Ghi từ “điểm nóng” dịch Covid-19

17/09/2021 | 08:33 GMT+7

Qua truy vết, khoanh vùng rộng, nguồn lây của ổ dịch tại xã Long Phú cơ bản đã được xác định. Theo nhận định của CDC Hậu Giang và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Long Mỹ, bước đầu có thể xác định ổ dịch này có liên quan đến ổ dịch phát hiện ở vựa cá cũng tại xã Long Phú trước đó...

Một vùng cách ly y tế thiết lập ở ấp Long Hòa 2, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ.

Số trường hợp nhiễm có dấu hiệu “hạ nhiệt”

Ngày 16-9, công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch đang được tiếp tục khẩn trương, thần tốc triển khai tại ổ dịch xã Long Phú, thị xã Long Mỹ. Theo ông Lý Minh Quang, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ, cho biết: “Qua 3 ngày nỗ lực và có sự hỗ trợ tích cực của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hậu Giang), đã truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2 liên quan 24 trường hợp mới ghi nhận dương tính tại địa bàn xã Long Phú và xã Long Trị A. Kết quả đã truy vết được 75 F1 và 127 F2, đã lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung F1, cách ly tại nhà F2. Triển khai lấy mẫu xét nghiệm đối với 100% người dân xã Long Phú tiếp tục ghi nhận thêm 3 trường hợp test nhanh dương tính ở ấp Long Hòa 2 và đang xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật RT-PCR”.

Đối với 3 trường hợp nghi nhiễm mới này, xã đã tạm thời phong tỏa khu vực xung quanh để triển khai các biện pháp kiểm soát dịch trong khi đợi kết quả xét nghiệm RT-PCR khẳng định.

Bên cạnh truy vết, khoanh vùng ổ dịch, địa phương đã tăng cường tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Ông Ngô Văn Hoài, Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Long Hòa 2, xã Long Phú, cho biết: “Chúng tôi đã triển khai tuyên truyền, thông tin tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn đến người dân. Tại các vùng cách ly y tế yêu cầu người dân thực hiện nghiêm nhà nào ở nhà nấy và thực hiện “Thông điệp 5K”, phối hợp tốt với ngành chức năng để thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch. Qua nhiều lần xuất hiện ổ dịch trên địa bàn xã, người dân đa phần có ý thức phòng dịch. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp chưa chấp hành tốt, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền kêu gọi người dân chung tay phòng, chống dịch”.

Dù khá lo lắng khi nhà nằm trong khu vực phong tỏa tạm thời ở ấp Long Hòa 2, nhưng ông Đào Văn Hùng không quá hoang mang và nghĩ mình cần thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch để góp phần cùng chính quyền địa phương sớm đẩy lùi dịch Covid-19. Ông Hùng bộc bạch: “Chính quyền địa phương tuyên truyền rất nhiều lần, yêu cầu dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Tôi cũng chấp hành, ở trong vùng cách ly y tế chỉ ở nhà, không đi ra đường. Mỗi người dân thực hiện nghiêm để phòng dịch cho gia đình mình và những người xung quanh, cộng đồng”.

Dốc toàn lực lấy mẫu xét nghiệm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng trên toàn địa bàn thị xã

Theo ông Võ Văn Trung, Bí thư Thị ủy Long Mỹ: “Chiều ngày 16-9, sau khi kiểm soát cơ bản ổ dịch tại xã Long Phú, thị xã đã ra quân chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 100% hộ dân ở tất cả 8 xã, phường còn lại, trong đó xã Long Trị A lấy mẫu xét nghiệm 100% người dân trong khu phong tỏa và 100% hộ dân ngoài vùng phong tỏa”.

Tại các xã, phường đã quyết liệt thực hiện chiến dịch này. Bà Phạm Ngọc Nhãn, Trưởng trạm Y tế phường Thuận An, cho biết: “Đã có 10 đội lấy mẫu xét nghiệm đồng loạt ra quân. Mục tiêu sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho 100% hộ dân của phường theo hình thức cuốn chiếu từng khu vực. Với sự hỗ trợ của CDC Hậu Giang trong buổi chiều qua đã thực hiện được 2 khu vực và hôm nay sẽ tiếp tục khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm các khu vực còn lại. Chúng tôi quyết tâm lấy mẫu xét nghiệm hoàn thành sớm nhất để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nếu có”.

Từ khi xuất hiện trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên tại ổ dịch xã Long Phú ngày 14-9, CDC Hậu Giang đã đốc toàn lực để hỗ trợ thị xã Long Mỹ truy vết, khoanh vùng dập dịch. Riêng chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đợt này đã chỉ đạo toàn bộ lực lượng cơ quan và 20 sinh viên hỗ trợ. Ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc CDC Hậu Giang, cho biết: “CDC Hậu Giang đã huy động toàn lực với tổng nhân lực gần 100 người để cùng thị xã Long Mỹ hoàn thành việc sàng lọc toàn bộ hộ dân vào ngày hôm nay (17-9). Tất cả nhân viên y tế có tinh thần trách nhiệm và quyết tâm vượt qua khó khăn để hoàn thành kế hoạch giúp thị xã Long Mỹ sớm kiểm soát được tình hình dịch”.

Theo ông Lý Minh Quang, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ: “Trung tâm Y tế thị xã cũng đã tập trung toàn lực để triển khai kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đợt này. Ngoài sự hỗ trợ tích cực của CDC Hậu Giang còn có sự hỗ trợ của 22 nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Quyết tâm hoàn thành kế hoạch sớm nhất”.

Chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm là một giải pháp thị xã quan tâm triển khai nhằm đánh giá tình hình dịch và phát hiện sớm nhất những trường hợp dương tính, giúp kiểm soát dịch hiệu quả. Việc lấy mẫu được nhân viên y tế đến từng nhà hộ dân để thực hiện nhằm tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm nếu có người nhiễm bệnh.

Toàn địa bàn thị xã Long Mỹ áp dụng Chỉ thị số 16 kể từ 14 giờ ngày 16-9

 

UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 trên địa bàn thị xã Long Mỹ kể từ 14 giờ ngày 16-9.

Theo đó, chỉ đạo thị xã Long Mỹ triển khai thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo nguyên tắc: “gia đình giãn cách với gia đình; ấp, khu vực giãn cách với ấp, khu vực; xã, phường giãn cách với xã, phường”; thị xã Long Mỹ giãn cách với các huyện, thành phố trong tỉnh và các địa phương giáp ranh. Mọi người dân ở tại nhà, không ra đường nếu không thật sự cần thiết; các trường hợp cần thiết đi ra ngoài như: mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm, hàng hóa; khám, chữa bệnh, cấp cứu; các trường hợp làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động. Nghiêm túc thực hiện nguyên tắc “5K”: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế; luôn giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người tại 1 địa điểm ở nơi công cộng và ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh được phép hoạt động. Yêu cầu toàn thể Nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch, chủ động khai báo y tế, tích cực tham gia cùng chính quyền cung cấp thông tin giám sát người từ địa phương khác vào địa bàn; thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; mọi hành vi vi phạm phải được chấn chỉnh và xử phạt theo quy định. Thực hiện quy định người dân không ra đường kể từ 18 giờ 00 phút ngày hôm trước đến 5 giờ 00 phút ngày hôm sau, trừ trường hợp được ưu tiên theo quy định. Thực hiện quy định khung giờ đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi hàng ngày (buổi sáng: từ 5 giờ đến 9 giờ, buổi chiều: từ 15 giờ đến trước 18 giờ); đồng thời, thực hiện việc phát phiếu đi chợ cho người dân theo địa bàn (nhưng đảm bảo việc đi chợ người dân được thuận lợi nhất), giới hạn số lần đi chợ tối đa không quá 15 lần/tháng.

Tăng cường thiết lập các chốt kiểm soát ra, vào địa bàn thị xã; các chốt ra, vào khu vực cách ly y tế; tăng cường các tổ tuần tra lưu động, hạn chế tối đa người dân qua lại giữa các địa bàn cấp xã nếu không chứng minh được nhu cầu cấp thiết; kiểm tra toàn bộ người dân ra đường, nhất là ra đường ban đêm; xử phạt nghiêm đối với các trường hợp ra đường không xuất trình được giấy tờ chứng minh (như giấy đi đường, thẻ/phiếu đi chợ, giấy mời tiêm vắc-xin và các loại giấy tờ chứng minh hợp pháp, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu hoặc các trường hợp cấp thiết khác).

 

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã trực tiếp xuống chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại xã Long Phú

 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Huyến; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh đã xuống trực tiếp nắm tình hình dịch bệnh và chỉ đạo xã triển khai các biện pháp kiểm soát dập dịch hiệu quả ở ổ dịch này. Đồng thời khảo sát, kiểm tra việc tổ chức phong tỏa tại ấp Long Hòa 2, cách ly tập trung đối với giáo viên, học sinh tại Trường THPT Tân Phú (có 31 học sinh và 14 giáo viên đang được cách ly tập trung tại điểm trường này).

Ngay sau khi phát hiện thêm 3 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo trước hết dốc toàn lực tăng cường xét nghiệm để nhanh nhất có thể bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Trong điều tra, truy vết phải đảm bảo triệt để, đảm bảo đối tượng khai đúng sự thật. Trong khoanh vùng cách ly cần khoanh vùng rộng để không bỏ sót các trường hợp có tiếp xúc với người nhiễm Covid-19. Đối với vùng cách ly, khu cách ly tập trung phải kiểm soát chặt cả bên ngoài và nghiêm bên trong để không xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong vùng cách ly và khu cách ly tập trung.

 

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>