Đặt mục tiêu trong tuần này kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn thị xã Long Mỹ

17/09/2021 | 12:00 GMT+7

(HGO) - Ông Trần Văn Huyến (ảnh), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, được Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy phân công lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện công tác phòng, chống dịch tại thị xã Long Mỹ.

Liên tục những ngày qua, Ông đã có mặt tại “điểm nóng” dịch Covid-19 để chỉ đạo quyết liệt công tác khoanh vùng, dập dịch.

Trao đổi với Báo Hậu Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Huyến cho biết: Đặt ra mục tiêu đến hết tuần này phải kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại các ổ dịch và trên toàn địa bàn thị xã Long Mỹ…

* Trước tiên, xin Ông cho biết tình hình các ổ dịch trên địa bàn thị xã Long Mỹ đến thời điểm này, thưa Ông?

- Đây là ổ dịch phức tạp nhất trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, bùng phát trên một địa bàn rộng, liên quan nhiều người, cũng là lần thứ 3 có ổ dịch liên quan đến xã Long Phú. Hiện vẫn chưa xác định thật rõ nguồn lây nhưng cơ bản đã khoanh vùng được dịch bệnh tại nơi đây. Dù nguồn lây như đã nói là chưa xác định rõ ràng nhưng nhận định bước đầu là có thể từ những trường hợp ủ bệnh lâu ở các ổ dịch trước đó.

Chỉ đạo khoanh vùng rộng hơn trong công tác truy vết, trên tinh thần quyết liệt, thần tốc, để sớm dập dịch. Qua xét nghiệm sàng lọc 100% người dân trong 4 khu vực thiết lập vùng cách ly y tế, tính từ thời điểm ngày 14-9 khi phát hiện ổ dịch đến nay có tổng cộng 27 F0, 149 F1, 612 F2 và rất nhiều F3.

Nhờ truy vết, xét nghiệm đã kịp thời bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, đưa đi điều trị kịp thời; F1 cách ly tập trung và F2 cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đối với F3. Chúng tôi cũng đánh giá là nguy cơ từ F1 thành F0 lớn, do nồng độ vi rút  (CT) của những F0 khá cao, nên rất cẩn trọng giãn cách đối với các F1 trong khu cách ly tập trung, nhằm tránh tuyệt đối lây nhiễm chéo nếu có F1 thành F0.

Nhận định bước đầu về nguồn lây của ổ dịch xã Long Phú…

“Dù nguồn lây như đã nói là chưa xác định rõ ràng nhưng nhận định bước đầu là có thể từ những trường hợp ủ bệnh lâu ở các ổ dịch trước đó. Chúng tôi lưu ý các địa phương đây là dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh, nên tuyệt đối không lơ là, tránh để một bộ phận rất nhỏ nhưng gây ra hậu quả lớn. Trong kiểm soát, quản lý đảm bảo chặt bên ngoài và đảm bảo chặt cả bên trong vùng cách ly, phong tỏa…”, Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

* Thưa Ông, những ngày qua trách nhiệm của lực lượng phòng, chống dịch và ý thức người dân ở tại nơi đây như thế nào?

- Có thể lúc đầu có sự lơ là, chủ quan từ cấp ủy, chính quyền các cấp và cả người dân, sau khi Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành quán triệt, chỉ đạo sâu sát, nghiêm khắc, phân công đoàn cán bộ của tỉnh chỉ đạo trực tiếp tại thị xã Long Mỹ, cả hệ thống chính trị từ thị xã đến xã, phường, các ấp, tổ Covid cộng đồng có sự vào cuộc một cách quyết liệt và trách nhiệm, không kể ngày đêm thực hiện nhiệm vụ.

Đã phân công nhiệm vụ rất rõ ràng đối với từng thành viên Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 từ thị xã đến các xã, phường, đặc biệt là địa bàn đang có ổ dịch cộng đồng. Trong quá trình này, luôn nhắc nhở bám sát địa bàn, tăng đường đôn đốc thực hiện nhiệm vụ, chú trọng kiểm tra, giám sát và đồng thời động viên kịp thời thực hiện nhiệm vụ quan trọng, nhấn mạnh mục tiêu phòng, chống dịch là cao nhất, trước nhất thời điểm này tại thị xã Long Mỹ.

Riêng lực lượng truy vết đã thực hiện thần tốc, lấy mẫu xét nghiệm rất nhanh, các tổ Covid cộng đồng tăng cường thực hiện nhiệm vụ, công tác quản lý tại địa bàn có dịch và những địa bàn khác có sự tiến triển tích cực so với trước đây. Bên cạnh đó, các hoạt động chăm lo hàng hóa thiết yếu, an sinh, chăm sóc y tế cho người dân được điều phối, thực hiện chu đáo.

Trong đó, ý thức đại đa số người dân có sự nâng lên, mọi người có sự cộng tác tích cực cùng ngành chức năng trong thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch. Chấp hành nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhà nào ở nhà đó. Chặt bên ngoài và đảm bảo chặt cả bên trong.

Chúng tôi trực tiếp kiểm tra tại hộ dân, mọi người đều bày tỏ ý kiến chung là sợ dịch bệnh và sẽ hợp tác tốt, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch. Trong kiểm tra tối hôm qua tại thị xã thì không có trường hợp ra đường khi không thật sự cần thiết trong khung thời gian quy định. Số rất ít người dân chưa làm tốt quy định phòng, chống dịch đã có chấn chỉnh, nhắc nhở kịp thời.

Chúng tôi lưu ý các địa phương đây là dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh, nên tuyệt đối không lơ là, tránh để một bộ phận rất nhỏ nhưng gây ra hậu quả lớn.

Những ngày qua, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Huyến (thứ 3 từ phải sang) bám sát địa bàn, chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch ở thị xã Long Mỹ.

* Thưa Ông, mục tiêu đặt ra là thời điểm nào sẽ kiểm soát được dịch bệnh tại ổ dịch xã Long Phú, cũng như toàn thị xã Long Mỹ?

- Từ hôm qua đến sáng nay chưa phát hiện thêm F0, dự kiến hết hôm nay, thị xã Long Mỹ sẽ kết thúc xét nghiệm 100% người dân ở các khu vực cách ly y tế và 100% người đại diện hộ, trong đó có tăng cường xét nghiệm thêm các khu đặc thù, có nguy cơ như khu dân cư đông người, các khu chợ… Nếu đến chiều nay không có phát sinh F0 nào thì đã cơ bản khoanh vùng, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Quyết tâm hết tuần này cơ bản sẽ kiểm soát dịch bệnh tại thị xã Long Mỹ.

* Để đạt mục tiêu đến hết tuần này kiểm soát được dịch bệnh, thị xã Long Mỹ cần phải làm gì trong khoảng 3 ngày còn lại, thưa Ông?

- Công tác phòng, chống dịch hiện nay không có chỗ cho lơ là, chủ quan, không phải chuyện đùa, vì như tôi đã nói nguy cơ lây lan hiện nay của biến chủng mới rất cao, rất nhanh. Do đó, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu là vấn đề quan trọng.

Bên cạnh đó, chống dịch là chuyện không của riêng ai, không phải của một tổ chức, cá nhân nào, mà cần huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, Nhân dân và doanh nghiệp, trong đó vai trò của Nhân dân trong cuộc chiến này rất lớn, vì chiến thắng đại dịch là chiến thắng của Nhân dân!.

Thủ tướng Chính phủ đã quán triệt: Phòng dịch tốt thì không phải chống dịch, một đồng phòng dịch hiệu quả thì không phải mất nhiều triệu đồng để chống dịch và mất nhiều thứ khác… Do đó, trong mọi hoàn cảnh, mọi tình huống phòng dịch vẫn là chiến lược lâu dài.

Với ổ dịch trên địa bàn thị xã Long Mỹ, yêu cầu khoanh vùng rộng, truy vết thần tốc, xét nghiệm hiệu quả cộng với nâng cao ý thức người dân, cùng với đó là có các phương án tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 khi được phân bổ, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16, đảm bảo chặt bên ngoài và chặt cả bên trong những vùng cách ly y tế… là những yêu cầu trọng tâm phải đảm bảo để tiến tới kiểm soát toàn diện dịch bệnh.

“Chúng tôi đã nói với cấp ủy, chính quyền các cấp là giai đoạn khó khăn và gian nan nhất sẽ là phép thử tốt nhất đối với cán bộ. Nếu không đáp ứng được yêu cầu thì phải có sự sắp xếp, điều chuyển để đảm bảo được nhiệm vụ trước mắt và lâu dài”, Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

* Đối với công tác cán bộ tại những nơi để xảy ra dịch bệnh bùng phát do chủ quan, lơ là, thì sẽ xử lý ra sao, thưa Ông?

- Song trùng trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch, sẽ có sự sắp xếp, bố trí một cách phù hợp về công tác cán bộ. Chúng tôi đã nói với cấp ủy, chính quyền các cấp là giai đoạn khó khăn và gian nan nhất sẽ là phép thử tốt nhất đối với cán bộ. Nếu không đáp ứng được yêu cầu thì phải có sự sắp xếp, điều chuyển để đảm bảo được nhiệm vụ trước mắt và lâu dài.

 Trên tinh thần chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Thị ủy Long Mỹ đã có báo cáo về việc sẽ sắp xếp, luân chuyển cán bộ phù hợp để đảm bảo nhiệm vụ, nhất là công tác phòng, chống dịch hiện nay…

* Riêng với các huyện, thành phố khác, Ông có lưu ý, nhắc nhở gì, thưa Ông?

- Với các huyện, thành phố khác, phải rút kinh nghiệm từ bài học của thị xã Long Mỹ, tiếp tục thực hiện tốt nhất công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, thiếu cảnh giác, nhất là những địa bàn cửa ngõ.

Cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường trách nhiệm, kiểm tra hỗ trợ, lên kế hoạch dự phòng chu đáo, để có thể thực hiện ngay các biện pháp ứng phó, phòng, chống dịch nếu có diễn biến phức tạp xảy ra.

Dịch bệnh bùng phát là điều không ai mong muốn, nhưng đã có dịch thì phải phòng, chống một cách hiệu quả, nhanh chóng, phải hạn chế thấp nhất sự lây lan, điều trị kịp thời các bệnh nhân, hạn chế thấp nhất những trường hợp tử vong…

Chúng tôi kêu gọi cả hệ thống chính trị, Nhân dân và doanh nghiệp hãy tiếp tục đồng hành, chung tay phòng, chống dịch, chỉ khi dịch bệnh được kiểm soát toàn diện thì mục tiêu “xanh hóa” Hậu Giang mới có thể thực hiện và tiến tới thiết lập cuộc sống “Bình thường mới”. Qua đó, lên kế hoạch phục hồi, phát triển, tạo nguồn lực tiếp tục chống dịch và chăm lo tốt nhất cho Nhân dân.

Trong cuộc chiến này, sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là sự quan tâm trên hết và trước hết, sẽ không để ai bị bỏ lại phía sau…

* Xin trân trọng cảm ơn Ông!

Ông Trần Văn Huyến (bìa trái), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, trực tiếp chỉ đạo công tác khoanh vùng, truy vết tại điểm nóng dịch Covid-19 xã Long Phú.

3 lần thiết lập vùng cách ly y tế liên quan đến xã Long Phú

* Ngày 10-7, thiết lập 3 vùng cách ly tại xã Long Phú: 60 hộ dân thuộc ấp Long Hòa 1, xã Long Phú; toàn bộ khu vực Chợ Tân Bình 1 thuộc ấp Tân Bình 1, xã Long Phú gồm 10 sạp kinh doanh; toàn bộ khu vực Chợ Long Phú (ấp Long Hoà 1). Lần phong tỏa này liên quan đến một trường hợp nhiễm bệnh về từ Chợ Bình Điền, thành phố Hồ Chí Minh là bà B., đã bị xử phạt tù cũng là vụ án làm lây lan dịch bệnh đầu tiên được xử lý tại Hậu Giang. Các vùng cách ly y tế này đã kết thúc thiết lập từ 19 giờ ngày 27-7.

* Chưa đầy 1 tháng sau đó, đến 19 giờ, ngày 25 - 8, tiếp tục thiết lập vùng cách ly y tế đoạn đường từ Cửa hàng xăng dầu số 5 (gần Cống Năm Mừng) đến hộ nhà bà Lê Thị Tuyết, thuộc ấp Tân Bình 1, 45 hộ 132 nhân khẩu. Ổ dịch này có liên quan đến tài xế và một vựa cá với nhiều người nhiễm Covid-19. Đã dừng thiết lập vùng cách ly y tế vào 20 giờ ngày 9-9. Liên quan đến ổ dịch này một phần khu vực 5, phường Thuận An, của thị xã Long Mỹ và một phần ấp 2, xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ cũng đã thiết lập vùng cách ly y tế.

* Mới đây nhất, từ 22 giờ ngày 15-9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã ra quyết định thiết lập 3 vùng cách ly y tế tại xã Long Phú, gồm: Một phần ấp Long Hòa 2, xã Long Phú, 89 hộ 284 khẩu; một phần ấp Tân Bình 1, 280 hộ 957 khẩu; toàn bộ khu vực Chợ Long Phú thuộc ấp Long Hòa 1, 22 hộ 64 khẩu và 11 tiểu thương…

 

Thị xã Long Mỹ giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, toàn tỉnh thực hiện Chỉ thị số 15+

Từ 14 giờ ngày 16-9, đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 toàn thị xã Long Mỹ. Yêu cầu thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo nguyên tắc: “gia đình giãn cách với gia đình; ấp, khu vực giãn cách với ấp, khu vực; xã, phường giãn cách với xã, phường”; thị xã Long Mỹ giãn cách với các huyện, thành phố trong tỉnh và các địa phương giáp ranh.

Mọi người dân ở tại nhà, không ra đường nếu không thật sự cần thiết; các trường hợp cần thiết đi ra ngoài như: mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm, hàng hóa; khám, chữa bệnh, cấp cứu; các trường hợp làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Nghiêm túc thực hiện "Thông điệp 5K”: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế; luôn giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 02 người tại 01 địa điểm ở nơi công cộng và ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh được phép hoạt động….

Cùng nhiều quy định cụ thể khác…

HOÀNG NGUYÊN thực hiện

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>