Thông tin về dịch Covid-19

24/02/2021 | 17:19 GMT+7

- Lô vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên đã về tới Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, có 117.000 liều, nằm trong đơn hàng 204.000 liều được Bộ Y tế cho phép nhập khẩu đợt đầu từ Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca phối hợp cùng Đại học Oxford (Vương quốc Anh). Trong tuần này, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đàm phán mua vắc-xin ngừa Covid-19. Các hãng vắc-xin mà Việt Nam đang thương thảo là vắc-xin của Nga và Mỹ. Thế giới có 11 loại vắc-xin ngừa Covid-19 đã được Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn và nhiều quốc gia cho phép lưu hành/nhập khẩu khẩn cấp. Việt Nam cũng đã phê duyệt nhập khẩu khẩn cấp 1 vắc-xin trong số này.

- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) vừa thông báo người từ 3 vùng có dịch ở Hải Phòng đến Thành phố Hồ Chí Minh trong vòng 14 ngày, tính từ ngày rời địa phương phải cách ly tập trung và xét nghiệm theo quy định là: xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên; phường Dư Hàng, quận Lê Chân; thôn Kim Sơn, xã Lê Thiện, huyện An Dương. Trước đó, HCDC cũng thông báo người từ tỉnh Hải Dương tới thành phố phải cách ly tập trung và xét nghiệm trong vòng 14 ngày tính từ ngày rời địa phương.

- Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã ký quyết định trục xuất và cấm nhập cảnh trở lại người nước ngoài vi phạm các quy định phòng chống dịch, trốn khỏi khu cách ly. Người Campuchia vi phạm cũng sẽ bị xử lý theo pháp luật. Kể từ sau “Sự cố cộng đồng 20-2” làm hàng loạt người lây nhiễm Covid-19 ở Campuchia, nước này ghi nhận cả trăm bệnh nhân liên quan đến sự kiện trên. Báo chí Campuchia cho biết đợt lây nhiễm này có liên quan tới một số trường hợp đang cách ly tại khách sạn Sokha, thủ đô Phnom Penh nhưng cố tình trốn ra ngoài và lưu trú trong một loạt chung cư tại thủ đô Phnom Penh.

- Tổ chức Y tế Thế giới thành lập Quỹ bồi thường cho người chịu tác dụng phụ nghiêm trọng sau tiêm vắc-xin Covid-19. Việt Nam nằm trong 92 nước thụ hưởng. Quỹ này được lập thông qua sáng kiến tiêm chủng công bằng COVAX, kéo dài đến giữa năm 2022. COVAX cam kết thiết lập cơ chế “bồi thường không dựa trên yếu tố lỗi” tùy theo mức độ nghiêm trọng của triệu chứng, GDP bình quân mỗi quốc gia, thuế vắc-xin, sức đóng góp của nhà sản xuất và các nước…

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>