Thông tin về dịch Covid-19

24/02/2021 | 07:43 GMT+7

- Theo Bộ Y tế, có 11 nhóm đối tượng ưu tiên được sắp xếp tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên gồm: nhân viên y tế; nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...); nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; lực lượng công an; lực lượng quân đội; giáo viên; người trên 65 tuổi; nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước; người mắc các bệnh mãn tính; người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ. Dự báo, nếu đủ vắc-xin cho mọi người dân có chỉ định tiêm chủng, Việt Nam cần 150 triệu liều (mỗi người tiêm 2 mũi). Hiện tại, bên cạnh nhận viện trợ từ chương trình COVAX của Liên Hiệp Quốc 30 triệu liều vắc-xin của AstraZeneca, Việt Nam cũng đặt mua thêm 30 triệu liều từ đơn vị này.

- Công an thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” xảy ra tại số nhà 15 Trần Sùng Dĩnh, khu 14, phường Hải Tân. Trước đó, Công an thành phố Hải Dương nhận được thông tin về trường hợp bà Nguyễn Thị T. (52 tuổi, ở phường Hải Tân) nhiễm Covid-19 (bệnh nhân 2278). Cơ quan chức năng nhận định bà T. đã làm lây lan dịch bệnh cho chồng, con và người giúp việc, do không khai báo thành thật làm khu vực cư trú của những người nói trên bị phong tỏa, cách ly và gây thiệt hại kinh tế, gây hoang mang trong Nhân dân.

- Ngành chức năng của Campuchia đang ra sức truy tìm số người nhập cảnh từ Trung Quốc trốn cách ly ra ngoài. Trong số này, có những người bỏ trốn khỏi nơi điều trị sau khi biết mình bị dương tính với Covid-19. Campuchia công bố đợt dịch Covid-19 bùng phát trong cộng đồng hôm 20-2 vừa qua, khi 32 người bị phát hiện dương tính, số cas bệnh liên tiếp tăng lên những ngày qua. Dư luận Campuchia cho rằng đợt dịch này có liên quan đến những người Trung Quốc sinh sống tại Campuchia.

- “Hôm nay chúng ta đánh dấu một cột mốc thực sự nghiệt ngã và đau lòng - 500.071 người chết vì Covid-19. Số người Mỹ đã chết chỉ trong vòng 1 năm đại dịch đã nhiều hơn số lính Mỹ chết trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Thế chiến thứ hai và Chiến tranh Việt Nam cộng lại”, Tổng thống Joe Biden mở đầu bài phát biểu tưởng niệm mới đây.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>