Hậu Giang kiểm soát ra sao khi phát hiện nhiều ổ dịch cộng đồng?

26/10/2021 | 20:26 GMT+7

(HGO) - Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chiều tối ngày 26-10, đã thông tin về diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và có nhiều chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh trong thời gian tới.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

14 ổ dịch cộng đồng trong 26 ngày qua

Từ ngày 1-10 đến chiều ngày 26-10, Hậu Giang ghi nhận 14 ổ dịch trong cộng đồng với 158 người nhiễm Covid-19 (84 trường hợp F0 trong cộng đồng và 74 trường hợp F1 chuyển thành F0). Riêng từ ngày 11-10 đến nay là 143 người nhiễm bệnh.

Từ đầu tháng 10 đến nay, số người từ ngoài tỉnh về là 19.477 người, trong số này có 499 người nhiễm Covid-19. Hiện tỉnh còn 150 cơ sở cách ly tập trung, khả năng tiếp nhận cách ly y tế tập trung cho 13.757 người, hiện đã bố trí 1.722 người, còn lại 12.035 giường, đủ đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch trong thời gian tới.

Theo thông tin từ Sở Y tế: Từ ngày 1-10 đến chiều ngày 26-10, Hậu Giang ghi nhận 14 ổ dịch trong cộng đồng với 158 người nhiễm Covid-19 (84 trường hợp F0 trong cộng đồng và 74 trường hợp F1 chuyển thành F0). Riêng từ ngày 11-10 đến nay là 143 người nhiễm bệnh. Tỉnh cũng đã kết thúc cách ly 3 khu vực tại xã Long Phú, thị trấn Búng Tàu, xã Tân Phú Thạnh và tại một khu dân cư. Như vậy hiện Hậu Giang còn 11 ổ dịch trong cộng đồng. Đáng chú ý là những ổ dịch mới phát sinh diễn biến phức tạp.

Tại huyện Châu Thành A, bên cạnh ổ dịch tại ấp Xẻo Cao, xã Thạnh Xuân đã được phong toả vào hôm qua, sáng ngày 26-10, xuất hiện thêm ổ dịch tại ấp Tân An và ấp Long An A, thị trấn Cái Tắc với 24 trường hợp F0, trong đó có 14 trường hợp có nồng độ CT dưới 22. Trong ổ dịch này có một trường hợp làm việc tại doanh nghiệp trên địa bàn huyện Châu Thành A với số lượng công nhân rất đông. Đây là một ổ dịch có nguy cơ rất cao khi liên quan đến doanh nghiệp, với số lượng F1, F2 khá lớn.

Còn tại huyện Vị Thuỷ, địa phương cũng đang là “điểm nóng” khi trong tuần qua, đã ghi nhận 5 ổ dịch tại cộng đồng. Theo ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Vị Thuỷ: “Tại ổ dịch ấp 4, xã Vị Bình có 2 trường hợp từ Thành phố Hồ Chí Minh về đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin. Do không thực hiện tốt quy định cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà mà đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người nên từ ổ dịch này, đã lây sang 2 ổ dịch ở ấp 5,  xã Vị Thanh và ấp 5, xã Vĩnh Trung”.

Liên quan đến ổ dịch tại xã Long Thạnh (huyện Phụng Hiệp), đến thời điểm hiện tại ổ dịch này đã ghi nhận tổng cộng 79 người nhiễm.

Với ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, từ 2 trường hợp F0 ban đầu, là F1 liên quan đến ổ dịch tại xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, từ ngày 21 đến ngày 23-10 xét nghiệm RT-PCR lần 2 cho 100% nhân viên y tế, bệnh nhân và thân nhân bệnh nhân có mặt tại bệnh viện, ghi nhận thêm 6 người nhiễm, như vậy có 8 bệnh nhân ở ổ dịch này.

Tính từ đầu đợt dịch đến ngày 26-10, Hậu Giang đã ghi nhận 1.190 trường hợp nhiễm Covid-19. Số người nhiễm về từ ngoài tỉnh (từ đầu tháng 10) là 499 người. Tổng số người được điều trị khỏi là 787 người; Tổng số người đang được cách ly điều trị là 398 người.  Từ đầu tháng 10 đến nay, số người từ ngoài tỉnh về là 19.477 người. Hiện tỉnh còn 150 cơ sở cách ly tập trung, khả năng tiếp nhận cách ly y tế tập trung cho 13.757 người, hiện đã bố trí 1.722 người, còn lại 12.035 giường, đủ đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch trong thời gian tới.

Dù đã có nhiều nỗ lực trong phòng, chống dịch, nhưng trong tháng 10 Hậu Giang liên tục xuất hiện nhiều ổ dịch trong cộng đồng. Ảnh minh họa: MỸ XUYÊN

Địa phương lo thiếu nhân lực, vật lực để cách ly, khoanh vùng, dập dịch

Theo ông Võ Quốc Sử, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A: Cái khó nhất của huyện hiện tại là việc thực hiện cách ly. Hiện tại, năng lực cách ly của huyện là khoảng 1.500 người, còn 415 người ở trong khu cách ly. Đối với việc trong công xưởng xuất hiện F0, các công nhân còn lại trở thành F1, nếu trường hợp xấu xảy ra thì năng lực cách ly của huyện không đáp ứng được nhu cầu. Đề xuất tỉnh có giải pháp chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương như thực hiện “3 tại chỗ” hay thực hiện cách ly tại doanh nghiệp...

Trong khi đó, với nhiều ổ dịch xuất hiện trên địa bàn, huyện Phụng Hiệp và huyện Vị Thuỷ đã chủ động thực hiện khoanh vùng, dập dịch. Tuy nhiên, cả hai địa phương đều gặp khó khăn trong nguồn nhân lực, vật tư y tế để đảm bảo truy vết nhanh, thần tốc. Ông Hồ Văn Phú, Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, kiến nghị: Ban Chỉ đạo tỉnh xem xét hỗ trợ nguồn nhân lực, các vật tư để huyện tiếp tục thực hiện truy vết các ổ dịch nếu còn trong cộng đồng.

Ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Nguy cơ lây lan rất lớn nếu người dân cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà thiếu nghiêm túc, không trách nhiệm...

Theo ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh: Trong thời gian qua, việc thực hiện Nghị quyết số 128 đã nới lỏng rất nhiều so với trước, dẫn đến tình trạng người về từ các tỉnh, thành khác rất đông. Tỷ lệ F0 trong số người từ ngoài tỉnh trở về ở mức 2,7% và lượng người về tỉnh trong những ngày qua vẫn còn cao. Do đó, nếu các trường hợp này không thực hiện tốt các biện pháp cách ly, theo dõi sức khoẻ mà đi ra cộng đồng thì sẽ tạo ra nguy cơ lớn.

Dịch đã vào doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lớn và có đông công nhân. Nếu số lượng này nổ ra thì tỉnh sẽ rất khó đáp ứng năng lực cách ly, điều trị. Và nếu xuất hiện thêm các ổ dịch trong siêu thị, chợ,... những nơi tập trung đông người thì nguy cơ rất cao.

“Mục tiêu lớn nhất vẫn là bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của người dân”

Đó là khẳng định của ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, tại cuộc họp chiều tối 26-10.

Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh: Quan điểm của Chính phủ là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Phải bảo vệ vững chắc thành quả phòng, chống dịch. Tiếp tục phòng, chống dịch hiệu quả để đảm bảo phục hồi, phát triển kinh tế. Các huyện, thị, thành phố phải tăng cường các biện pháp phòng chống dịch cao nhất. Tập trung, quyết liệt khống chế các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng và xử lý ổ dịch nhanh gọn nhất có thể.

Bí thư Tỉnh uỷ Nghiêm Xuân Thành nhấn mạnh: Hạn chế thấp nhất số người nhiễm Covid-19, số trường hợp chuyển nặng và tử vong; kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh từ bên ngoài vào lẫn bên trong tỉnh, là những nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và người dân trong thời gian tới.

Đối với người về tỉnh, thực hiện rà soát tất cả người về từ các tỉnh, thành phố có số người mắc cao. Tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Khuyến khích, động viên người ngoài tỉnh về thực hiện cách ly tập trung để đảm bảo an toàn cho người thân và gia đình. Với những trường hợp có nguy cơ thấp, thường xuyên giám sát, xét nghiệm để kịp thời ngăn chặn, không để bỏ sót trường hợp có nguy cơ. Hệ thống loa truyền thanh, phát thanh của xã, ấp phải thông báo về các trường hợp đang cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà. Nhất quán vai trò từng xã, phường, thị trấn, từng ấp, khu vực là pháo đài, người dân là chiến sĩ. Khuyến cáo người dân đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin hoặc đã khỏi Covid-19 không nên chủ quan, mà phải hết sức cảnh giác, hạn chế đi ra ngoài, tập trung đông người khi không cần thiết.

Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: Công an tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là lực lượng công an xã phải tăng cường tuần tra, giám sát các trường hợp người về tỉnh, đảm bảo họ tuân thủ thực hiện các quy định xét nghiệm, cách ly y tế. Khuyến khích giảm số người tham gia các hoạt động và tăng số người làm việc online. Ngành Y tế tăng cường xét nghiệm tầm soát các trường hợp có nguy cơ cao, thần tốc xét nghiệm, trả kết quả trong thời gian ngắn nhất. Truy vết, bóc tách F0 đưa đi điều trị và đưa F1 đi cách ly. Xây dựng kịch bản để diễn tập, để sẵn sàng ứng phó các tình huống có thể xảy ra. Tập trung nhất cho công tác phòng chống dịch, tăng cường nguồn nhân lực, nâng cao năng lực điều trị. Ngành Y tế cần lập sẵn kế hoạch thành lập trạm y tế lưu động và chuẩn bị kế hoạch tiêm vắc-xin cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi.

Bí thư Tỉnh uỷ Nghiêm Xuân Thành cũng nhấn mạnh: Hạn chế thấp nhất số người nhiễm, số trường hợp chuyển nặng và tử vong; kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh từ bên ngoài lẫn bên trong tỉnh, là những nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và người dân trong thời gian tới...

ĐANG THƯ ghi nhận

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>