Thông tin về dịch Covid-19

20/10/2021 | 08:44 GMT+7

- Theo kế hoạch, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cử 15 Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy đến 32 tỉnh, thành để cảm ơn, thăm hỏi và cùng các địa phương trao đổi kinh nghiệm về phòng chống dịch. Vừa qua, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.

- Nghiên cứu 62 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh nhiễm Covid-19 hồi tháng 6 vừa qua, nhóm chuyên gia kết luận tải lượng vi-rút Delta ở họ cao hơn 251 lần so chủng ban đầu, song thấp hơn nhiều so với bệnh nhân chưa tiêm. Hầu hết người nhiễm không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, hồi phục nhanh chóng rõ rệt so với các bệnh nhân không chủng ngừa. Câu hỏi “tại sao đã tiêm đủ vắc-xin vẫn nhiễm” đang được thế giới nghiên cứu.

- Dự kiến từ ngày 22-10 tới, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tiêm chủng vắc-xin cho khoảng 780.000 trẻ em từ 12-17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn. Có thể đây sẽ là địa phương đầu tiên trên cả nước tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ sau hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Các nước thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tiếp tục bất đồng về bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vắc-xin ngừa Covid-19. Nhiều nước cho rằng một thỏa thuận như vậy chỉ có thể đạt được khi một số nước có “thỏa hiệp thực sự”.

- Kết quả nghiên cứu mới dựa trên phân tích mẫu máu của những người được tiêm vắc-xin của các hãng dược Pfizer, Moderna, Johnson & Johnson của Mỹ cho thấy: Các dấu hiệu tế bào ghi nhận cả ba loại vắc-xin trên đều tạo ra sự bảo vệ lâu dài và hiệu quả khỏi bệnh nặng, có hiệu quả bảo vệ tốt đến 8 tháng sau tiêm, nghiên cứu trước đây là hiệu quả giảm dần từ 4-6 tháng sau tiêm.

- Các nhà khoa học thuộc bệnh viện Đại học Lausanne (CHUV) và Đại học EPFL của Thụy Sĩ đã phát hiện ra một kháng thể đơn dòng cực mạnh, có thể vô hiệu hóa tất cả biến thể của SARS-CoV-2. Kháng thể mới này được phát hiện trong tế bào lympho (tế bào miễn dịch tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh) của người nhiễm Covid-19. Đây là kháng thể mạnh nhất cho tới nay có thể chống lại Covid-19.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>