Thông tin về dịch Covid-19

22/09/2021 | 10:20 GMT+7

- Các chuyên gia cho rằng nếu muốn đạt miễn dịch cộng đồng với chủng Delta, Việt Nam cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để đạt khoảng 82% dân số được tiêm chủng. Như vậy, cần nới rộng độ tuổi được tiêm chủng lên lứa tuổi từ 12 tuổi trở lên (hiện Việt Nam đang tiêm cho người 18 tuổi trở lên) và cần tiêm xong trước tháng 1-2022 để đạt miễn dịch cộng đồng, nhu cầu vắc-xin cần 170 triệu liều.

- Tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 1-10 đến 31-10, cơ quan, đơn vị nhà nước được bố trí 1/2 lao động tiêm đủ 2 mũi vắc-xin hoặc có “thẻ xanh Covid” làm việc tại trụ sở. Người đến giải quyết thủ tục hành chính phải tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, nếu chưa đủ phải có xét nghiệm âm tính.

- Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để đánh giá 8 loại vắc-xin xịt mũi nhằm khống chế sự lây lan của SARS-CoV-2. Trong số những ứng cử viên nổi bật có vắc-xin dạng xịt của Đại học Hạ Môn, Đại học Hong Kong và Công ty Dược sinh học Wantai Beijing đều của Trung Quốc, đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 2.

- Trong vòng 7 ngày (tính đến ngày 19-9), trung bình số người chết mỗi ngày vì Covid-19 tại Mỹ đã vượt qua 2.000 trường hợp. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm nay con số này tăng cao như vậy. Theo các cơ quan quản lý y tế của Mỹ, biến thể Delta là nguyên nhân khiến số người nhiễm tăng cao. Một hội đồng cố vấn độc lập của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã bỏ phiếu khuyến nghị tiêm liều vắc-xin thứ 3 - liều tăng cường của Pfizer/BioNTech cho những người trên 65 tuổi và các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, trước đó liều tăng cường được đề xuất tiêm cho người từ 16 tuổi trở lên.

- Trong một bài viết trên tờ The Daily News (của bang Texas, Mỹ) mới đây, giáo sư Norbert Herzog và giáo sư David Niesel của Đại học Y Texas Medical Branch khẳng định rất có thể  SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi và đã lây nhiễm sang con người. Sau đó, chúng đã có một sự thích nghi di truyền và gây ra đại dịch Covid-19.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>