Thông tin về dịch Covid-19

04/03/2021 | 09:50 GMT+7

- Trong phiên họp Chính phủ mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 trong tuần này. Đại diện Bộ Y tế cho biết rất tích cực chuẩn bị để có thể tiêm trong tuần này, nhưng điều kiện để tiêm được là phải có giấy chứng nhận xuất xưởng lô vắc-xin Việt Nam đã nhận ngày 24-2, lô vắc-xin này của AstraZeneca nhưng sản xuất tại Hàn Quốc, nơi đang sản xuất nhượng quyền vắc-xin. Phía Hàn Quốc yêu cầu chỉ được sử dụng vắc-xin khi có giấy chứng nhận xuất xưởng, họ đã cam kết trả giấy chứng nhận trong tuần này. Trước đó, trong Nghị quyết 21 của Chính phủ đã nhấn mạnh đến đối tượng ưu tiên và các địa phương nào sẽ được tiêm trước.

- Ngày 3-3, tỉnh Hải Dương đã dừng cách ly xã hội, như vậy sau 15 ngày cách ly xã hội toàn tỉnh và 34 ngày phong tỏa thành phố Chí Linh, Hải Dương sẽ khôi phục các hoạt động trong điều kiện bình thường mới. Trong thời gian cách ly xã hội, tỉnh này đã lập gần 1.000 chốt kiểm soát phòng dịch từ cấp tỉnh đến cấp xã. Tính từ ngày 28-1 đến nay, tỉnh này ghi nhận 684 cas nhiễm, nhiều nhất cả nước, hiện địa phương này vẫn còn khoảng 400 bệnh nhân đang điều trị và 2.800 người cách ly tập trung.

- Bà N.T.K. (48 tuổi, ngụ quận Cầu Giấy) vừa được ra viện ngày 27-2, đến ngày 1-3 thì được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và có kết quả dương tính, đây là trường hợp tái dương tính thứ 2 tại thành phố Hà Nội, trước đó, ngày 25-2, thành phố ghi nhận cas bệnh 1819 (là bệnh nhân Đ.T.L., sinh năm 1973, có địa chỉ tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) tái dương tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp này sau khi điều trị khỏi vẫn tiếp tục cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm định kỳ, nên theo ngành y tế Hà Nội cả hai không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

- Theo thông tin từ đơn vị phát triển ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần, phòng chống Covid-19 của Việt Nam, hiện tại hơn 30 triệu người dùng Bluezone đã có thể khai báo y tế trực tuyến ngay trên ứng dụng này. Sau khi kê khai, thông tin dữ liệu sẽ được hệ thống cập nhật về các trung tâm chống dịch và cơ quan y tế của Việt Nam để được quản lý một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Để khai báo y tế, người dùng chỉ cần vào ứng dụng, bấm tab khai báo y tế và cung cấp các thông tin dịch tễ.

- Các nhà khoa học thuộc Trường Imperial ở London (Anh) cho biết một biến thể của SARS-CoV-2 xuất hiện ở Brazil có tên gọi P1., được phát hiện tại ít nhất 20 quốc gia trên thế giới, có tốc độ lây lan nhanh, có thể tái lây nhiễm cho những người trước đó đã khỏi bệnh. Trong nghiên cứu mới đây trên 100 người mắc Covid-19 ở Brazil đã khỏi bệnh trước đó thì có khoảng 25-61 người dễ bị tái nhiễm với P.1.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>