“Pháo đài” phòng, chống “giặc Covid-19”

22/09/2021 | 09:00 GMT+7

Những “pháo đài” phòng, chống dịch Covid-19, chỉ được đánh giá giữ vững khi vừa bảo vệ được vùng an toàn, vừa phải phản ứng nhanh, ứng phó trước mọi tình huống liên quan đến dịch bệnh...

Bài 2: Phản ứng nhanh trong mọi tình huống

Ghi nhận từ những “pháo đài”, các cán bộ cơ sở đã có nhiều sự đóng góp, thể hiện là đầu tàu trong cuộc chiến này !

Mô hình “Hội Nông dân tham gia xây dựng “vùng xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19” của xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A.

Lực lượng quan trọng ở các “pháo đài”

Hơn một tháng nay, chị Đinh Thị Ngọc Hân, cán bộ tổ chức Đảng ủy phường Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ, nhận thêm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Hàng ngày, chị trực ở chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh” tại khu vực Bình Hòa. “Do chốt ít người qua lại nên mỗi ca chỉ có một cán bộ trực, và cổng rào an ninh trật tự sẽ đóng sau thời gian giới hạn ra đường. Những lúc được thay ca, tôi lại ra trực chốt tại các chợ. Sau đó lại tranh thủ về giải quyết công việc tại cơ quan”, chị Hân cho biết.

Cán bộ cơ sở là lực lượng quan trọng ở các chốt kiểm soát phòng, chống dịch.

Tương tự như chị Hân, nhiều cán bộ cơ sở đã và đang nỗ lực thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”. Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, các cán bộ cơ sở là lực lượng đặc biệt quan trọng. Họ là đầu tàu, cầu nối với Nhân dân trong phòng, chống dịch. Thực hiện nhanh, chính xác, hiệu quả những phần việc được giao, có ý nghĩa quan trọng đối với sự vững chắc của các “pháo đài”. Ở hầu hết các xã, phường, thị trấn, cán bộ cơ sở được phân bổ để làm nhiệm vụ tại các chốt, tham gia các tổ đi chợ hộ, tổ hậu cần, thực hiện các mô hình, tiếp nhận, giải đáp thắc mắc người dân, hỗ trợ người dân vượt qua dịch bệnh.

Vai trò của cán bộ cơ sở được thể hiện rõ nét thông qua các tổ Covid cộng đồng, được thành lập và hoạt động trên toàn tỉnh. Dưới sự phân công, phân nhiệm rõ ràng, cụ thể, các tổ Covid cộng đồng, mà nòng cốt là cán bộ cấp xã, cấp ấp đã đi từng ngõ, gõ từng nhà để thông tin, tuyên truyền, kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp làm sai quy định, góp phần khống chế và đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn. Các tổ Covid-19 cộng đồng là cầu nối quan trọng của người dân với chính quyền địa phương, qua đó, giúp người dân tiếp cận, nắm bắt thông tin, kịp thời hỗ trợ cho người dân, đặc biệt là những hoàn cảnh khó khăn, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Ngoài tham gia vào các tổ Covid cộng đồng, tổ hậu cần, tổ đi chợ hộ, các cán bộ xã, phường, thị trấn đã xây dựng nhiều mô hình hiệu quả. Ông Phạm Quốc Việt, Chủ tịch UBND xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, cho biết: “Bên cạnh mô hình “Người dân giám sát người dân” của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã với 182 tổ giám sát nhân dân, các đoàn thể của xã như Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, UBMTTQ Việt Nam xã, Đoàn thanh niên đều có mô hình riêng”.

Trong đó, mô hình “Hội nông dân tham gia xây dựng “vùng xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19” của Hội Nông dân thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm của cán bộ cơ sở trong công tác phòng, chống dịch của địa phương. Được thành lập từ ngày 12-8, mô hình có 20 thành viên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, Chi hội Hội Nông dân của các ấp. Mô hình đã phân công cán bộ, hội viên trực tại các chốt; tăng cường giám sát người dân; nắm thông tin, phối hợp hỗ trợ nông dân thu hoạch, tiêu thụ nông sản; tuyên truyền, phổ biến các quy định phòng, chống dịch; giúp người dân cài đặt mã QR code, ứng dụng Bluezone, NCOVI,...

Không chỉ tập trung bảo vệ “pháo đài” của mình, cán bộ cơ sở còn là lực lượng quan trọng của các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện và của tỉnh. Ở chốt kiểm soát tại Tỉnh lộ 929, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, bên cạnh lực lượng của huyện và tỉnh, các tình nguyện viên, còn có các cán bộ cơ sở đến từ xã Trường Long Tây và Trường Long A. Trong đó, tổ phó của chốt là Phó Chủ tịch UBND các xã này.

Còn ở chốt kiểm soát tại cầu Cái Côn, thuộc thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, lực lượng tại chốt nhận được sự hỗ trợ từ địa phương về nhiều mặt, từ những bữa cơm đến nơi nghỉ ngơi sau ca trực. Qua đó, thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của cán bộ cơ sở trong công tác phòng, chống dịch chung của tỉnh.

Niềm riêng gác lại, hết lòng vì chuyện chung…

Gần ba tháng nay, ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ kiêm Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh, nhận thêm nhiệm vụ trực tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên đường sông ở cầu Cái Tư, ấp Mỹ Hiệp 1. Đều đặn mỗi ngày, ông Trung dành 8 tiếng để trực ở chốt và thực hiện “3 tại chỗ” trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16. Việc kiểm soát phương tiện trên đường sông tương đối vất vả hơn so với đường bộ, ông Trung và đồng đội không ít lần phát hiện, ngăn chặn những trường hợp cố ý thông chốt hay khai báo không đúng số người trên phương tiện.

“Dù đảm nhận cùng lúc nhiều nhiệm vụ, nhưng được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo nên tôi không gặp khó khăn gì. Tôi xác định tập trung cao hơn cho công tác phòng, chống dịch. Cơ quan ở gần chốt nên sau ca trực, tôi lại sắp xếp lên giải quyết công việc chuyên môn”, ông Trung chia sẻ. Đó cũng là nỗ lực chung của các cán bộ cơ sở trong thời điểm này. Tập trung cao hơn cho công tác phòng, chống dịch, nhưng không quên nhiệm vụ tại cơ quan. Dù không còn nhiều thời gian để nghỉ ngơi hay chăm lo cho gia đình, nhưng họ vẫn luôn nỗ lực và trách nhiệm vì mục tiêu chung là bảo vệ địa bàn, đẩy lùi dịch Covid-19. Ít ai biết đằng sau họ còn có những nỗi lo toan, trăn trở riêng.

Hơn một tháng nay, chị Nguyễn Thị Hà Giang, Bí thư Đoàn thanh niên xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy thực hiện “3 tại chỗ” ở cơ quan. Trong thời gian địa phương này còn thiết lập các vùng cách ly y tế tại ấp 9 và ấp 11, chị Giang miệt mài tham gia công tác chống dịch. Khi thì làm nhiệm vụ tại các chốt, khi thì trực tiếp đi chợ hộ, “giải cứu” nông sản rồi hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ít ai biết rằng, chị Giang cũng có những nỗi niềm riêng. Gia đình chị đang ở ấp 7, xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ, nếu không có dịch, ngày nào chị cũng tranh thủ đi về. Con gái chị Giang năm nay vào lớp 1, hai mẹ con chưa bao giờ xa nhau quá hai ngày. Vậy mà hơn tháng nay, chỉ có thể gặp nhau qua màn hình điện thoại.

“Những ngày đầu bé nhớ mẹ nên khóc suốt. Mình phải gọi điện dỗ dành, an ủi con. Xa con như vậy, tôi lo lắm. Bởi bé chuẩn bị bước vào một ngưỡng cửa quan trọng mà mình lại không thể ở bên cạnh để kèm cặp con. Ngay cả việc chuẩn bị sách vở, quần áo cho con cũng không được chu toàn. Bây giờ chỉ mong dịch bệnh ổn hơn để được sớm về với con, với gia đình”, chị Giang tâm sự.

Chia sẻ của chị Giang cũng là tâm trạng chung của không ít cán bộ, công chức cơ sở. Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, họ không chỉ đóng góp tinh thần, sức lực mà còn cống hiến quên mình, hy sinh cuộc sống riêng vì nhiệm vụ chung, để góp phần giữ vững những “pháo đài” phòng, chống dịch...

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, công chức cơ sở là một lực lượng đặc biệt quan trọng. Ở hầu hết các xã, phường, thị trấn, cán bộ cơ sở được phân bổ để làm nhiệm vụ tại các chốt, tham gia các tổ đi chợ hộ, tổ hậu cần, thực hiện các mô hình, tiếp nhận, giải đáp thắc mắc người dân, hỗ trợ hết mình giúp người dân cùng vượt qua dịch bệnh...

 

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

-----------------------

Bài 3: Để người dân thật sự là chiến sĩ, trung tâm, chủ thể trong cuộc chiến này

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>