“Pháo đài” phòng, chống “giặc Covid-19”

23/09/2021 | 08:44 GMT+7

Để kết quả phòng, chống dịch Covid-19 thật sự bền vững, rất cần sự chung tay, góp sức của người dân. Phát huy vai trò của các “chiến sĩ” Nhân dân, sẽ tạo nên một “bức tường  thành” vững chắc trước “giặc Covid-19”.

Những bữa cơm nghĩa tình của chị em phụ nữ ở ấp 12, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, giúp lực lượng tại chốt có thêm động lực làm tốt nhiệm vụ.

Bài 3: Để người dân thật sự là chiến sĩ, trung tâm, chủ thể trong cuộc chiến này

Thời gian qua, đã ghi nhận sự đóng góp tích cực của người dân trong chung tay đẩy lùi đại dịch. Hậu Giang cũng đã phát động các phong trào phù hợp, mang thông điệp: “Người dân quản lý người dân, người dân giám sát người dân...”.

Dân đồng lòng, mọi chuyện đều xong !

Qua hơn hai tháng cả tỉnh căng mình chiến đấu với dịch Covid-19, ý thức phòng, chống dịch của người dân ngày càng được nâng cao. Hầu hết người dân đều đồng tình, tuân thủ quy định, chủ động áp dụng các biện pháp để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. “Thông điệp 5K” được người dân thấm nhuần và thực hiện nghiêm. Ngay cả trong những “vùng xanh”, dù cuộc sống dần bắt nhịp trạng thái “Bình thường mới”, người dân vẫn duy trì áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội.

Sống trong “vùng xanh” liên xã đầu tiên của thành phố Vị Thanh và cả tỉnh, nhưng bà Nguyễn Thị Xê, ở ấp Mỹ Hiệp 2, xã Tân Tiến, vẫn duy trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân và gia đình. Căn nhà của bà luôn khép cổng, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh. Trước cửa nhà, bà để chai nước sát khuẩn, nhắc mọi người sử dụng trước khi vào. Thay vì đi chợ, bà nấu ăn từ nguồn thực phẩm nuôi trồng tại nhà hoặc mua từ hàng xóm. Khi cần thiết lại nhờ người thân mua giúp. “Dù ở trong “vùng xanh” nhưng tôi thấy không nên lơ là, chủ quan, mất cảnh giác vì dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp. Mình hạn chế ra đường, hạn chế tiếp xúc để giữ an toàn cho bản thân và gia đình mình”, bà Xê chia sẻ.

Theo ghi nhận, ở hầu hết các xã, phường, thị trấn, việc cam kết thực hiện “vùng xanh” nhận được sự đồng thuận cao từ người dân. Bà Trần Hồng Tim, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, cho biết: “100% hộ dân của xã đã ký cam kết thực hiện “vùng xanh”. Nhìn chung người dân rất đồng thuận, ủng hộ địa phương trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Một số trường hợp còn băn khoăn nhưng sau khi được chúng tôi giải thích thì cũng nghiêm túc chấp hành”.

Còn tại xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, trước đây địa phương đã cho 100% người dân ký cam kết thực hiện “vùng xanh”. Sau khi kết thúc việc thiết lập các vùng cách ly y tế và chính thức được công nhận “vùng xanh”, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của xã tiến hành cho các hộ dân ký cam kết một lần nữa với quyết tâm và ý thức đã được nâng cao hơn.

Bên cạnh đó, người dân còn tích cực tham gia đấu tranh, tố giác kịp thời những trường hợp sai phạm trong công tác phòng, chống dịch. Tại thành phố Ngã Bảy, mô hình “Người dân giám sát người dân, gia đình giám sát gia đình” phát huy hiệu quả khi người dân thường xuyên chủ động báo cáo các trường hợp tụ tập đông người, sai phạm hoặc từ địa phương khác về. Ông Cao Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Tân Thành, cho biết: “Hàng ngày, tôi liên tục nhận được rất nhiều cuộc gọi từ người dân, có khi hơn 100 cuộc. Đa số các cuộc gọi là để báo cáo các trường hợp sai phạm, người từ địa phương khác trở về, hoặc tụ tập, không tuân thủ quy định phòng, chống dịch. Có lúc một vấn đề phát sinh mà được 5, 6 hộ dân cùng nhau báo cáo”. Qua đó, có thể thấy được sự quan tâm và mong muốn góp phần phòng, chống dịch của người dân.

Tuy vậy, vẫn còn những người dân lơ là, chủ quan, thực hiện chưa đúng quy định phòng, chống dịch, thực tế từ nguyên nhân này đã gây ra những hậu quả nặng nề cho cộng đồng. Do đó, công tác tuyên truyền, phổ biến với người dân phải luôn được thực hiện thường xuyên. Kết hợp với việc xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm.

“Người dân giám sát người dân”

Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, đã chỉ đạo: Xây dựng “vùng xanh” đã khó, giữ vững “vùng xanh” càng khó hơn. Muốn làm được điều này, các “pháo đài” phải phát huy vai trò “chiến sĩ” của người dân. Họ là chủ thể, chủ công trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. “Người dân giám sát người dân” là phương pháp tối ưu nhất, hiệu quả nhất. Do đó, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền để người dân nắm bắt thông tin, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Là xã “vùng xanh” thí điểm và được công nhận đầu tiên của huyện Vị Thủy, xã Vị Trung thiết lập tới 17 chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh”. Với số lượng chốt lớn như vậy, lực lượng cán bộ của xã không đủ để phân công trực tại các chốt. Để bảo vệ tốt “vùng xanh”, địa phương nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ người dân. Từ khi thiết lập các chốt, người dân xung quanh đã chủ động đến đăng ký trực chốt, tham gia công tác phòng, chống dịch. Hiện tại, hơn một nửa lực lượng trực chốt của xã Vị Trung là người dân địa phương và các tình nguyện viên. Trong đó, nhiều chốt có sự tham gia của cả gia đình tại đây, sự góp sức của cả xóm, ấp.

Từ ngày đầu thiết lập các chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh”, gia đình anh Nguyễn Văn Cần và chị Nguyễn Thị Đạm, ở ấp 12, xã Vị Trung, đã tích cực giúp sức cho chốt. Do nhà gần chốt ở cầu Ba Liên, dưới Quốc lộ 61C, nên sau giờ làm việc đồng áng, anh Cần lại ra phụ trực chốt, không kể ngày đêm. Mỗi ngày 2 bữa, chị Đạm, vợ anh Cần và một số chị em khác trong xóm cùng nhau nấu ăn cho các thành viên của chốt. Trong suốt hơn một tháng qua, bữa ăn tại chốt luôn được đảm bảo bởi người dân xung quanh liên tục ủng hộ, khi thì gạo, vịt, gà, cá, khi thì bánh trái, rau củ. Những lúc thiếu hụt, chị Đạm và các chị em khác lại đi vận động hoặc tự góp thêm vào để lực lượng trực chốt có bữa cơm đầy đủ, ngon miệng.

“Do dịch nên tôi cũng không có việc gì làm, ở nhà đi ra đi vô hoài cũng buồn. Nên khi các anh em ở xã lập chốt gần nhà, vợ chồng tôi cũng muốn góp sức chống dịch. Từ khi có chốt, mỗi ngày loay hoay nấu nướng, rồi cùng ăn, cùng làm với mọi người, tôi thấy thời gian trôi nhanh hơn, những ngày giãn cách xã hội cũng trở nên ý nghĩa hơn. Con trai lớn của tôi cũng đang trực ở một chốt khác của xã luôn”, chị Đạm chia sẻ. Nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình từ người dân địa phương, các thành viên của chốt luôn vững tâm, có nhiều động lực thực hiện nhiệm vụ.

Tại chốt tự quản bảo vệ  “vùng xanh” ở ấp Mỹ Lợi, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, có sự tham gia hỗ trợ của một “chiến sĩ” cao tuổi, tóc đã pha sương. Điển hình như ông Bùi Văn Ngờ, nhà ở gần chốt. Những ngày dịch bệnh bùng phát, ông Ngờ ở nhà để phòng dịch, nhưng khi thấy địa phương lập chốt, ông không ngần ngại nguy cơ mà đăng ký tham gia. Ông trực hàng ngày, xoay ca, ngủ tại chốt như bất cứ ai. Khi được hỏi về việc nhận trợ cấp khi trực chốt, ông Ngờ chia sẻ: “Tôi cũng chưa biết là có được nhận hay không. Nhưng tôi thấy điều đó không quan trọng. Mình ở nhà cũng chẳng làm gì, ra chốt trực để cùng chung tay với địa phương bảo vệ “vùng xanh” chung”. Không chỉ có ông Ngờ, anh Cần, chị Đạm, mà còn có nhiều người dân đã nhiệt tình, hăng hái tham gia công tác phòng, chống dịch. Họ là một nguồn lực quan trọng, quyết định sự thắng lợi của công tác phòng, chống dịch của các “pháo đài” nói riêng và cả tỉnh nói chung.

Theo ông Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch UBND xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy: “Chúng tôi xác định công tác phòng, chống dịch làm tốt hay không tốt là do sự đồng thuận, ủng hộ, hỗ trợ của người dân. Xã, phường, thị trấn và người dân phải là chỗ dựa vững chắc cho nhau. Chúng tôi tăng cường tuyên truyền kêu gọi người dân thực hiện nghiêm các quy định, tích cực tham gia phòng chống dịch. Từ đó, chúng tôi nỗ lực tạo điều kiện cho người dân khôi phục, phát triển kinh tế”.

“Mỗi xã, phường, thị trấn là một “pháo đài, người dân là “chiến sĩ”, trung tâm, chủ thể, là phương châm đúng đắn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện tại và lâu dài. Bởi vậy, theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, cán bộ cơ sở, cùng người dân phải luôn nỗ lực, phát huy vai trò của mình trong cuộc chiến chống “giặc Covid-19”. Từ đó, dần đưa cuộc sống trở về trạng thái “Bình thường mới”, khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế địa phương, tiếp tục tạo nguồn lực để phòng, chống dịch.

Chỉ khi vai trò người dân được phát huy, thì công tác phòng, chống dịch về lâu dài mới đạt hiệu quả cao nhất, bền vững nhất, như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo: Phòng dịch tốt thì không phải chống dịch. Một đồng phòng dịch hiệu quả thì không phải mất hàng triệu đồng chống dịch và mất nhiều thứ khác…

“Dân rất trách nhiệm”

 

Tại thành phố Ngã Bảy, mô hình “Người dân giám sát người dân, gia đình giám sát gia đình” phát huy hiệu quả khi người dân thường xuyên chủ động báo cáo các trường hợp tụ tập đông người, sai phạm hoặc từ địa phương khác về. Ông Cao Thanh Hùng, Chủ tịch UBND xã Tân Thành, thành phố Ngã Bảy, cho biết: “Hàng ngày, tôi liên tục nhận được rất nhiều cuộc gọi từ người dân, có khi hơn 100 cuộc. Đa số các cuộc gọi là để báo cáo các trường hợp sai phạm, người từ địa phương khác trở về, hoặc tụ tập, không tuân thủ quy định phòng, chống dịch. Có lúc một vấn đề phát sinh mà được 5, 6 hộ dân cùng nhau báo cáo, điều này cho thấy người dân rất trách nhiệm”.

 

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>