Thông tin về dịch Covid-19

03/03/2021 | 08:21 GMT+7

- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), người từ Hà Nội vào thành phố không còn bị cách ly tập trung nữa. Hiện thành phố chỉ cách ly tập trung với người đến từ Hải Dương và một số nơi ở Hải Phòng. Cũng từ đầu tháng 3, thành phố cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ không thiết yếu trừ các lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín.

- Theo các chuyên gia nhận định: Các nguyên nhân khiến Hải Dương gặp khó khăn trong dập dịch là phát hiện muộn, lây giữa công nhân, lây nhiễm chéo ở khu cách ly... Theo nguy cơ bùng phát dịch trở lại vẫn hoàn toàn có thể xảy ra nếu tỉnh Hải Dương lơ là, chủ quan không tiếp tục thực hiện tốt, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Trước mắt tỉnh cần tập trung nguồn lực cao nhất, quyết liệt khoanh vùng để dập tắt ổ dịch ở huyện Kim Thành trong thời gian sớm nhất, đây là ổ dịch có nhiều cas nhiễm mới và diễn biến phức tạp tại Hải Dương.

- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Kiên Giang - xác nhận tỉnh này ghi nhận 5 cas nhiễm Covid-19 được cách ly sau khi nhập cảnh từ Campuchia, không có khả năng lây ra cộng đồng.

- Hơn 1.000 liều vắc-xin phòng dịch Covid-19 của Nhật Bản đã phải hủy bỏ sau khi nhiệt độ tại kho bảo quản không đảm bảo yêu cầu làm lạnh. Bộ Y tế Nhật Bản cho biết đây là lần đầu tiên vắc-xin ngừa Covid-19 bị lãng phí như vậy. Theo tiêu chuẩn, vắc-xin Pfizer/BioNTech phải được bảo quản tại nhiệt độ khoảng -750C, nhưng do tủ đông gặp sự cố nên 172 lọ, ước tính khoảng hơn 1.000 liều, không thể sử dụng được.

- Một nghiên cứu trên 9.000 nhân viên tại Trung tâm Y tế Sheeba ở Tel Aviv, Israel chỉ ra rằng vắc-xin Pfizer giúp giảm 85% các cas mắc Covid-19 có triệu chứng chỉ với một liều. Với dân số chỉ khoảng 9 triệu người, nhưng nước này đã có 4,6 triệu người tiêm mũi thứ nhất, hơn 3,3 triệu người nhận được cả 2 liều. Nước này đang chứng minh “quả ngọt” của tiêm chủng vắc-xin Covid-19 với thế giới.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>