Giải pháp để ngăn biến thể Omicron ?

03/12/2021 | 09:09 GMT+7

Biến thể Omicron đang là nỗi quan ngại toàn cầu khiến nhiều quốc gia áp đặt hạn chế đi lại để ngăn ngừa, tuy nhiên đây vẫn chưa phải là giải pháp tối ưu.

Người dân xếp hàng lên chuyến bay của Air France đến Paris tại sân bay OR Tambo ở Johannesburg, Nam Phi, ngày 26-11. Ảnh: AP

Biến thể mới Omicron của vi-rút SARS-CoV-2 lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi được cho là có khả năng lây truyền và kháng vắc-xin cao hơn các biến thể trước đó đang khiến cả thế giới lo lắng.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phân loại Omicron là biến thể đáng lo ngại vì nó có số lượng đột biến chưa từng có, một số đột biến liên quan đến việc tăng khả năng né tránh hệ miễn dịch và có thể làm giảm hiệu quả của vắc-xin.

Trước thực trạng trên, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp đặt hạn chế đi lại đối với các quốc gia Nam Phi. Một số quốc gia và khu vực như Mỹ, Canada, Anh, Australia và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt hạn chế đi lại hoặc cấm du khách đến từ một số nước ở miền Nam châu Phi để ngăn chặn biến thể Omicron.

Người dân Australia trở về từ miền Nam châu Phi sẽ phải cách ly tại khách sạn và xét nghiệm SARS-CoV-2. Những người trở về từ 9 nước bao gồm Nam Phi, Namibia, Zimbabwe, Botswana, Lesotho, Eswatini, Seychelles, Malawi và Mozambique trong 14 ngày qua cũng sẽ phải cách ly.

Tuy nhiên, chỉ mới hơn 10 ngày phát hiện ca nhiễm đầu tiên, biến thế Omicron cũng đã được phát hiện ở nhiều nơi khác như Anh, Đức, Israel, Hong Kong (Trung Quốc) và Bỉ. Vì vậy, dù lệnh hạn chế đi lại đối với các nước châu Phi có thể làm chậm sự lan truyền của vi-rút và có thêm thời gian để phản ứng, nhưng điều này khó có thể ngăn chặn hoàn toàn biến thể.

Trước những động thái trên, các nhà khoa học và chính trị gia châu Phi đã bày tỏ sự thất vọng về những phản ứng vội vàng từ các quốc gia áp đặt lệnh cấm đi lại. Họ cho rằng lệnh cấm sẽ có những tác động tiêu cực đáng kể đối với nền kinh tế Nam Phi, nơi có truyền thống đón khách du lịch toàn cầu vào giai đoạn cuối năm.

Các chuyên gia Nam Phi lưu ý rằng, chưa rõ liệu biến thể Omicron có nguồn gốc từ Nam Phi hay không, ngay cả khi nó được xác định lần đầu tiên ở nước này. Biến thể Omicron đã được phát hiện ở một số nơi khác, do đó nó có thể lưu hành ở các khu vực không nằm trong danh sách cấm đi lại.

CNA nhận định rằng, việc áp đặt lệnh cấm đi lại đối với quốc gia phát hiện ra biến thể mới có thể khiến các nước dè chừng trong việc thông báo về sự xuất hiện của các biến thể đáng lo ngại trong tương lai.

WHO không khuyến khích việc ban hành lệnh cấm các chuyến bay hoặc các hình thức cấm đi lại khác. Thay vào đó, WHO cho rằng nên ưu tiên các biện pháp phòng dịch đã được chứng minh có hiệu quả như tiêm chủng, rửa tay thường xuyên, giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và lắp đặt hệ thống thông gió tốt.

Mặt khác, để đối phó với các biến thể đáng lo ngại, WHO kêu gọi tất cả các nước tăng cường giám sát và giải trình tự gen, báo cáo các ca nhiễm mới và tiến hành các cuộc điều tra để biết thêm về khả năng lây truyền của biến thể.

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu vượt qua con số 260 triệu người, các chuyên gia y tế Trung Quốc cho rằng việc áp dụng các biện pháp tổng hợp sẽ ngăn ngừa sự lây lan của biến thể Omicron cũng như tác động tiêu cực của nó đối với thế giới.

Thực tế, việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin với tỷ lệ bao phủ cao kết hợp với các biện phòng dịch tổng hợp khác là giải pháp hiệu quả để ngăn ngừa Covid-19 hiện nay.

Hiện tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu vượt 263,6 triệu ca, trong đó trên 5,24 triệu người không qua khỏi. Riêng biến thể Omicron đã xuất hiện ở hơn 20 quốc gia.

 

HN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>