Thông tin về dịch Covid-19

04/03/2021 | 17:40 GMT+7

- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) thông báo người từ 19 thôn, khu dân cư ở huyện Cẩm Giàng, Hải Dương, đến thành phố trong vòng 14 ngày tính từ ngày rời địa phương phải cách ly tập trung, xét nghiệm theo quy định. Người ở các nơi còn lại của Hải Dương đến thành phố không phải cách ly tập trung.

- Tại Vĩnh Long, 1 trường hợp chuẩn bị nhập ngũ vào ngày 3-3 là N.H.H., ngụ xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn, trước khi giao nhận quân, được Trung tâm Y tế huyện Trà Ôn xét nghiệm nhanh và cho ra kết quả dương tính, được đưa đi cách ly tập trung. Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm khẳng định thì cho kết quả không nhiễm bệnh, trường hợp này và 31 thanh niên tiếp xúc gần sau đó thực hiện các thủ tục nhập ngũ bình thường.

- Chính phủ Nhật Bản sẽ kéo dài thời hạn áp dụng tình trạng khẩn cấp vì đại dịch Covid-19 tại thủ đô Tokyo và các tỉnh lân cận thêm hai tuần, do số cas mắc mới chưa giảm như mục tiêu đặt ra. Tình trạng khẩn cấp tại Nhật đã được áp dụng từ ngày 8-1 sau khi số cas mắc mới tăng cao và các bệnh viện quá tải bệnh nhân điều trị Covid-19.

- Các nhà chức trách Hàn Quốc cho biết đang điều tra vụ 2 người tử vong chỉ vài ngày sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Hãng AstraZeneca (Anh). Cả hai trường hợp đều ở độ tuổi trên 50, có nhiều bệnh lý nền. Hàn Quốc đã bắt đầu tiêm chủng đại trà vào tuần trước, gần 86.000 người dân nước này tiêm vắc-xin của AstraZeneca. Đây là loại vắc-xin được Việt Nam nhập khẩu và đang lên kế hoạch tiêm ngừa.

- Giới y khoa Mỹ nhận thấy tình trạng sưng hạch bạch huyết sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 khá phổ biến và khuyên mọi người không lo lắng hay làm xét nghiệm không cần thiết. Trong nghiên cứu vắc-xin của Moderna, 11,6% người được tiêm bị sưng hạch bạch huyết sau liều tiêm đầu tiên và 16% sau liều thứ hai, còn vắc-xin của Pfizer-BioNTech có vẻ ít hơn với 0,3% người tiêm gặp phản ứng phụ này, còn những loại vắc-xin khác hiện chưa có thông tin.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>