Cho Ngày Gia đình Việt Nam thêm vui

27/06/2021 | 13:28 GMT+7

Nhiều hoạt động dành cho Ngày Gia đình Việt Nam (28-6) đã không thể tổ chức theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, ban chỉ đạo công tác gia đình từ tỉnh đến cơ sở đều xây dựng kế hoạch phù hợp, điểm nhấn là công tác tuyên truyền sâu rộng.

Phần dự thi “Gia đình hạnh phúc - Con yêu phát triển toàn diện” được cắt từ clip của đơn vị đến từ huyện Châu Thành A.

Nâng chất tuyên truyền

Tháng 6 là tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình, từ đó công tác tuyên truyền được đặc biệt quan tâm. Với chủ đề “Gia đình bình an - Xã hội hạnh phúc”, có hơn 30 thông điệp tuyên truyền về phòng chống bạo lực gia đình, Ngày Gia đình Việt Nam, được triển khai qua hình thức trực quan ngay từ đầu tháng 6, từ tỉnh đến cơ sở, như: “Hãy để yêu thương sưởi ấm ngôi nhà bạn”, “Bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật”, “Gia đình là tế bào xã hội, thành trì Tổ quốc”, “Xây dựng Quốc gia hạnh phúc cần bắt đầu từ xây dựng gia đình hạnh phúc”…

Việc tuyên truyền còn được lồng ghép trong các buổi gặp gỡ, sinh hoạt của các câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình, câu lạc bộ gia đình hạnh phúc…; thông qua công tác tuyên truyền xây dựng và nâng chất gia đình văn hóa, một tiêu chí quan trọng để xây dựng và giữ vững danh hiệu văn hóa của Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng gia đình văn hóa. Các gia đình còn được tuyên truyền về duy trì những bữa cơm ấm áp, gắn kết những thành viên, để ngôi nhà luôn là nơi bình yên mọi người tìm về, chia sẻ yêu thương...

Tuyên dương, khen thưởng những gia đình văn hóa tiêu biểu, gương người tốt - việc tốt tiêu biểu cũng được thực hiện trong dịp này. Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch,  Phó trưởng Ban chỉ đạo Công tác gia đình tỉnh, nhấn mạnh: “Dù không thể tổ chức họp mặt, tuyên dương đông đảo kết hợp với việc tổ chức hội thi, hội diễn để những gia đình tham gia như thời chưa có dịch, nhưng chúng tôi cũng đề xuất để UBND tỉnh khen thưởng cho 20 tập thể, 25 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng việc xây dựng “Gia đình văn hóa” và “Người tốt việc tốt”. Những phần thưởng này sẽ tiếp sức, tạo động lực để họ không chỉ tiếp tục chăm chút cho gia đình mình, cho địa phương mình, góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp trong cộng đồng”.

Các địa phương, từ cấp huyện, xã trong tỉnh đều không tổ chức họp mặt cũng như nhiều hoạt động dành cho gia đình văn hóa như thường lệ, nhưng đã đề xuất UBND các cấp khen thưởng cho những gia đình văn hóa tiêu biểu, người tốt - việc tốt tiêu biểu và tổ chức trao tận nhà cho các gia đình để tránh tụ tập đông người, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Dịch bệnh không thi chính thức, thì thi online

Góp thêm một hoạt động cho Ngày Gia đình Việt Nam và Tháng hành động Quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Hội thi “Gia đình hạnh phúc - Con yêu phát triển toàn diện”. Hội thi dành cho các câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình, câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, câu lạc bộ bình đẳng giới…

Mỗi huyện, thị, thành phố sẽ tập hợp một đội từ 5 đến 7 thành viên, xây dựng chương trình 3 phần: tự giới thiệu, tiểu phẩm và phần thi kiến thức, xử lý tình huống, tập trung kiến thức về nuôi dạy con cái, ứng xử trong gia đình, tôn vinh giá trị văn hóa, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, xây dựng gia đình đạt chuẩn “5 không 3 sạch”, hoạt động bảo vệ môi trường ở địa phương… Với phần thi tự giới thiệu và tiểu phẩm, mỗi đơn vị sẽ quay clip, còn phần thi kiến thức, xử lý tình huống sẽ thi dưới hình thức một bài viết gởi về Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

Bà Đỗ Thị Bích Phượng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, cho biết: “Vì tình hình dịch bệnh, nên thống nhất tổ chức trực tuyến. Các đơn vị gởi video clip và chúng tôi sẽ đăng trên facebook của hội. Một hội đồng giám khảo tại tỉnh sẽ chấm trực tuyến tại 8 điểm cầu để chọn những đơn vị có phần thi xuất sắc”.

Dù tổ chức khá đặc biệt, nhưng xem các video clip của các đơn vị gởi về cho thấy được sự đầu tư chu đáo, sử dụng nhiều hình ảnh trực quan sinh động. Các phần thi đều bám sát chủ đề, kịch bản với nhiều tình tiết rất thực, vẫn hay xảy ra trong mỗi gia đình. Diễn viên diễn xuất tốt, tạo nên những điểm nhấn mới lạ, thu hút. Hội thi đã góp thêm một hoạt động nhiều ý nghĩa, tạo sân chơi thú vị, ấn tượng, mang đến những kiến thức hay về gia đình, cuộc sống, để mỗi người tự rút ra cho mình những bài học hay, cùng góp sức chăm chút cho mái ấm ngày càng hạnh phúc, an nhiên.

Bài, ảnh: VĨNH TRÀ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>