“Pháo đài” phòng, chống “giặc Covid-19”

21/09/2021 | 08:22 GMT+7

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Mỗi xã, phường, thị trấn phải là một “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ”, chủ thể, trung tâm trong phòng, chống dịch Covid-19.

Từ sự bùng phát một số ổ dịch mới ở cộng đồng vừa qua, đã cho thấy: Để phòng, chống dịch hiệu quả, thì các “pháo đài” có vai trò cực kỳ quan trọng.

Thành phố Ngã Bảy được đánh giá kiểm soát rất tốt dịch Covid-19 với những cách làm chủ động…

Bài 1: Tất cả vì sức khỏe, bình yên của Nhân dân

Các địa phương đã tăng cường phát huy vai trò của cơ sở trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Từ đó, hình thành những “pháo đài” bất khả xâm phạm, bảo vệ sức khỏe và cuộc sống bình yên của người dân.

Những điểm sáng giữ vững vùng an toàn

Thành phố Ngã Bảy là điểm sáng của tỉnh. Tuy nằm trên “luồng xanh” Quốc gia và nội tỉnh, lại tiếp giáp với nhiều địa phương khác trong và ngoài tỉnh có tình hình dịch bệnh phức tạp, nhưng đến nay, thành phố chưa ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Để đạt được kết quả này, bên cạnh những nỗ lực của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, còn có sự đóng góp to lớn từ cơ sở. Địa phương đã phát huy tốt vai trò của cơ sở trong công tác phòng, chống dịch, đảm bảo mỗi xã, phường thực sự là một “pháo đài” vững chắc. Xây dựng và bảo vệ thành công “vùng xanh” để bảo vệ sức khỏe và cuộc sống bình yên của người dân nơi đây.

Trong phong trào thi đua thiết lập “vùng xanh” trước đó, xã Tân Thành được chọn thí điểm. Toàn xã thiết lập 4 chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh” và 1 chốt kiểm soát tại chợ. Người đứng đầu mỗi chốt đều là những cán bộ chủ chốt, nằm trong Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của xã như Phó Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã, Trưởng Công an, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã. Do đó, công tác kiểm soát tại các chốt được thực hiện nghiêm, quản lý chặt chẽ và kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh.

Công tác tuyên truyền cũng được xã Tân Thành quan tâm đẩy mạnh. Đến nay, 6/6 ấp của xã đều được trang bị loa và phương tiện tuyên truyền lưu động đến từng ngõ, từng nhà. Với những nỗ lực đó, xã Tân Thành đã được thành phố Ngã Bảy đề nghị nhận bằng khen của UBND tỉnh trong đợt 1 của phong trào thi đua giữ vững “vùng xanh”. Đây là đơn vị cơ sở đầu tiên được thành phố Ngã Bảy công nhận là “vùng xanh” và giữ vững cho đến nay. Bên cạnh đó, các xã, phường khác của thành phố đều đã được công nhận và bảo vệ tốt “vùng xanh”, góp phần giữ sạch dịch trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Huỳnh Đức, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Ngã Bảy: “Chúng tôi đã chỉ đạo các xã, phường tăng cường thực hiện “4 tại chỗ” là lực lượng tại chỗ, đảm bảo chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Nhìn chung các địa phương thực hiện tốt những điều này, nhất là nâng cao hoạt động của các tổ Covid cộng đồng. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã, phường đã có sự phối hợp chặt chẽ với người dân để phát hiện nguy cơ và kịp thời thực hiện các biện pháp để bảo vệ địa bàn”.

Với phương châm “mỗi xã, phường, thị trấn là một pháo đài”, các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh đã phát huy tối đa vai trò, lợi thế của cơ sở trong công tác phòng, chống dịch. Nhờ gần dân, sát dân, nắm bắt nhanh chóng, kịp thời tình hình trong dân nên chủ động xây dựng những “pháo đài” bất khả xâm phạm, không để dịch bệnh có cơ hội xâm nhập vào địa bàn. Nhờ tập trung chống dịch từ cơ sở, những “vùng xanh” càng thêm xanh, những “vùng cam”, “vùng vàng” cũng dần chuyển xanh.

Tuy vậy, sự lỏng lẻo từ một số “pháo đài”, mà gần đây nhất là trường hợp xã Long Phú, thị xã Long Mỹ đã cho thấy hậu quả của việc xây dựng “pháo đài” không vững chắc từ cơ sở, là bài học kinh nghiệm đắt giá cho các xã, phường, thị trấn khác trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay và tương lai.

“Pháo đài” phối hợp “pháo đài” chống dịch

Để xây dựng được những “pháo đài” vững chắc trong phòng, chống dịch Covid-19, bên cạnh việc tập trung xây dựng “pháo đài” ở cơ sở, còn cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa ban chỉ đạo các cấp và các địa phương để tạo sự đồng thuận, nhất quán.

Vừa qua, việc kết nối thông qua hệ thống họp trực tuyến toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với hơn 9.000 xã, phường, thị trấn trên cả nước đã cho thấy sự quan tâm sâu sát của Chính phủ đối với công tác phòng, chống dịch của cơ sở. Các cuộc họp đã triển khai những thông tin trực tiếp đến từng xã, phường, thị trấn, tạo sự đồng thuận, nhất quán. Từ đó, khơi gợi tinh thần trách nhiệm, nâng cao ý thức tự giác và phát huy vai trò của từng cán bộ cơ sở trong công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, từ hệ thống họp trực tuyến cấp tỉnh, cấp huyện đã phát huy hiệu quả khi đưa ra những chỉ đạo kịp thời, nắm bắt thông tin và giải quyết vấn đề của từng cơ sở.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp còn thường xuyên đến cơ sở để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Vị Thủy, cho biết: “Huyện luôn phân công, phân nhiệm vụ cụ thể, kiểm tra thường xuyên, mà thường xuyên nhất là xuống cơ sở kiểm tra để nắm bắt khó khăn của cơ sở. Qua đó, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn cho anh em. Giúp cơ sở tiếp thu nhanh và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch”.

Ở cơ sở, các địa phương tăng cường phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng “pháo đài”, bảo vệ “vùng xanh” từng xã và liên xã. Khi thiết lập “vùng xanh” liên xã Tân Tiến - Hỏa Tiến - Hỏa Lựu, các xã này đã có sự phối hợp để khép kín địa bàn, bảo vệ “vùng xanh” và xây dựng cuộc sống “Bình thường mới” của người dân ba xã. Do xã Hỏa Tiến không có chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh”, địa phương này đã tăng cường lực lượng hỗ trợ cho các chốt ở hai xã còn lại. Hàng ngày, ở mỗi chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh”, xã Hỏa Tiến cử 2 đồng chí hỗ trợ kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn, bảo vệ vùng an toàn chung.

Còn tại xã Xà Phiên và xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh” được thiết lập để kiểm soát việc qua lại của người dân cả hai xã. Nhờ đó, giảm bớt lực lượng trực chốt của các địa phương để tập trung thực hiện những nhiệm vụ khác.

Các địa phương còn tăng cường phối hợp với nhau trong việc trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình, phối hợp xử lý những trường hợp vi phạm. Xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ có địa hình tiếp giáp khá nhiều trên đường sông. Do đó, công tác phòng, chống dịch của xã gặp không ít khó khăn, thách thức. Để hạn chế người từ địa phương khác xâm nhập vào địa bàn, xã Vĩnh Viễn A đã rào chắn những kênh, rạch nhỏ, lập chốt kiểm soát và thường xuyên tuần tra trên sông. Ông Bùi Tiền Giang, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Viễn A, cho biết: “Chúng tôi thường xuyên liên lạc, trao đổi thông tin với lãnh đạo các xã giáp ranh ở cả trong và ngoài tỉnh, để nắm bắt tình hình người dân qua lại giữa các địa phương, phối hợp xử lý những trường hợp vi phạm”.

Sự phối hợp giữa các địa phương cơ sở đã tạo nên những mắt xích liền lạc, chặt chẽ, giúp cho công tác phòng, chống dịch tại các “pháo đài” thêm vững chắc, hiệu quả.

Thủ tướng kết nối họp trực tuyến với hơn 9.000 “pháo đài”

 

Việc kết nối thông qua hệ thống họp trực tuyến toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với hơn 9.000 xã, phường, thị trấn trên cả nước đã cho thấy sự quan tâm sâu sát của Chính phủ đối với công tác phòng, chống dịch từ cơ sở. Các cuộc họp đã triển khai những thông tin trực tiếp đến từng xã, phường, thị trấn, tạo sự đồng thuận, nhất quán. Từ đó, khơi gợi tinh thần trách nhiệm, nâng cao ý thức tự giác và phát huy vai trò của từng cán bộ cơ sở trong công tác phòng, chống dịch.

Trong những cuộc họp về phòng, chống dịch vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã kết nối, nghe báo cáo và đặt vấn đề với nhiều địa phương cơ sở về công tác phòng, chống dịch, đã tuyên dương những cách làm hiệu quả và cũng nhắc nhở, phê bình những “pháo đài” chưa làm tròn nhiệm vụ. “Chính phủ online, Chính phủ trực tuyến” đã nhận được sự đồng thuận lớn từ Nhân dân.

 

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Bài 2: Phản ứng nhanh trong mọi tình huống

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>