Góp sức đẩy lùi dịch Covid-19

24/02/2021 | 17:18 GMT+7

Là địa bàn có nhiều công ty có chuyên gia nước ngoài và nhiều công nhân làm việc, nên ngành y tế huyện Châu Thành luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm quyết tâm bảo vệ tốt sức khỏe Nhân dân trước đại dịch.

Kiểm tra thân nhiệt, theo dõi sức khỏe người cách ly tập trung tại huyện Châu Thành.

Không ngại dấn thân

Đã mấy ngày qua, bác sĩ chuyên khoa 1 Huỳnh Thanh Thùy, Khoa Y tế công cộng, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, chấp hành nhiệm vụ vào phục vụ trong khu cách ly để theo dõi sức khỏe 4 người cách ly tập trung về từ Singapore ghé vào cảng ở huyện Châu Thành. Bác sĩ Thùy không còn nhớ là lần thứ mấy mình đã ở phục vụ trong khu cách ly. Dù có những khó khăn nhưng trong suy nghĩ của nữ bác sĩ này, khi được lãnh đạo phân công thì trách nhiệm của mình phải chấp hành, thực hiện tốt nhất để chung tay phòng, chống dịch bệnh. Bác sĩ Thùy bộc bạch: “Dù biết phải đối diện với nguy cơ lây nhiễm bệnh hay phải xa gia đình, xa con nhưng vẫn chấp nhận dấn thân”. Bác sĩ Thùy đã lập gia đình và có một người con đang học lớp 5. Khi chấp hành nhiệm vụ nữ bác sĩ phải tạm xa gia đình, xa con. Từ khi có dịch Covid-19 đến nay chị đã quen với cảm giác này. Tuy vậy, chị không cảm thấy buồn phiền mà tự hào mình đã góp công sức vào cuộc chiến phòng, chống đại dịch.

Không riêng bác sĩ Thùy, cử nhân điều dưỡng Trần Văn Bay, Khoa Y tế công cộng, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, cũng cùng phục vụ trong khu cách ly tập trung. Anh Bay cho biết: “Hàng ngày, cán bộ y tế kiểm tra, theo dõi sức khỏe người cách ly tập trung và mang cơm nước, hỗ trợ nhu cầu nhu yếu phẩm cho người cách ly. Chúng tôi cùng người cách ly vượt qua 14 ngày cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 với trách nhiệm của mình chứ không hề tủi thân hay buồn bã. Tôi càng vững lòng vì chỉ khi thực hiện tốt nhiệm vụ, ngăn nguy cơ dịch lây lan ở cộng đồng mới bảo vệ được sức khỏe Nhân dân, trong đó có người thân, gia đình mình. Càng là động lực để tôi vượt qua khó khăn”.

Anh Bay và chị Thùy đều có chồng hay vợ làm cùng nghề y và được thông cảm, chia sẻ để anh, chị an tâm chấp hành nhiệm vụ đặc biệt này. Các anh chị đã luôn gắn kết chia sẻ, giúp đỡ để người cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 ở huyện có thể trải qua những ngày cách ly tốt nhất.

Luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm

Bên ngoài khu cách ly, tại các xã, thị trấn của huyện, cán bộ y tế vẫn ngày đêm phòng, chống dịch Covid-19. Ông Lê Thành Hưng, Trưởng phòng khám Đa khoa khu vực Mái Dầm, huyện Châu Thành, cho biết: “Nhằm đáp ứng nhu cầu khai báo y tế của người dân mọi thời điểm khi họ về địa phương, chúng tôi luôn bố trí cán bộ y tế trực 24/24 để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Người về từ vùng dịch đến phòng khám để khai báo y tế sẽ có người tiếp nhận ngay. Tại cộng đồng, qua mạng lưới cộng tác viên dân số, tổ y tế và cán bộ ở ấp đã rà soát, nắm thông tin những gia đình có người làm ăn xa khỏi địa phương và dự báo tình hình người về địa phương, nhờ vậy, kịp thời phát hiện các trường hợp về từ vùng dịch để thực hiện phòng, chống dịch hiệu quả”.

Địa bàn thị trấn Mái Dầm có nhiều doanh nghiệp lớn, công nhân tập trung từ nhiều nơi khác đến nên công tác kiểm soát dịch luôn được địa phương quan tâm đặc biệt và duy trì liên tục.

Trận chiến phòng, chống dịch Covid-19 chưa biết khi nào kết thúc, nhưng tập thể cán bộ, y, bác sĩ ở huyện Châu Thành luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và quyết tâm chiến đấu hết mình để phòng, chống hiệu quả đại dịch. Bà Nguyễn Thùy Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, khẳng định: “Với sự nỗ lực của toàn ngành y tế huyện, đến thời điểm này ngành đã khá thành công trong bảo vệ sức khỏe Nhân dân trước đại dịch Covid-19. Hoạt động phòng, chống dịch được tích cực duy trì. Huyện đang cách ly tập trung 4 trường hợp về từ Singapore. Từ đầu khi có dịch Covid-19 xuất hiện trên thế giới đến nay, huyện đã cách ly tập trung 49 trường hợp, cách ly tại nhà 67 trường hợp và chưa có trường hợp nào mắc bệnh Covid-19”.

Các “chiến sĩ áo trắng” ở huyện Châu Thành đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quản ngại khó khăn, gian khổ, bỏ qua niềm vui riêng của bản thân để chung tay, góp sức mong sớm đẩy lùi dịch bệnh bảo vệ tốt nhất sức khỏe Nhân dân.

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>