Thông tin về dịch Covid-19

28/02/2021 | 17:42 GMT+7

- Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19, trong đó có mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 trong năm 2021 cho người từ 18 tuổi trở lên, số lượng khoảng 150 triệu liều. Kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Trung ương có sự khác nhau. Mức hỗ trợ cao nhất là cho các tỉnh miền núi, Tây Nguyên, ngân sách Trung ương hỗ trợ 70%; tỉnh, thành có tỷ lệ điều tiết các khoản thu về ngân sách Trung ương từ 50% trở lên sẽ tự chủ động kinh phí mua vắc-xin; còn địa phương có tỷ lệ điều tiết dưới 50% về Trung ương sẽ được hỗ trợ 30%; địa phương chưa tự cân đối ngân sách sẽ được hỗ trợ 50% từ ngân sách nhà nước để mua vắc-xin.

- Theo kế hoạch của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao vừa chuyển tới Cục Hàng không, dự kiến từ ngày 5 đến 14-3-2021 sẽ thực hiện 13 chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước, đó là các chuyến bay đón công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Đài Loan, Philippines, Malaysia, Singapore, Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Qatar, Đức, Nga. Các chuyến bay được thực hiện ngay sau khi kế hoạch được Thủ tướng phê duyệt, các chuyến bay này sẽ được thực hiện theo hình thức thương mại.

- Đồng Tháp vừa phát hiện một cas nhiễm Covid-19, lo ngại nguy cơ tản dịch từ Campuchia về. Người bệnh là bệnh nhân 2424, là nữ, quê ở thành phố Cần Thơ, trước đó xuất cảnh chui sang Campuchia, làm việc tại một casino ở thủ đô Phnom Penh, ngày 23-2 vượt biên trái phép tại khu vực biên giới tại tỉnh này. Qua điều tra, truy vết, ngành chức năng bước đầu xác định 11 trường hợp F1 và khoảng 40 trường hợp F2 có liên quan đến cas bệnh này.

- Theo lãnh đạo tỉnh An Giang, các trường hợp nhập cảnh vào tỉnh này thực hiện cách ly tại các cơ sở cách ly y tế tập trung do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định phải chấp hành chỉ định xét nghiệm và tự chi trả chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2, mức chi phí 734.000 đồng/mẫu.

- Tổng cục Di trú Campuchia đã trục xuất, cấm nhập cảnh đối với ông Shen Kaidong (51 tuổi, công dân Trung Quốc, trú tại thành phố Siem Reap, Campuchia), người phụ trách trang tin tiếng Hoa Angkor Today. Ông này bị trục xuất khỏi Campuchia sau khi đăng tin “Campuchia bán vắc-xin Covid-19 của Trung Quốc với giá 120 đô la”. Bộ Y tế Campuchia bác bỏ thông tin sai sự thật trên.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>