Truy vết thần tốc và xác định rõ nguồn lây ổ dịch Covid – 19 tại xã Long Phú, thị xã Long Mỹ

15/09/2021 | 19:36 GMT+7

(HGO) – Chiều ngày 15-9, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã làm việc với Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid – 19 thị xã Long Mỹ về tình hình ổ dịch Covid – 19 cộng đồng vừa xảy ra tại xã Long Phú, thị xã Long Mỹ.

Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, phòng, chống dịch Covid – 19, sau khi phát hiện ông N.V.B, địa chỉ cư trú tại xã Long Phú, dương tính với SARS – CoV – 2 ngày 14-9 khi đến lấy mẫu xét nghiệm SARS – CoV – 2 tại Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ. Ông N.V.B là người đi xà lang xáng cuốc cùng với ông V. B. H, ở ấp Long Hòa 2, xã Long Phú. Ông từng đến đóng nọc cầu tại khu vực 5, phường Thuận An.  Từ ngày Ngày 9-9 có về thăm nhà vợ tại ấp Tân Bình 1, xã Tân Phú.

Công tác truy vết, xét nghiệm các trường hợp liên quan trường hợp mắc bệnh này đã được triển khai thần tốc, bước đầu ghi nhận thêm 8 trường hợp dương tính được khẳng định (trong đó có ông V.B.H). Qua truy vết, cách ly, khoanh vùng lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc đã xác định bước đầu có 33 F1, 44 F2. Đã tạm thời phong tỏa tuyến kênh ngang thuộc ấp Long Hòa 2, chiều dài khoảng 1,6 km với 54 hộ dân, 169 khẩu và một phần ấp Tân Bình 1 đoạn khoảng 2,5 km để khoanh vùng triển khai thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch. Đến thời điểm này vẫn chưa xác định được nguồn lây ban đầu của ổ dịch.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid – 19 thị xã đã chủ động mở rộng xét nghiệm để truy vết đối với những vùng liên quan và lân cận có các trường hợp dương tính, ghi nhận thêm 15 trường hợp test nhanh dương tính với SARS – CoV – 2 (có 14 trường hợp liên quan ổ dịch ở xã Long Phú và 1 trường hợp ở địa bàn xã Long Trị A) và đã lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật RT- PCR, có 8 trường hợp dương tính, còn 7 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm. Hiện đang triển khai, test nhanh kháng nguyên SARS – CoV – 2 đối với 100% người dân xã Long Phú, dự kiến trên 10.300 người và dự kiến 3 ngày sau tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lại 100%  người dân ở xã này. Triển khai test nhanh đối với 172 người liên quan tại xã Tân Phú; truy vết và xét nghiệm 35 học sinh, 24 giáo viên và đại biểu dự khai giảng năm học mới tại Trường THPT Tân Phú (do có liên quan đến 1 trường hợp nghi học sinh lớp 11 nghi nhiễm SARS-CoV-2 có tham dự lễ).

Như vậy, liên quan đến ổ dịch ấp Long Hòa 2 đã có 17 người nhiễm Covid-19. Còn một số test nhanh dương tính, đang xét nghiệm khẳng định RT-PCR.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 thị xã Long Mỹ phải truy vết thần tốc để nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch. Phải điều tra xác định rõ nguồn lây. Truy vết cho chặt chẽ, đánh giá tình hình dịch để khoanh vùng, cách ly triệt để, không để bỏ sót các vị trí, địa điểm liên quan đến ổ dịch. Khi điều tra dịch tể phải đảm bảo đối tượng khai báo đúng. Củng cố kiện toàn lại Tổ Covid – 19 cộng đồng ở địa phương. Quan tâm chăm lo, tạo điều kiện cho tổ hoạt động. Xử lý nghiêm những trường hợp người dân không chấp hành quy định phòng, chống dịch Covid – 19 để răn đe. Thị xã phải đánh giá, rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế, đổi mới phương pháp làm việc để triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid – 19. Xác định trách nhiệm của lãnh đạo xã trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của cấp trên và chấn chỉnh ngay những trường hợp lơ là, chủ quan.

Tin, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>