đình ông Tuấn nhiều năm liền đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa tiêu biểu”, nhận được nhiều giấy khen trong các phong trào thi đua. Tấm gương xây dựng gia đình hạnh phúc, có trách nhiệm đối với cộng đồng như gia đình ông Tuấn đáng để học tập và nhân rộng.

Bài, ảnh: AN NHIÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>