Nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

22/09/2021 | 10:06 GMT+7

Thời gian qua, ngành y tế tỉnh nhà đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2. Trong đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hậu Giang) là đơn vị đi đầu...

Nhân viên y tế CDC Hậu Giang lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Xét nghiệm ngay tại địa phương

Ổ dịch tại xã Long Phú và xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ được đánh giá là rất phức tạp. Mấy ngày qua, địa phương dồn lực triển khai xét nghiệm, tầm soát, sàng lọc và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Bên cạnh hai địa bàn có phát sinh trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tại thị xã Long Mỹ những ngày qua đã xét nghiệm toàn bộ đại diện hộ gia đình đối với 7 xã, phường còn lại, với tinh thần thần tốc, quyết liệt, nhằm kiểm soát dịch bệnh một cách toàn diện nhất. Đây là kết quả của sự nỗ lực, đóng góp lớn của hơn 100 cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên CDC Hậu Giang cùng ngành y tế thị xã Long Mỹ.

Không chỉ nâng cao năng lực xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2, cuối tháng 7 vừa qua, Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ đã đưa vào vận hành máy xét nghiệm RT-PCR, công suất tối đa 600 mẫu đơn/ngày. Ông Lý Minh Quang, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ, cho biết, thực tế vận hành máy có thấp hơn, 1 khay chạy 99 mẫu/lần, 4 tiếng có kết quả, khi xong mới chạy tiếp. Vì vậy, khi có ít mẫu cũng chạy 1 lần 4 tiếng. “Trước đây muốn xét nghiệm khẳng định Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR phải chuyển mẫu về CDC Hậu Giang. Theo quy định phải sử dụng xe chuyên dùng, nếu một mẫu cũng phải dùng xe chuyên dùng mất thời gian vận chuyển, nhiều chi phí khác đội lên”, ông Quang thông tin thêm.

Ông Huỳnh Ngọc Trương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ, chia sẻ: “Việc xét nghiệm khẳng định Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR ngay tại địa phương rất thuận tiện. Bởi khi có mẫu, tiến hành đưa vào làm ngay. Độ chính xác cao, nhanh chóng tìm ra F0 để cách ly, điều trị, hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng, giúp công tác khoanh vùng, dập dịch của địa phương đạt hiệu quả”.

Tại các địa phương đã và đang xây dựng phòng xét nghiệm, đều có sự hỗ trợ đắc lực từ CDC Hậu Giang.

Đầu tư nhân lực, trang thiết bị

Tại CDC Hậu Giang, hơn 2 tháng qua, tại phòng xét nghiệm RT-PCR, các nhân viên y tế làm việc quên ngày đêm. Biết mình gánh trên vai trách nhiệm khá nặng nề, anh Nguyễn Ngọc Kha, một trong 5 nhân viên chủ lực làm nhiệm vụ trong phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 tại đây, luôn tận tâm để có kết quả sớm nhất. Anh Kha bộc bạch: “Vì cộng đồng và mình được trang bị đầy đủ kiến thức, trang phục bảo hộ nên không lo sợ mà chỉ tập trung vào công việc xét nghiệm. Dịch này không có thời gian để xoay tua nhiều. Cứ mẫu chuyển về thời điểm nào cố gắng làm để có kết quả nhanh nhất có thể. Mẫu đa số dồn về cuối ngày nên thường xuyên làm đêm, sáng lại chợp mắt một chút rồi lại tiếp tục làm nhiệm vụ”.

Trước đó, để có nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu làm xét nghiệm khẳng định, CDC Hậu Giang đã cử cán bộ đi tập huấn ở Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời triển khai ngay phòng xét nghiệm khẳng định tại tỉnh. Chỉ trong vòng 1 tháng cơ sở vật chất, nguồn lực, trang thiết bị đảm bảo đủ điều kiện. Trước đó, ngày 22-4-2020, CDC Hậu Giang đưa vào xét nghiệm khẳng định Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR, do Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận. Qua đó, rút ngắn thời gian có kết quả nhanh 6 lần so với trước, công tác phòng chống dịch bệnh được chủ động hơn.

Đồng hành với những nỗ lực của CDC Hậu Giang là sự quan tâm, chỉ đạo của người đứng đầu tỉnh. Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, đã vận động xã hội hóa trao tặng cho CDC Hậu Giang 1 máy xét nghiệm RT-PCR, 3 máy tách chiết và 2 tủ âm sâu, nâng tổng số máy hiện có CDC Hậu Giang là 4 máy xét nghiệm RT-PCR, 6 máy tách chiết và 4 tủ âm sâu.

Như vậy, theo năng lực được bổ sung này, mỗi ngày CDC Hậu Giang chạy khoảng 2.000 mẫu đơn, tương đương 20.000 mẫu gộp, đáp ứng tốt công tác chống dịch của địa phương theo “Nguyên tắc T+1”.

PGS.TS. Nguyễn Văn Lành, Giám đốc CDC Hậu Giang, cho biết: Có 12 cán bộ chuyên làm xét nghiệm, mấy anh em này làm rất cật lực. Lãnh đạo khoa xét nghiệm cũng tập huấn cho anh em không phải là xét nghiệm chính, nhưng sẽ trở thành người xét nghiệm để hỗ trợ cho những người chính để vào đọc máy còn những người hỗ trợ sẽ làm tách chiết, nạp mẫu. “CDC sẽ tập huấn, triển khai như thế nào để việc xét nghiệm đạt hiệu quả và kịp thời đáp ứng các nhu cầu của các địa phương. Chúng ta đã đưa vào vận hành máy xét nghiệm ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ, Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy, giúp giảm gánh nặng cho CDC Hậu Giang rất nhiều. Đối với các trang thiết bị của CDC đang hoạt động, được sự lãnh đạo tỉnh hỗ trợ về tinh thần, vật chất, trang thiết bị tốt, đã giúp việc thực hiện xét nghiệm an toàn, hiệu quả và đáp ứng nhanh nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí, nhất là giảm tình trạng quá tải cho tuyến trên”, PGS.TS. Nguyễn Văn Lành chia sẻ.

CDC tỉnh nhà không chỉ làm nhiệm vụ mình phụ trách mà còn tăng cường lực lượng xuống các địa bàn cần chi viện kịp thời

Nhận xét về CDC Hậu Giang nói riêng và ngành y tế nói chung, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ghi nhận sự cố gắng, vượt khó, thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh của CDC Hậu Giang, giúp tỉnh cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. “CDC Hậu Giang đã có sự đóng góp về nhân lực, vật lực với tinh thần trách nhiệm cao. Trên tất cả mặt trận, mọi thời điểm, khi xảy ra ổ dịch ở đâu thì khẩn trương, có mặt ngay ở đó. CDC tỉnh nhà không chỉ làm nhiệm vụ mình phụ trách, mà còn tăng cường lực lượng xuống các địa bàn cần chi viện. Một lực lượng không phải hùng hậu về số lượng người, nhưng làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, chuyên môn sâu, chuyên nghiệp… sẽ góp phần phòng, chống dịch bệnh thành công!”, ông Trần Văn Huyến nhấn mạnh.

 

Bài, ảnh: NHẬT MINH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>