Nhận định rõ thách thức, để thích ứng với dịch bệnh khi đã nới lỏng

20/10/2021 | 19:41 GMT+7

(HGO)Tại cuộc họp chiều ngày 20-10, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã bàn nhiều nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh. Nhiều ý kiến chỉ đạo đã được đưa ra để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn tới.

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, phát biểu tại cuộc họp.

Phát hiện người tiêm 3 mũi vắc-xin về từ Campuchia vẫn nhiễm Covid-19

Báo cáo tại cuộc họp, Sở Y tế thông tin: Liên quan đến ổ dịch tại xã Vị Bình, huyện Vị Thuỷ, có 2 trường hợp phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 khi đang trong thời gian theo dõi sức khoẻ tại nhà (đến sáng nay ghi nhận 5 người nhiễm liên quan đến ổ dịch này). Đáng chú ý là 2 trường hợp này đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin.

Bên cạnh đó, còn phát hiện 2 trường hợp khác cũng là người cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà, đã tiêm  2 mũi nhưng vẫn nhiễm bệnh. Cá biệt có người tiêm 3 liều vắc-xin (trường hợp tiêm 3 liều này là người trở về từ Campuchia, đã tiêm 2 mũi của hãng dược Sinopharm và 1 liều của AstraZeneca) nhưng vẫn trở thành F0.

Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Lành, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hậu Giang): Thực tế cho thấy các trường hợp đã tiêm đủ liều vắc-xin vẫn có nguy cơ dịch bệnh cao, có khả năng lây bệnh cho những người xung quanh. Do đó, các địa phương cần hướng dẫn người dân thực hiện cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà áp dụng các biện pháp an toàn, hạn chế tối đa khả năng làm lây lan dịch trong cộng đồng.

* Từ đầu dịch đến nay, số bệnh nhân Covid-19 ghi nhận tại Hậu Giang đã vượt con số 1.000, tuy nhiên trong số này có 653 người được chữa trị khỏi và xuất viện. Hiện còn 378 người đang điều trị. Số tử vong vẫn mức cũ 2 tại tỉnh và 1 sau khi chuyển tuyến. Riêng số người về từ ngoài tỉnh ghi nhận nhiễm Covid-19 đầu tháng 10 đến nay là hơn 420 bệnh nhân.

Duy trì các chốt để kiểm soát người từ vùng dịch trở về; người tiêm đủ 2 liều vắc-xin vào tỉnh làm việc không cần xét nghiệm

Đại tá Nguyễn Văn Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang, đề xuất: Hiện tại, nhiều tỉnh lân cận đã rút các chốt kiểm soát của ngõ. Đề xuất công an tỉnh sẽ rút lực lượng ở các chốt cấp tỉnh được thiết lập trước đó, giao lại các chốt này cho địa phương quản lý để kiểm soát người dân từ ngoài tỉnh trở về, riêng xe khách sẽ kiểm tra tại bến xe nơi đến, xe vận tải, vận chuyển hàng hóa không kiểm tra tại chốt. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện khai báo y tế để có biện pháp giám sát phù hợp. Dù rút lực lượng, nhưng Công an tỉnh tiếp tục duy trì lực lượng tuần tra, kiểm soát giao thông trên các tuyến Quốc lộ, kịp thời xử lý các trường hợp sai phạm.

Tháo gỡ các chốt của ngõ tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông, vận chuyển hàng hoá của người dân. Tuy nhiên, đã đặt ra nhiều thách thức cho việc kiểm soát, quản lý các trường hợp này. Ông Mai Văn Tân, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải, kiến nghị: “Cần bố trí các chốt ở các bến xe của các huyện, thị, thành phố để sàng lọc, xử lý các trường hợp đi về từ vùng dịch cấp độ 3, 4, xem xét cách ly theo quy định. Để đảm bảo an toàn, đối với lực lượng tài xế đi ra ngoài tỉnh, các địa phương cần sàng lọc và bố trí tài xế đi từ vùng dịch về tiếp tục lưu trú tại các bãi tập kết, các khu cách ly tập trung”.

Đối với các trường hợp người lao động ra vào tỉnh để làm việc, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Nguyễn Thanh Phong nêu ý kiến: “Một số người dân kiến nghị đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin có thể đi ra, vào địa bàn tỉnh để làm việc mà không cần xét nghiệm định kỳ”.

Trước những kiến nghị trên, Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, nhấn mạnh: “Căn cứ theo Hướng dẫn số 4800 của Bộ Y tế và Nghị quyết số 128 của Chính phủ, cần tháo dỡ các chốt để tránh ùn tắc giao thông và tạo thuận lợi cho người đi đường. Trưa nay, đã tháo dỡ chốt trên Quốc lộ 1A tại xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A và tại phường Hiệp Thành, thành phố Ngã Bảy. Sắp tới, sẽ dỡ thêm các chốt tại xã Đông Phú và thị trấn Mái Dầm của huyện Châu Thành. Tuy nhiên, lưu ý các địa vẫn duy trì kiểm soát các đối tượng đi vào địa bàn. Xây dựng các chốt tại bến xe của từng huyện để sàng lọc, kiểm soát người từ tỉnh khác trở về. Tiếp tục sàng lọc các đối tượng đi xe máy và đưa về địa phương cách ly theo quy định. Còn đối với người lao động đã tiêm 2 liều vắc-xin đủ 14 ngày, địa phương có thể cho chủ trương ra, vào địa bàn tỉnh làm việc hằng ngày mà không cần xét nghiệm”.

Kiểm soát chặt người cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà

Những ngày qua, lượng người từ các tỉnh, thành khác về tỉnh vẫn còn đông, tạo áp lực lớn cho các chốt cửa ngõ, đặt biệt là các chốt tại của huyện Châu Thành A. Trước tình hình này, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A Võ Quốc Sử nêu vấn đề: “Đề nghị các địa phương cần cử lực lượng để túc trực tại các chốt cửa ngõ. Kịp thời phối hợp, hỗ trợ kiểm soát việc di chuyển của các trường hợp người từ ngoài tỉnh đi vào địa bàn”. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh đồng tình với kiến nghị này và yêu cầu các địa phương cử lực lượng để trực tại các chốt, hỗ trợ huyện Châu Thành A tiếp nhận và xử lý các trường hợp người từ địa phương khác trở về, tránh tình trạng người dân dừng, ghé không đúng quy định, không thực hiện khai báo y tế, tạo nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng.

Trước nguy cơ dịch bệnh đến từ các trường hợp cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà, ông Đồng Văn Thanh yêu cầu: Các địa phương phải nắm rõ các quy định cách ly để hướng dẫn người cách ly thực hiện cho đúng. Tăng cường truyền thông, phát loa về các trường hợp cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà để những người xung quanh biết và không tiếp xúc. Phát huy hết công suất các tổ Covid cộng đồng, khi có người thân từ tỉnh khác về, người dân phải có ý thức, hướng dẫn người thân của mình đi khai báo y tế. Vai trò của "pháo đài", của tổ Covid cộng đồng là rất quan trọng trong giai đoạn này. Xã, phường, thị trấn tăng cường xuống các địa bàn để quản lý chặt chẽ người ra vào địa bàn.

Đối với việc tiêm vắc-xin, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh ghi nhận những nỗ lực của các địa phương trong suốt chiến dịch vừa qua. Tuy nhiên, nhiều điểm tiêm vẫn xuất hiện tình trạng tập trung đông người, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh. Ông Đồng Văn Thanh yêu cầu: Các địa phương cần rút kinh nghiệm từ đợt 1 để đợt 2 làm tốt hơn, kiểm soát bà con đi đúng giờ, hạn chế tập trung đông người. Sở Y tế nghiên cứu điều phối lực lượng hỗ trợ các địa phương, để việc tiêm vắc-xin nhanh nhất, sớm nhất, có hiệu quả. Bên cạnh đó, tăng cường hỗ trợ lực lượng để huyện Phụng Hiệp tiêm vắc-xin và test sàng lọc toàn xã Long Thạnh trước khi gỡ phong toả.

Hậu Giang tiêm được hơn 312.000/400.000 liều vắc-xin Vero Cell

Qua 7 ngày, Hậu Giang tiêm được hơn 312.000/400.000 liều vắc-xin Vero Cell. Tuy chưa thể đạt 100% nhưng điều này đã cho thấy sự nỗ lực rất lớn của hệ thống y tế cùng cấp ủy, chính quyền các cấp. Tính ra, trung bình mỗi ngày Hậu Giang tiêm gần 45.000 liều vắc-xin.

Nếu tính số liều tiêm, huyện Phụng Hiệp dẫn đầu với gần 72.000 liều đã tiêm (tổng số liều phân bổ là 120.000 liều), nhưng nếu tính theo tỷ lệ trên tổng số liều được phân bổ thì thành phố Vị Thanh dẫn đầu với hơn 108%; huyện Châu Thành hơn 93%, huyện Châu Thành A hơn 92%, thị xã Long Mỹ hơn 88%, huyện Vị Thủy gần 82%, thành phố Ngã Bảy hơn 81%, huyện Long Mỹ gần 76%, huyện Phụng Hiệp hơn 60%.

Một điểm tiêm vắc-xin ở huyện Phụng Hiệp.

Địa phương

Liều phân bổ

Liều tiêm thực tế

Tỷ lệ (%)

Thành phố Vị Thanh

28.000

28.830

108,37

Huyện Châu Thành

44.000

39.919

93,23

Thành phố Ngã Bảy

30.000

(trước đó 39.000)

24.116

81,46

Huyện Châu Thành A

50.000

45.077

92,27

Huyện Vị Thủy

50.000

39.823

81,96

Huyện Long Mỹ

44.000

33.044

75,78

Huyện Phụng Hiệp

120.000

71.898

60,18

Thị xã Long Mỹ

34.000

(trước đó 25.000)

29.317

88,37

Tổng cộng

400.000

312.024

79,45

Số vắc-xin Vero Cell phân bổ và liều tiêm thực tế tại 8 huyện, thị, thành phố đến chiều ngày 20-10.

ĐANG THƯ ghi nhận

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>