Thông tin về dịch Covid-19

26/02/2021 | 08:33 GMT+7

- Sau khi nhận được 170.000 liều vắc-xin phòng Covid-19 của Hãng dược phẩm AstraZeneca với Đại học Oxford (Vương quốc Anh), GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết: “Sẽ ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu và các đối tượng theo quy định của Chính phủ và hướng đến cung cấp đầy đủ vắc-xin cho người dân trong năm 2021. Vắc-xin này sẽ giúp chúng ta tiến một bước gần hơn tới việc vượt qua đại dịch Covid-19 và đưa cuộc sống trở lại bình thường”.

- Liên quan đến việc mua vắc-xin tại các địa phương đang có dịch, lãnh đạo tỉnh Hải Dương nhấn mạnh sẽ tiếp tục hạn chế tối đa mua sắm tài sản, cắt giảm chi phí hội họp, đào tạo, tham quan học tập kinh nghiệm, cắt giảm các nhiệm vụ chi và không ban hành các chế độ, chính sách mới chưa thật sự cần thiết..., dành nguồn lực cùng với các nguồn lực hợp pháp khác tối thiểu 500 tỉ đồng để sẵn sàng cho việc mua vắc-xin phòng ngừa Covid-19 và triển khai tiêm phòng cho toàn dân.

- Trình tự gen của trường hợp bệnh nhân người Nhật Bản (tử vong trong khách sạn ở quận Tây Hồ) và chùm cas bệnh tại Hà Nội cho thấy ông này nhiễm biến thể 20C của SARS-CoV-2. Chủng này lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Sri Lanka, Ấn Độ, Đài Loan... nhưng không có ở Nhật Bản. Tốc độ lây nhiễm không cao, tuy nhiên mức độ tăng nặng chưa rõ ràng. Đây là biến thể SARS-CoV-2 thứ 5 được ghi nhận tại Việt Nam. Các chủng được ghi nhận trước đó gồm biến thể từ Anh (ghi nhận trên bệnh nhân Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh), biến thể từ Nam Phi (ghi nhận đầu tiên trên chuyên gia nhập cảnh sân bay Nội Bài) và biến thể từ Rwanda (ghi nhận trên các cas bệnh làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất).

- Số lượng người tại Mỹ nhập viện vì Covid-19 đang ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 11-2020, đem lại các tín hiệu lạc quan ở vùng dịch này, mặc dù gần 60.000 người nhập viện là con số kinh khủng với các quốc gia khác, nhưng với Mỹ đã là rất thấp. Các chuyên gia chỉ ra ba lý do khiến Covid-19 tại Mỹ “hạ nhiệt”: Người dân sử dụng khẩu trang rộng rãi hơn, cố gắng chấp hành giãn cách xã hội; chính phủ đã hiểu rõ những phương pháp dập dịch nào có tác dụng và ngày càng có nhiều người được chủng ngừa.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>