Rất cân nhắc trong nới lỏng các bước tiếp theo, không nóng vội…

15/09/2021 | 09:04 GMT+7

Ngày 14-9, ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các huyện, thị, thành phố và lần đầu tiên kết nối nghe báo cáo trực tiếp đến điểm cầu các xã, phường, thị trấn của tỉnh.

Các xã báo cáo trực tuyến tình hình triển khai phòng, chống dịch Covid-19 ở địa phương tại cuộc họp.

14 ngày qua không ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19, từ 18 giờ ngày 31-8 đến 15 giờ ngày 14-9, tỉnh không ghi nhận trường hợp mắc mới Covid-19 trong cộng đồng. Tổng số trường hợp mắc tại tỉnh đến thời điểm hiện tại là 468 người. Tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi 392 bệnh nhân. Tử vong tại tỉnh là 2 bệnh nhân; tử vong sau khi chuyển tuyến trên điều trị là 1 bệnh nhân. Tổng số bệnh nhân đang được cách ly điều trị là 73 người. Hiện tại, tỉnh còn 538 người đang cách ly tập trung và 760 người đang cách ly tại nhà và nơi cư trú.

Tỉnh đã chủ động giám sát truy vết người về từ 2 bệnh viện đã được phong tỏa tại thành phố Cần Thơ. Đã rà soát được 58 trường hợp, trong đó có 2 trường hợp cách ly tập trung, còn 56 trường hợp cách ly tại nhà. Đề nghị các địa phương tăng cường giám sát và hướng dẫn người dân thực hiện đúng quy định cách ly tại nhà. Đa số là người bệnh ung thư và người mới sinh con. Dự kiến ngày 16-9, tỉnh sẽ đón 133 công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh về, cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng cộng đồng Hậu Giang. Đối với giáo viên ngoài tỉnh, hiện còn 42 giáo viên đăng ký về.

Tỉnh đã tiêm được 125.786 liều vắc-xin phòng Covid-19; trong đó tiêm mũi 1 là 89.834 liều; tiêm mũi 2 là 35.952 liều. Tổng số người đã được tiêm vắc-xin 89.834 người (trong đó có 35.952 người đã tiêm đủ 2 mũi; 53.882 người mới tiêm mũi 1), đạt tỷ lệ 16,75% trên tổng dân số tỉnh từ 18 tuổi trở lên nằm trong độ tuổi tiêm chủng (536.163 người). Bộ Y tế vừa phân bổ cho tỉnh 10.000 liều vắc-xin AstraZeneca. Dự kiến sẽ tiêm trả mũi 2 cho khoảng 7.000 liều và tiêm mũi 1 khoảng 3.000 liều.

Kết nối, nghe báo cáo trực tuyến ở các trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 cấp xã

Đây là cuộc họp giao ban lần đầu tiên kết nối đến tận xã, phường, thị trấn. Dù còn nhiều nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập do địa bàn có tiếp giáp cả đường bộ và đường thủy với nhiều tỉnh, thành phố khác, nhưng các xã, phường, thị trấn đang quyết tâm, chủ động kiểm soát dịch bảo vệ “vùng xanh”.

Đại diện Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ, cho biết: “Khi công nhận “vùng xanh” người dân rất phấn khởi, mừng, nhưng vẫn lo phòng dịch. Địa bàn giáp ranh tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu gần 20km. Cả hệ thống chính trị, người dân quyết tâm bảo vệ “vùng xanh”. Tăng cường lập các chốt bảo vệ “vùng xanh” cả đường bộ và đường thủy. Điểm tiếp giáp đường thủy cho người dân cam kết xuồng ghe không được di chuyển ra ngoài địa bàn xã. Tuyến đường thủy lập 12 chốt rào chắn và còn lại các tuyến sông lớn tăng cường tuần tra, kiểm soát.

Còn theo Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 xã Vị Đông, huyện Vị Thủy: Địa phương tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu biết và chung tay bảo vệ “vùng xanh”. Xã giáp ranh tỉnh Kiên Giang đã triển khai 3 chốt đường bộ để kiểm soát dịch. Đồng thời phong tỏa 9 tuyến đường thủy, còn lại 1 tuyến kênh lập chốt kiểm soát người qua lại.

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 xã Đông Phú, huyện Châu Thành, nhận định: Nguy cơ dịch khá cao, do giáp ranh thành phố Cần Thơ, có khu công nghiệp. Đã chủ động làm tốt công tác phòng, chống dịch. Đang đăng ký thiết lập bảo vệ “vùng xanh”. Phấn đấu được công nhận “vùng xanh”. Chủ động triển khai các chốt chặn, tuần tra trên sông. Đảm bảo quản lý được người ra vào địa bàn. Tuyến sông quá dài, tiếp giáp 7km đường sông, tuần tra ngày 6 lần tuy nhiên nhận định vẫn chưa đảm bảo quản lý chặt chẽ được. Sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa kiểm soát dịch trên tuyến sông.

Theo chia sẻ của huyện Châu Thành A, huyện Vị Thủy, hai địa phương đã công nhận 100% xã, thị trấn “vùng xanh”. Như vậy, đến thời điểm này có 7/8 huyện, thị, thành phố đã công nhận 100% xã, phường, thị trấn “vùng xanh”. Riêng huyện Châu Thành đã công nhận 3/8 xã, thị trấn “vùng xanh”.

Thận trọng trong nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch

Ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, đánh giá cao hiệu quả kết nối họp giao ban trực tuyến với các xã, phường, thị trấn và cần tiếp tục phát huy thời gian tới. Công tác phòng, chống dịch của tỉnh đã đạt được những kết quả phấn khởi. Số bệnh nhân đang điều trị, số cách ly tập trung giảm nhiều. Các địa phương đã quyết tâm, nỗ lực thiết lập, bảo vệ và công nhận “vùng xanh”. Hiện tại, phải cố gắng giữ an toàn vững chắc “vùng xanh”. Rất mừng khi nghe các địa phương thực hiện tương đối tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Qua kiểm tra thực tế tại các xã, phường, thị trấn, các địa phương đã chấp hành rất tốt công tác phòng, chống dịch. Một số khó khăn, hạn chế đều đã được nhắc nhở, hướng dẫn khắc phục. Các địa phương, cấp huyện đã bám sát địa bàn để kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong công tác phòng, chống dịch.

Nguy cơ dịch vẫn luôn tiềm ẩn, vẫn còn những trường hợp về tỉnh chưa theo quy định, nhiều bệnh nhân về từ các bệnh viện có dịch Covid-19. Kiểm soát chặt các đối tượng đang cách ly tại gia đình, phải thực hiện nghiêm, hết sức chặt chẽ, có bảng cách ly tại nhà, dù đã xét nghiệm âm tính lần 1 cũng không lơ là chủ quan. Các địa phương quản lý không chặt chẽ phải chịu trách nhiệm khi xảy ra dịch bệnh lây lan. Nếu gia đình nào không đủ điều kiện cách ly tại nhà phải áp dụng cách ly tập trung.

Vắc-xin nhận đến đâu tiêm đến đó, cần cân nhắc tiêm vắc-xin vừa bảo vệ sức khỏe Nhân dân vừa phát triển kinh tế. Nên cần ưu tiên tiêm vắc-xin cho công nhân ở doanh nghiệp để phục hồi nền kinh tế, chăm lo đời sống cho người lao động.

Từng bước thận trọng, cân nhắc trong nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch để bảo vệ an toàn “vùng xanh”. Các huyện cân nhắc để công nhận các vùng liên “vùng xanh” một vài xã, phường, thị trấn trước, sau đó mới dần mở ra liên “vùng xanh” cả huyện, thị, thành phố. Cần tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân chung tay phòng, chống dịch. Giữa hai địa bàn “vùng xanh” cần tạo điều kiện cho giáo viên, phụ huynh, học sinh đi lại để đến trường. Đối với học sinh tăng cường hướng dẫn, nhắc nhở các em chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch khi đến trường. Trong thẩm định phương án trở lại sản xuất của doanh nghiệp thực hiện sớm, kịp thời để tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất trở lại nếu đủ điều kiện.

HỒNG DIỄM ghi nhận

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>