Sau 10 ngày thực hiện Nghị quyết số 128: Nhiều địa phương bày tỏ lo lắng, Bộ Y tế nói cần linh hoạt

24/10/2021 | 19:56 GMT+7

(HGO) Chiều ngày 24-10, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, chủ trì Hội nghị trực tuyến kiểm điểm, đánh giá 10 ngày thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Tham dự tại điểm cầu Hậu Giang, có ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

\

Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, tham dự Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến UBND tỉnh Hậu Giang.

Qua 10 ngày triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ, các địa phương đã triển khai áp dụng hiệu quả. Tuy nhiên các địa phương cũng gặp phải một số khó khăn, trở ngại nhất định.

Nỗi lo bùng dịch từ người đi về từ vùng nguy cơ cao

Theo lãnh đạo thành phố Đà Nẵng: Theo Quyết định số 4800 của Bộ Y tế, nếu địa phương có tỷ lệ bao phủ vắc-xin cao thì áp dụng tối đa là cấp độ 3, dù có tỷ lệ người nhiễm Covid-19 cao trong cộng đồng. Chỉ quy định áp dụng biện pháp cách ly y tế với người về từ vùng dịch có cấp độ 4, xét nghiệm với cấp độ 3 và 4. Do đó, nếu người về từ các địa phương có số lây nhiễm cao cấp độ dịch 2, 3, không áp dụng các biện pháp cách ly y tế thì có khả năng làm lây lan dịch trong cộng đồng.

Đó cũng là băn khoăn chung của nhiều địa phương, nhất là khi một số trường hợp người về từ vùng có cấp độ dịch 1, 2, đã tiêm 2 liều vắc-xin, nhưng vẫn dương tính với SARS-CoV-2. Điều này tạo thành mối nguy cơ rất lớn trong cộng đồng, nhất là khi một số trường hợp thiếu ý thức, đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người, nhưng khai báo y tế thiếu trung thực.

Đại diện tỉnh Tây Ninh nhấn mạnh: “Chúng tôi gặp khó kiểm soát người về địa phương từ vùng cấp 3, 4, vì trong CMND để ở địa phương này nhưng thực tế họ có thể về từ địa phương khác. Việc kiểm soát còn phụ thuộc rất lớn vào ý thức của người dân”.

Trước thực tế đó, lãnh đạo tỉnh Bình Phước kiến nghị: Bộ Y tế cho phép các tỉnh, thành phố có độ bao phủ vắc-xin chưa đạt theo tiêu chí của Quyết định số 4800 được linh hoạt, phù hợp áp dụng các quy định cao hơn so với hướng dẫn. Cụ thể, đối với những người đi về từ vùng dịch cấp độ 2, 3 và đã tiêm 2 mũi vắc-xin có thể cách ly tại nhà 7 ngày, còn đối với những người đã tiêm 1 mũi hoặc chưa tiêm có thể áp dụng những quy định cao hơn. Những quy định này có thể giúp các tỉnh, thành phố kiểm soát tốt hơn tình hình dịch trong cộng đồng, hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan từ những người từ địa phương khác trở về.

Băn khoăn trong việc triển khai các phương án xét nghiệm

Các địa phương cũng gặp khó khăn trong việc xác định, triển khai phương án xét nghiệm phù hợp. Đại diện tỉnh Hải Dương cho biết: Ở một số cơ sở khám chữa bệnh và một số cơ sở khác chưa có hướng dẫn cụ thể về tần suất và tỷ lệ xét nghiệm mà chỉ thực hiện ngẫu nhiên, nên rất băn khoăn. Còn đại diện tỉnh Bình Định đề nghị: Bộ Y tế hướng dẫn thêm về vấn đề xét nghiệm. Với các vùng phong toả diện hẹp, đã thực hiện 3 lần theo quy định, còn những người ở vòng ngoài của vùng thì cần phải thực hiện như thế nào?.

Bên cạnh đó, nhiều tỉnh, thành cũng còn thấy vướng về kinh phí thực hiện xét nghiệm cho các trường hợp. Đại diện tỉnh Thanh Hoá nêu vấn đề: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp và cơ sở y tế, tần suất và tỷ lệ xét nghiệm ở các đối tượng có nguy cơ cao là rất lớn. Nếu như sử dụng kinh phí từ ngân sách Nhà nước sẽ rất lớn, ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng đáp ứng chi phí của các địa phương. Mong Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể hơn để địa phương giải quyết khó khăn này.

Một số vấn đề về chi trả phí xét nghiệm cho các trường hợp như lái xe, người giao hàng cũng được đề cập.

Địa phương nói khó xác định cấp độ dịch

Lãnh đạo tỉnh Bình Định nhận xét: Về đánh giá, xác định cấp độ dịch, các địa phương có đánh giá thêm cấp huyện và cấp tỉnh. Chúng tôi nhận thấy việc đánh giá như vậy khá chung chung, không phù hợp. Ở cấp huyện và cấp tỉnh là cấp độ 1 và 2, nhưng đôi khi về cấp xã lại là cấp độ 3, 4 thì rất khó để nắm bắt và giải quyết các trường hợp khai báo y tế. Có thể các địa phương có cùng cấp độ với nhau, nhưng thực tế nguy cơ và khả năng lây nhiễm lại khác nhau, nên nếu không có các biện pháp quản lý việc đi lại, xét nghiệm tầm soát, cách ly thì nguy cơ sẽ rất cao.

Còn tỉnh Cà Mau cũng gặp khó khăn trong việc xác định cấp độ dịch của từng địa phương. Đại diện tỉnh Cà Mau cho biết:  Trên Cổng Thông tin của Bộ Y tế, các tỉnh chỉ thông tin mức độ nguy cơ đến cấp xã, phường, thị trấn, chưa đánh giá đến ấp. Do đó, gặp khó khăn trong việc xác định các trường hợp khai báo y tế, không biết là người đó có trở về từ vùng có dịch hay không.

Điều này đã làm cho quá trình xác định từng trường hợp của các địa phương bị mất thời gian và có thể bỏ sót nguy cơ dịch bệnh.

Tỉnh, thành cần linh hoạt, xây dựng phương án phù hợp

GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, đánh giá: Trong đợt dịch thứ 4, các địa phương đã hết sức nỗ lực, cố gắng triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Đến nay, tình hình dịch đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ, khả năng dịch quay trở lại và bùng phát là khá lớn. Sau khi nới lỏng giãn cách, lượng người đi từ vùng có dịch như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương,... về các địa phương rất nhiều, làm xuất hiện các ổ dịch khó kiểm soát trong cộng đồng. Tới đây, vẫn phải đặt công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu, phải quyết liệt hơn. Tuy nhiên, không thể phong toả mãi, mà phải thích ứng an toàn, linh hoạt để phục hồi, phát triển kinh tế, đó là lý do Nghị quyết số 128 của Chính phủ đã ra đời.

Nghị quyết số 128 của Chính phủ là một khung linh hoạt, cho phép các địa phương áp dụng phù hợp với tình hình thực tế. Tuy nhiên, trong thời gian qua, một số địa phương thực hiện khá cứng nhắc. Bên cạnh những hướng dẫn của Bộ Y tế, các địa phương phải quy định, triển khai áp dụng các biện pháp linh hoạt, phù hợp với từng hoạt động cụ thể. Như với tiêu chí tỷ lệ số mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian, các địa phương có thể điều chỉnh số lượng theo thực tế, nhưng không được điều chỉnh các chỉ số, tỷ lệ. Các địa phương cần có kế hoạch triển khai trạm y tế lưu động như chọn địa điểm, chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị,... để khi có vấn đề xảy ra có thể sử dụng ngay. Chú trọng đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ ngành y tế để đáp ứng nhu cầu điều trị.

Giải đáp những thắc mắc của các địa phương, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Đối với việc tổ chức xét nghiệm, tập trung xét nghiệm ở những trường hợp có nguy cơ cao, còn lại thực hiện ngẫu nhiên. Việc xét nghiệm cho các doanh nghiệp có thể giao cho doanh nghiệp chủ động lên kế hoạch, tự thực hiện. Với người dân đi lại giữa các địa phương, không được thu phí xét nghiệm cho người dân, chỉ định xét nghiệm cho những trường hợp đi về từ vùng dịch. Đối với các ổ dịch trong cộng đồng, xét nghiệm, phong toả ở quy mô nhỏ nhất có thể để tiết kiệm chi phí và nguồn nhân lực. Nỗ lực bao phủ vắc-xin trong cộng đồng, trong tháng 10-2021, cố gắng bao phủ vắc-xin cho người trên 65 tuổi, đến tháng 11, bao phủ vắc-xin cho người trên 50 tuổi.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh: Các địa phương phải cố gắng nâng cao cảnh giác và triển khai nhanh nhất có thể các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn để kiểm soát dịch và phục hồi, phát triển kinh tế.

26 tỉnh, thành phố cấp độ 1; 37 tỉnh, thành phố cấp độ 2

Theo báo cáo của PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế): Sau 10 ngày thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ, đến ngày 21-10, toàn bộ 63/63 tỉnh, thành phố đã triển khai. Trong đó, có 30 tỉnh, thành phố ban hành Kế hoạch thích ứng của địa phương và các tỉnh đã có văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch, sản xuất, giao thông,... Qua đánh giá, có 26 tỉnh, thành phố cấp độ 1; 37 tỉnh, thành phố cấp độ 2. Trong đó, có 6.946 xã, phường, thị trấn cấp độ 1; 2.790 xã, phường, thị trấn cấp độ 2; 98 xã, phường, thị trấn cấp độ 3 và 37 xã, phường, thị trấn cấp độ 4.

ĐANG THƯ ghi nhận

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>