Thông tin về dịch Covid-19

20/09/2021 | 09:36 GMT+7

- UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành phương án tổ chức sản xuất kinh doanh, dịch vụ an toàn sau ngày 18-9. Phương án này nhằm giải quyết tình trạng đa số các doanh nghiệp đã đóng cửa từ ngày thành phố thực hiện giãn cách xã hội đang mong muốn được hoạt động trở lại; đồng thời, phù hợp với các doanh nghiệp muốn chuyển đổi từ phương án sản xuất “ba tại chỗ” hoặc “một cung đường hai điểm đến” tập trung sang một hình thức vận hành mới phù hợp.

- Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã yêu cầu Bộ Du lịch nước này cân nhắc mở cửa trở lại cho du khách quốc tế đã tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 nhập cảnh vào Campuchia với thời gian cách ly 7 ngày. Theo người đứng đầu Chính phủ Campuchia, việc khôi phục trở lại ngành công nghiệp du lịch nên thực hiện theo 2 bước: Đầu tiên là hướng tới du lịch nội địa; bước tiếp theo là những du khách nước ngoài.

- Singapore (hơn 5,7 triệu dân) là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới, có 82% dân số Singapore đã tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ 2 liều và 84% đã tiêm ít nhất 1 liều. Tuy nhiên, số người nhiễm ở nước này đột ngột tăng cao gần đây. Số trường hợp nhiễm trong ngày so với thời điểm một tháng trước tăng gần 17 lần, nếu trong tháng 8 có những ngày ghi nhận khoảng 50 người nhiễm, thì nay số này đã là gần 1.000 trường hợp. Những vụ vi phạm các biện pháp quản lý cũng như không tuân thủ quy định đeo khẩu trang được cho là đã khiến dịch lây lan đáng lo ngại.

- Anh sẽ nghiên cứu phản ứng miễn dịch của trẻ khi tiêm trộn các loại vắc-xin Covid-19 khác nhau nhằm tìm ra liều vắc-xin thứ hai tốt nhất cho thanh thiếu niên có nguy cơ viêm tim nhẹ. Nghiên cứu mang tên Com-COV3 sẽ thử nghiệm các loại vắc-xin Covid-19 khác nhau cho trẻ từ 12-16 tuổi và quan sát phản ứng miễn dịch cũng như các tác dụng phụ ở trẻ.

- Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, châu Phi phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt 470 triệu liều vắc-xin Covid-19 trong năm nay, sau khi cơ chế COVAX cắt giảm số vắc-xin dự kiến chuyển tới châu lục này. WHO cho rằng, tình trạng thiếu hụt vắc-xin ở châu Phi có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện biến thể mới nguy hiểm chết người. “Điều này có thể đưa cả thế giới trở lại vạch xuất phát”, Matshidiso Moeti, Giám đốc WHO khu vực châu Phi, nhận định.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>