Tình hình dịch Covid-19 tại tỉnh đã tạm kiểm soát nhưng không được lơ là, chủ quan, tiếp tục quyết liệt với các biện pháp phòng, chống dịch

30/07/2021 | 18:11 GMT+7

(HGO) – Chiều ngày 30-7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức họp trực tuyến với các thành viên Ban Chỉ đạo và lãnh đạo các huyện, thị, thành phố. Ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covi-19 tỉnh và bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, đồng chủ trì hội nghị.

Ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh,phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Tăng cường cấp phát hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết số 68

Báo cáo với Ban Chỉ đạo, các địa phương thông tin: Vẫn còn tình trạng người dân ra đường, đi chợ không đúng khung thời gian và không thật sự cần thiết, các địa phương đã nhắc nhở, xử phạt. Việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được các huyện, thị, thành phố triển khai theo kế hoạch của tỉnh.

Đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết việc triển khai kế hoạch rước người dân Hậu Giang từ Thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh được thực hiện khẩn trương. Công tác cấp phát hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết số 68 của Chính phủ đối với lao động tự do mới đạt trên 25%, tỷ lệ này khá thấp nên các địa phương cần tăng cường, bao quát tiếp nhận những hồ sơ của những lao động tự do khác bên cạnh các trường hợp bán vé số.

CDC Hậu Giang thông tin hiện nay có những trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trong các khu cách ly tập trung, nên ở các khu cách ly cần có những bảng nội quy, quán triệt cụ thể với những trường hợp người được đưa vào cách ly, để tránh trường hợp tiếp xúc gần, không đảm bảo giãn cách…

Phân tầng điều trị bệnh nhân Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh, lưu ý các địa phương có thiết lập vùng cách ly y tế khẩn trương rà soát các trường hợp thuộc diện hỗ trợ.

Bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh đánh giá: Hôm nay ngày thứ 11 thực hiện giãn cách xã hội, phải cố gắng tận dụng thời gian vàng để giữ và mở rộng “vùng xanh an toàn”. Những trường hợp nhiễm mới là các F1 đã được cách ly tập trung trước đó không phải nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, không lơ là, chủ quan với công tác phòng, chống dịch. Quy trình, các biện pháp đảm bảo an toàn trong các khu cách ly tập trung phải có sự chặt chẽ, tuyên truyền để người dân cách ly không tiếp xúc gần, đảm bảo các yêu cầu giãn cách. Những trường hợp về cách ly tại gia đình, địa phương cần tiếp tục theo dõi, vận động phối hợp tốt thực hiện yêu cầu phòng dịch.

Các địa phương có thiết lập vùng cách ly y tế thì nhanh chóng rà soát để hỗ trợ cho những trường hợp thuộc diện được hỗ trợ theo Nghị quyết số 13 của HĐND tỉnh.

Những trường hợp đang được điều trị Covid-19, cần có sự phân tầng 3 tầng điều trị như phác đồ điều trị của Bộ Y tế, nhất là những trường hợp không có triệu chứng, để bố trí nơi điều trị phù hợp. Với hơn 1.300 trường hợp đang được cách ly tập trung, cũng cần rà soát lại, đánh giá cụ thể nguy cơ lây nhiễm nếu có, để quản lý chặt hơn. Việc ra các quyết định thiết lập Bệnh viện dã chiến huyện Vị Thủy phải làm ngay để đảm bảo các yêu cầu thủ tục liên quan đến kinh phí sau này. Bên cạnh đó, các địa phương cũng tiếp tục khảo sát, thiết lập thêm các khu cách ly tập trung. Việc đón người dân Hậu Giang về từ Thành phố Hồ Chí Minh phải kịp thời, khoa học, bài bản như kế hoạch.

Tiếp tục làm tốt công tác dự báo, tăng cường phòng, chống dịch

Ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh, cho biết tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hậu Giang được tạm kiểm soát, những trường hợp nhiễm mới là F1 đã được cách ly tập trung ở các khu cách ly. Tình hình tạm được kiểm soát những nguy cơ vẫn còn lớn và thường trực, tiềm ẩn. Do đó, phải tiếp tục làm tốt công tác dự báo, công tác phòng, chống dịch theo ý kiến chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tỉnh phải chặt chẽ, đảm bảo an toàn cho lực lượng trực tại các chốt này. Việc quản lý ở các khu cách ly tập trung phải có sự tăng cường, không đảm bảo giãn cách sẽ xảy ra nguy cơ lây lan rộng nếu có trường hợp nhiễm bệnh. Với những trường hợp cách ly tại nhà, địa phương phải tăng cường quản lý.

Việc giao nhận hàng hóa đối với phương tiện vận tải trên địa bàn phải tiếp tục có sự kiểm tra, tiền kiểm, hậu kiểm theo quy định. Các sở, ban, ngành, các địa phương cần đa dạng các hoạt động hỗ trợ lực lượng tuyến đầu và người dân các khu cách ly tập trung, khu vực thiết lập vùng cách ly y tế. Các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch, rà soát, báo cáo số lượng để chủ động việc rước người dân Hậu Giang từ Thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh.

HOÀNG NGUYÊN ghi nhận

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>