Hiệu quả từ các tổ Covid cộng đồng

20/10/2021 | 08:38 GMT+7

Thời gian qua, các tổ Covid cộng đồng đã phát huy vai trò, thể hiện tinh thần trách nhiệm, mang lại nhiều hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Ông Trần Văn Thảnh (phải), ở ấp 2, xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, đi tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tới từng gia đình trong địa bàn mình quản lý.

“Làm vì dân, vì làng xóm, vì cộng đồng...”

Đó là lời khẳng định của ông Trần Văn Thảnh, ở ấp 2, xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, khi làm Tổ trưởng Tổ Covid cộng đồng tại nơi cư trú của mình. Dù tuổi cao, bận rộn với công việc sản xuất, kinh doanh của gia đình, nhưng khi được chính quyền địa phương phân công nhiệm vụ, ông không hề ngần ngại mà nhận lời ngay. “Các cấp lãnh đạo đưa ra các tổ Covid cộng đồng này rất hay. Bởi vì người tổ trưởng, tổ phó là những người cận kề, gần gũi nhất với người dân. Chỉ có những người này mới nắm rõ địa bàn và hiểu từng gia đình, nhà ai có người đi làm ăn xa về hay có vấn đề gì. Tôi thấy nên duy trì các tổ này. Chúng tôi làm chủ yếu vì dân, vì xóm làng chứ không vì sự hỗ trợ nào hết. Mình làm sao để đừng lây lan dịch, bà con mình an toàn, xóm mình bình yên là vui rồi”.

Với tinh thần đó, mỗi ngày, ông Thảnh đều đi kiểm tra khu vực mà mình được phân công. Khi phát hiện người lạ hoặc người đi làm ăn xa trở về địa phương, ông kiểm tra xem họ có khai báo y tế chưa. Nếu phát hiện sai phạm, ông báo ngay cho lãnh đạo xã hoặc ấp để xử lý kịp thời, chặn đứng nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng. Bên cạnh đó, ông còn thực hiện nhiều nhiệm vụ khác như: giám sát, hỗ trợ các trường hợp cách ly tại nhà; thông báo, vận động người dân đi test nhanh, đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19,... Nhiệm vụ nào ông cũng làm rất nhiệt tình và đạt hiệu quả cao. Trong các đợt test nhanh để sàng lọc, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, khu vực mà ông quản lý đều đạt 100% chỉ tiêu đề ra.

Là người chứng kiến những việc làm của ông Thảnh, bà Đỗ Thị Chín, ở ấp 2, xã Vị Bình, chia sẻ: “Chú Sáu nhiệt tình lắm, ngày nào cũng chạy tới chạy lui, nhắc nhở bà con trong xóm nhiều điều. Nhờ vậy mà tình hình dịch bệnh ở đây đỡ lắm. Từ đầu mùa dịch tới giờ chưa xảy ra vấn đề gì cả”. Ông Thảnh chỉ là một trong hàng ngàn thành viên nhiệt tình, năng nổ và trách nhiệm của các tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Họ đã và đang ngày đêm đóng góp hết mình, là cánh tay đắc lực cho Ban chỉ đạo các cấp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Phát huy vai trò trong giai đoạn mới

Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo: Mỗi tổ Covid cộng đồng sẽ quản lý 20 hộ gia đình trở lại. Từ chỉ đạo này, các địa phương đã nhanh chóng kiện toàn các tổ Covid cộng đồng trên tinh thần chia nhỏ để giám sát chặt chẽ hơn. Nếu như trước khi kiện toàn, tỉnh có 2.671 tổ thì đến nay, toàn tỉnh đã có 4.919 tổ, với 12.085 thành viên, tăng 5.278 thành viên so với trước. Trong đó, huyện Châu Thành có số tổ Covid cộng đồng nhiều nhất tỉnh với 1.103 tổ. Riêng huyện Phụng Hiệp có số hộ quản lý/số tổ còn đông (20-447 hộ), do diện tích rộng và bố trí phù hợp theo địa bàn dân cư.

Mỗi tổ Covid cộng đồng có 2-3 thành viên, có thể là thành viên các tổ y tế, cán bộ ấp, cộng tác viên dân số, đoàn viên, hội viên của các đoàn thể chính trị - xã hội và người dân trên địa bàn. Sẽ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại gia đình. Nắm tình hình dịch bệnh và các yếu tố nguy cơ của từng hộ gia đình. Phát hiện và báo cáo kịp thời cho chính quyền địa phương những trường hợp sai phạm. Bên cạnh đó, tùy từng giai đoạn của công tác phòng, chống dịch, các tổ này có thể thực hiện những nhiệm vụ do ban chỉ đạo các cấp giao như hỗ trợ test nhanh, đi chợ hộ cho các gia đình đang cách ly tại nhà,...

Với lợi thế gần dân, sát dân nhất, các tổ Covid cộng đồng đã phát huy hiệu quả trong việc quản lý địa bàn, giám sát người dân, phát hiện và kịp thời chặn đứng nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. Theo bà Võ Thị Hoàng Loan, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình: “Thời gian qua, các tổ Covid cộng đồng hoạt động tích cực, thực hiện khá tốt các chức năng nhiệm vụ. Họ luôn gương mẫu trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương và năng nổ thực hiện các nhiệm vụ có tính đột xuất như hỗ trợ công tác truy vết, tiêm vắc-xin,... Dù chính sách, quyền lợi nhận được còn hạn chế nhưng họ vẫn luôn nhiệt huyết, nhiệt tâm và trách nhiệm. Họ là người sát cánh với người dân nhất, là cánh tay nối dài không chỉ của riêng ngành y tế, mà còn là của Ban chỉ đạo các cấp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

Ở giai đoạn mới, khi cả tỉnh vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế, các tổ Covid cộng đồng sẽ càng phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt của mình. Do đó, các địa phương cần quan tâm hơn nữa đến các chế độ, chính sách, cung cấp trang bị để đảm bảo an toàn và động viên tinh thần các tổ này!

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>