Thông tin về dịch Covid-19

23/02/2021 | 04:55 GMT+7

- Đại diện Hệ thống trung tâm tiêm chủng Việt Nam VNVC cho biết, đơn vị được Bộ Y tế cấp phép triển khai 3 kho bảo quản và hệ thống vận chuyển vắc-xin, sinh phẩm ở nhiệt độ -860C đến -460C, công suất bảo quản lên tới 3 triệu liều tại cùng một thời điểm. Mỗi kho lạnh có một kho rã đông được kiểm soát nhiệt độ luôn dưới 80C để đảm bảo vắc-xin rã đông an toàn trước khi đưa vào sử dụng. Đây là điều kiện quan trọng để Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng cho việc nhập vắc-xin Covid-19. Dự kiến nửa đầu năm nay, VNVC đưa về 30 triệu liều vắc-xin Covid-19 do AstraZeneca và Đại học Oxford nghiên cứu, sản xuất.

- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) thông báo người từ Quảng Ninh đến Thành phố Hồ Chí Minh không còn cách ly tập trung, thay vào đó cách ly tại nhà 14 ngày hoặc tự theo dõi sức khỏe vì tỉnh này đã hết giãn cách xã hội. Những người từ các huyện Vân Đồn, Đông Triều, Hạ Long và Cẩm Phả của tỉnh Quảng Ninh đến Thành phố Hồ Chí Minh phải cách ly tại nhà (trước 14 ngày rời địa phương) và tự theo dõi sức khỏe (sau 14 ngày rời địa phương). Cũng theo HCDC, đến nay thành phố còn áp dụng cách ly tập trung 14 ngày và xét nghiệm 4 lần (vào ngày thứ 1, 5, 10 và 14) đối với người đến từ tỉnh Hải Dương và hai huyện Yên Mỹ, Khoái Châu của tỉnh Hưng Yên - những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

- Xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng ghi nhận một trường hợp nữ đang làm việc tại Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng dương tính với SARS-CoV-2. Cơ quan chức năng đã phong tỏa tạm thời cả bệnh viện và xã này. Địa phương thông báo yêu cầu người dân xã này không ra khỏi địa bàn và người dân ngoài địa bàn không được đến xã cho đến khi có thông báo tiếp theo. Đây là cas nhiễm cộng đồng mới nhất tại thành phố Hải Phòng. Trước đó, thành phố đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt trong kiểm soát dịch đối với các trường hợp về từ Hải Dương, kể cả giao thương.

- Các chuyên gia phát hiện yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác nằm ở số lượng các giọt bắn, dịch tiết hô hấp. Việc tạo ra các giọt bắn trong hơi thở xảy ra do lực của các luồng khí trong đường hô hấp khi chúng ta thở, nói, ho và hắt hơi. Tuổi tác, béo phì và mức độ nhiễm SARS-CoV-2 đều tương quan với xu hướng sản xuất ra các giọt bắn. Tuy nhiên không có bất kỳ mối liên hệ nào giữa giới tính và lượng hạt thở ra, do vậy nam hay nữ đều lây truyền SARS-CoV-2 như nhau.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>