Tổng kinh phí thực hiện Nghị quyết số 68, Quyết định số 23 gần 21,9 nghìn tỉ đồng

15/10/2021 | 20:19 GMT+7

(HGO) - Chiều ngày 15-10, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đôn đốc thực hiện Nghị quyết số 68, Quyết định số 23, Nghị quyết số 126 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Đào Ngọc Dung, Bộ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH. Tại điểm cầu Hậu Giang, có bà Võ Thị Mỹ Trang, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, một số sở, ngành tỉnh dự hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Hậu Giang.

Theo báo cáo của 63 Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố, tổng kinh phí thực hiện Nghị quyết số 68, Quyết định số 23 là gần 21,89 nghìn tỉ đồng, hỗ trợ cho 24,26 triệu lượt đối tượng. Trong đó, tổng kinh phí hỗ trợ 3 chính sách về bảo hiểm trên 5,26 nghìn tỉ đồng, hỗ trợ cho 379.650 đơn vị sử dụng lao động và 11,64 triệu người lao động. Đối với nhóm chính sách hỗ trợ bằng tiền, đã hỗ trợ trên 12,08 triệu người/hộ kinh doanh, với tổng kinh phí gần 16,06 nghìn tỉ đồng. Về nhóm chính sách cho vay vốn, đã giải ngân 565,94 tỉ đồng, hỗ trợ 1.059 lượt người sử dụng lao động để trả lương cho 161.110 lượt người lao động.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, quá trình triển khai Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 có một số quy định chưa thực sự phù hợp với thực tiễn. Bộ đã phối hợp với các bộ, ngành trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 126 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 68 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Về dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 23, Bộ LĐ-TB&XH đã xây dựng dự thảo trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 23. Bộ Tư pháp đang tiến hành thẩm định, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong tuần sau. Quyết định sửa đổi sẽ tiếp tục đơn giản hóa quy trình thủ tục hồ sơ hơn nữa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng thụ hưởng chính sách.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đề nghị, các địa phương khẩn trương quán triệt Nghị quyết số 126 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 68 để ngay khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định sửa đổi Quyết định số 23 sẽ triển khai thực hiện ngay các chính sách, đề cao tính chủ động, linh hoạt của từng địa phương. Đẩy mạnh tuyên truyền về những nội dung được điều chỉnh theo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung để người lao động và người sử dụng lao động hiểu và nắm được chính sách. Với nhóm lao động tự do theo quy định được hưởng chính sách hỗ trợ, nhưng đến nay chưa được hưởng thì rà soát lại để hỗ trợ chính sách cho họ. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, để nghị quyết đi vào cuộc sống…

Tin, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>