Phát huy lợi thế tại chỗ trong xây dựng, bảo vệ “vùng xanh”

13/09/2021 | 07:32 GMT+7

Huyện Long Mỹ đã chọn xã Vĩnh Thuận Đông để xây dựng thí điểm “vùng xanh” đã bước đầu tạo được hiệu quả tích cực trong phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt là phát huy được tinh thần đoàn kết, tự giác và đồng lòng chung tay phòng chống dịch của toàn dân.

Nhờ thực hiện cam kết, phát huy thế mạnh giám sát trong từng hộ dân mà xã Vĩnh Thuận Đông đã giúp huyện Long Mỹ thành công bước đầu trong xây dựng “vùng xanh”.

Những ngày đầu tháng 8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã chỉ đạo quyết liệt các xã, thị trấn trong công tác triển khai thực hiện các nguyên tắc xây dựng “vùng xanh”; thực hiện theo phương châm “Rõ - Nghiêm - Chắc - Nhanh” và để “người dân giám sát người dân” là công tác không thể thiếu. Nhờ tuyên truyền sâu sát mà các xã, thị trấn đều tích cực tham gia hưởng ứng thiết lập “vùng xanh” và mô hình “người dân giám sát người dân” đến từng hộ gia đình, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, ấp…

Theo ông Nguyễn Hữu Thiện, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thuận Đông, ngay sau khi nhận chỉ đạo của huyện, tỉnh về công tác xây dựng thí điểm “vùng xanh”, xã đã triển khai đến toàn thể cán bộ, công chức và Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể xã nắm rõ nội dung kế hoạch và tích cực tham gia xây dựng với chủ đề tập trung quyết liệt là “Vùng xanh an toàn không có dịch” góp phần từng bước làm xanh hóa địa bàn xã. Qua công tác thực hiện, xã đã hoàn tất 4 đợt test kháng nguyên đều đạt 100% và vượt chỉ tiêu khoảng 10%; thành lập 8 chốt bảo vệ có cán bộ trực 24/24 và 11 vàm kênh được căng dây; cho đóng các cầu, đường giao thông không cho lưu thông để bảo vệ “vùng xanh” giáp với các địa phương lân cận như xã Vị Thắng (huyện Vị Thủy), xã Thuận Hòa (huyện Long Mỹ), phường Bình Thạnh (thị xã Long Mỹ) nhằm hạn chế tối đa sự di chuyển không cần thiết.

Vì đã nhận thức rõ đây là việc làm chung nên người dân chung tay thực hiện rất hiệu quả. Cụ thể, vào thời điểm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và cũng rơi vào thời điểm trên địa bàn huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ xuất hiện nhiều ca bệnh nhiễm trong cộng đồng, Vĩnh Thuận Đông đã làm tốt công tác giám sát, phát huy tinh thần tự lực từ quần chúng nhân dân. Đã có không ít trường hợp người dân điện thoại thông báo kịp thời với các Tổ Covid, tổ trực chốt tại địa phương.

Vào giữa tháng 8-2021, ông Nguyễn Văn Tánh, ở ấp 4, xã Vĩnh Thuận Đông, đã kịp thời thông báo với trưởng ấp về trường hợp người dân từ xã Thuận Hòa về địa phương bằng phương tiện vỏ lãi. Nhận được tin báo, thành viên Tổ Covid tại ấp 4 đã nhanh chóng đến nhà hộ dân này để nắm bắt tình hình, kịp thời vận động và đưa người dân đi test nhanh tại Trạm Y tế xã. Song song đó, các thành viên trong Tổ Covid đã tuyên truyền, bắt buộc gia đình làm cam kết tự cách ly tại nhà, không tiếp xúc người trong gia đình lẫn người xung quanh,... Với tinh thần tự giác cao, ông Nguyễn Văn Tánh còn tiếp tục phát huy tốt tinh thần giám sát của mình và đã thông báo cho chính quyền không ít trường hợp từ nơi khác về địa phương trong những ngày giãn cách.

Chính tinh thần đó mà đến nay tình trạng xâm nhập của người dân từ bên ngoài vào địa phương được ngăn chặn triệt để. Ông Hồ Việt Khương, Trưởng ấp 4, xã Vĩnh Thuận Đông, chia sẻ kinh nghiệm: “Do ấp 4 nói riêng và xã Vĩnh Thuận Đông nói chung là địa phương đầu tiên thực hiện thí điểm xây dựng “vùng xanh” nên bước đầu chúng tôi cũng lúng túng. Nhưng khó nhất là khâu vận động người dân thực hiện tốt các quy định của Chỉ thị 16. Chính vì vậy, Ban chỉ đạo các cấp đã thành lập các Tổ Covid tại các ấp thực hiện giám sát tốt người dân. Đặc biệt, ấp 4 có 6 tổ với 12 người, mỗi người chịu trách nhiệm giám sát 50-60 hộ gia đình. Ngoài ra, các thành viên tổ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân ký vào bản cam kết thực hiện mô hình người dân giám sát người dân và bảo vệ “vùng xanh”, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn”.

Bên cạnh đó, vấn đề cũng khá vất vả mà đội ngũ cán bộ quản lý tại địa phương hay gặp phải chính là vận động người dân cùng tự nguyện test nhanh để sàng lọc người bệnh ra khỏi cộng đồng. Bởi người dân rất sợ khi gặp cán bộ y tế thực hiện thao tác test bệnh. Phần lớn người dân có tâm lý sợ đau, viện lý do không đi đâu nên sẽ không có bệnh và từ chối thực hiện test sàng lọc. Như chị Trần Thị Thủy, ở ấp 4, xã Vĩnh Thuận Đông, cũng lo lắng rất nhiều trước khi đến test. Chị Thủy bày tỏ: “Tôi nghĩ mình ở nhà làm ruộng, chợ cũng không đi nên chắc không bị bệnh. Vả lại, coi trên ti vi thấy người ta “bị” test cảm giác đau. Nhưng sau đó được cán bộ y tế, địa phương vận động nên tôi đã đỡ sợ hơn và đại diện gia đình test sàng lọc và nhận kết quả âm tính. Đến nay, tôi đã hoàn thành 3 lần test kháng nguyên theo yêu cầu của địa phương”.

Cũng nhờ sự vào cuộc của cộng đồng và của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã đã giúp đưa toàn bộ nội dung kế hoạch được tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, công chức, đảng viên và Nhân dân nắm rõ, tích cực tham gia bảo vệ “vùng xanh”. Nhờ vậy, đến giữa tháng 8, huyện Long Mỹ đã mở rộng thực hiện toàn bộ các xã, thị trấn trên địa bàn, góp phần giảm “vùng vàng”, “vùng đỏ” trên bản đồ toàn huyện, tiếp tục làm xanh hóa huyện Long Mỹ. Huyện Long Mỹ đã và đang cùng cả tỉnh hoàn thành kế hoạch đẩy lùi dịch bệnh, tiếp tục đưa nền kinh tế và hoạt động xã hội cả tỉnh về trạng thái tốt hơn và ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: TRÚC LINH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>