Chuyển trạng thái phòng, chống dịch

20/09/2021 | 09:23 GMT+7

Sau khi Hậu Giang xuất hiện những ổ dịch cộng đồng mới, tỉnh nhà đã siết chặt các quy định phòng, chống dịch theo tinh thần Chỉ thị số 15+ (riêng thị xã Long Mỹ giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16), trạng thái phòng, chống dịch đã được chuyển đổi, đảm bảo “chặt ngoài, chặt trong”.

Một trong những chốt kiểm soát dịch tại xã Phú Tân, huyện Châu Thành, được kiểm soát 24/24.

Siết chặt kiểm soát bên ngoài

Những ngày gần đây, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục được đặt làm nhiệm vụ trọng tâm trên địa bàn xã Phú Tân, huyện Châu Thành. Đây là một địa bàn được xác định có nguy cơ dịch xâm nhập cao ở huyện Châu Thành do có tuyến sông dài giáp ranh giới địa phận tỉnh Sóc Trăng. Tại các chốt kiểm soát dịch của xã, đã bố trí lực lượng để túc trực 24/24 để bảo vệ, kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn.

Theo ông Lê Thanh Tâm, Trưởng ấp Phú Tân, cho biết: “Chúng tôi có 5 người thay phiên nhau trực chốt 24/24 để kiểm soát địa bàn giáp ranh xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Bảo đảm tuyệt đối không cho người từ tỉnh khác vào địa bàn và người ở tỉnh mình cũng không đi ra tỉnh bạn. Thời gian gần đây người dân hầu như đều đã có ý thức, rất ít trường hợp di chuyển đến chốt. Hầu như tất cả các trường hợp từ tỉnh khác đến đây đều buộc phải quay đầu. Trên đường bộ, chúng tôi lập chốt và có mở đường lưu thông qua lại, còn phía dưới sông đã rào chắn kín, không cho phương tiện qua lại. Vì đây là tuyến đường sông nhỏ nên thường sẽ không có các phương tiện vận chuyển hàng hóa “luồng xanh” đi qua, vì vậy các trường hợp đều không được qua chốt”.

Sau khi kiểm soát được ổ dịch liên quan đến một trường hợp dương tính của xã Phú Tân có tiền sử từng có sang mua bán trái cây ở ổ dịch vựa trái cây xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách, làm 3 người trong một gia đình nhiễm Covid-19. Công tác phòng, chống dịch được xác định phải tập trung ngăn dịch xâm nhập từ bên ngoài vào địa bàn, rất nhiều chốt kiểm dịch được thiết lập và tập trung nguồn lực trực 24/24. Theo ông Nguyễn Hữu Tứ, Bí thư Đảng ủy xã Phú Tân: “Xã thành lập 10 chốt kiểm soát dịch, trong đó có các chốt đường bộ và đường thủy, một số chốt đường thủy chúng tôi rào kín, một số chốt khác còn mở đường cho phương tiện có thể lưu thông qua lại và có người túc trực 24/24. Các chốt đã rào kín cũng thường xuyên tăng cường cho người đi tuần tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện những trường hợp vượt chốt”.

Không chỉ riêng địa bàn xã Phú Tân, trên địa bàn huyện Châu Thành đã tăng cường rất nhiều chốt kiểm soát để bảo vệ không để dịch xâm nhập vào vùng an toàn. Ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, cho biết: “Để siết chặt công tác kiểm soát dịch, chúng tôi tăng cường thiết lập thêm các chốt kiểm soát, đặc biệt trên tuyến đường sông. Đồng thời, tăng cường lực lượng tham gia túc trực tại các chốt kiểm soát, nhằm đảm bảo kiểm soát chặt chẽ phương tiện. Nhất là, đối với một số địa bàn có giáp ranh với các tỉnh, thành khác. Chỉ đạo tập trung tăng cường tuần tra, kiểm soát, như ở các địa bàn xã Đông Phú, thị trấn Mái Dầm và xã Phú Tân”.

Tại huyện Châu Thành A, cũng đã thiết lập nhiều chốt kiểm soát dịch trên địa bàn. Trong đó, có 2 chốt trọng điểm trên tuyến Quốc lộ 1A và Quốc lộ 61C, mỗi ngày có rất nhiều phương tiện qua các chốt này. Theo thông tin từ huyện, mỗi ngày có từ 2.700-3.000 phương tiện lưu thông qua tất cả các chốt kiểm soát dịch. Bà Nguyễn Thị Thúy Khanh, Phó trưởng Công an huyện Châu Thành A, Trưởng chốt kiểm soát dịch trên tuyến Quốc lộ 61C, cho biết: “Chúng tôi kiểm soát cho dừng tất cả các phương tiện người ra vào từ đường bộ lẫn đường thủy. Ngoài việc kiểm tra thủ tục, giấy tờ theo quy định còn kiểm tra người trên phương tiện đảm bảo xe không chở người sai quy định, nhất là những phương tiện chở người từ vùng dịch trở về. Thời gian qua đã kiểm soát và xử phạt trên 10 trường hợp xe “luồng xanh” chở người sai quy định. Khó khăn hiện nay là một số người dân đi bộ từ các tỉnh, thành khác về đến chốt, khó áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch đối với các trường hợp này nếu người đó không phải là người của tỉnh, vì họ chỉ đi ngang Hậu Giang để về quê. Do đó, rất cần có sự phối hợp giữa các tỉnh, thành để những người này được giúp đỡ đưa rước về quê”.

Tại các huyện, thị, thành phố có các tuyến cửa ngõ vào tỉnh đều thiết lập các chốt kiểm soát dịch để kiểm soát chặt phương tiện và người ra vào địa bàn, kiểm soát 24/24.

Tăng cường kiểm soát bên trong

Song song các giải pháp kiểm soát nguồn lây bệnh từ bên ngoài vào qua các chốt kiểm soát dịch, bên trong địa bàn tỉnh, các giải pháp kiểm soát cũng được tăng cường. Theo ông Võ Quốc Sử, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành A: “Đối tượng tài xế tham gia vận chuyển hàng hóa được huyện tổ chức 2 điểm tập kết để tài xế giao nhận hàng hóa và ăn ở, nghỉ ngơi tại chỗ. Công tác tuần tra, kiểm soát được tăng cường. Lãnh đạo huyện, các xã, thị trấn cũng đã thường xuyên đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch. Qua kiểm tra, đa số người dân chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp chưa chấp hành tốt, chúng tôi đã kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh ngay”.

Nhằm giữ vững từng “pháo đài” ở cơ sở, các huyện, thị, thành phố phân công cấp ủy, người đứng đầu trực tiếp xuống địa bàn chỉ đạo và địa phương cấp xã nắm tình hình, kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch, để đảm bảo thực hiện đạt hiệu quả cao nhất nhiệm vụ này. Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành: “Chúng tôi đã trực tiếp xuống tận xã, thị trấn cùng các xã, thị trấn đánh giá tình hình, nguy cơ dịch Covid-19 và đưa ra các giải pháp để kiểm soát dịch tốt hơn, hiệu quả hơn. Huyện đã công nhận 4 xã, thị trấn “vùng xanh”, dự kiến sẽ thiết lập “vùng xanh” liên 4 địa bàn này. Đối với 4 xã, thị trấn còn lại sẽ xem xét công nhận tới đây. Nhiệm vụ hiện nay là phải kiểm soát chặt không để nguồn lây nhiễm xâm nhập từ bên ngoài vào và siết chặt cả công tác kiểm soát dịch bên trong. Thực hiện nghiêm việc áp dụng Chỉ thị 15+ trên toàn địa bàn. Tăng cường kiểm tra việc chấp hành của người dân, cũng như tuyên truyền, kêu gọi người dân chung tay phòng, chống dịch”.

Ngoài sự nỗ lực quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị thì tất cả các địa phương đều đang đưa ra các giải pháp để tăng cường phát huy vai trò sự vào cuộc của người dân tham gia vào công tác phòng, chống dịch, để mỗi người dân là một “chiến sĩ”, chủ thể, trung tâm của “pháo đài” xã, phường, thị trấn, nhất là mô hình “người dân giám sát người dân”…

Mới đây, tại xã Phú Tân đã phát huy được hiệu quả mô hình này, người dân phát hiện kịp thời, báo cáo địa phương 2 trường hợp người về từ tỉnh khác. Bà Nguyễn Thị Đảo, ở ấp Phú Tân, chia sẻ: “Khi phát hiện người lạ vào địa bàn ấp, tôi báo ngay cho chính quyền địa phương. Mình báo thông tin cũng không có ác ý gì, chỉ muốn giúp địa phương kiểm soát dịch tốt, đây là quy định chung chứ không phải tôi nhiều chuyện nhiều lời. Vì không báo mà lỡ có trường hợp nhiễm bệnh vào địa bàn sẽ làm lây lan dịch cho cả xóm ấp, ảnh hưởng đến rất nhiều người”. Qua xác minh trường hợp được bà Đảo thông báo là người ở tỉnh Vĩnh Long, người này đã được đưa cách ly tập trung phòng dịch Covid-19. Còn một trường hợp khác của xã là ông Nguyễn Hoàng Khiêm cùng địa bàn bà Đảo, ngày 16-9 phát hiện ông P.V.K, từ huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng sang địa bàn ấp Phú Trí, đã thông báo cho chính quyền địa phương để đưa đi cách ly tập trung trường hợp này.

Ngày 17-9, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành đã tặng giấy khen cho bà Nguyễn Thị Đảo, ở ấp Phú Tân và ông Nguyễn Hoàng Khiêm, ở ấp Phú Trí, xã Phú Tân vì đã có thành tích thanh gia tích cực công tác phòng, chống dịch Covid-19 của huyện và thưởng mỗi người dân 500.000 đồng. Trước đó, UBND xã Phú Tân cũng đã tặng giấy khen cho hai người dân này, đồng thời thưởng 200.000 đồng cho mỗi người

Bên cạnh sự vào cuộc tăng cường kiểm soát dịch tại các chốt kiểm soát, tăng cường tuần tra, kiểm tra và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thì việc phát huy hiệu quả mô hình “người dân giám sát người dân” cũng là nhân tố quan trọng để chung tay sớm đẩy lùi dịch Covid-19, để bảo vệ vững chắc các “vùng xanh”.

Kiểm soát dịch tốt mới có thể nới lỏng các quy định phòng, chống dịch

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, chia sẻ: Tỉnh trước đây đã nới lỏng dần dần thì lại xuất hiện những ổ dịch cộng đồng mới, cho nên bắt buộc phải siết chặt các quy định. Giờ 15+ nếu không chấp hành tốt, tình hình dịch bệnh không tiến triển thì phải áp dụng theo Chỉ thị số 16, 16+. Chỉ khi tình hình dịch bệnh ổn, được kiểm soát, nơi nào tốt thì nới lỏng dần, nơi nào kiểm soát không tốt bắt buộc siết chặt thêm. Thống nhất bỏ nội dung xử lý vi phạm nhiều sẽ ảnh hưởng thứ hạng thi đua trong kế hoạch thi đua thiết lập “vùng xanh”, đã vi phạm tới đâu xử lý đến đó. Thời gian qua đã có sự nhắc nhở liên tục, đã tuyên truyền rất nhiều, nhưng vẫn vi phạm thì phải xử lý, việc xử lý này không ảnh hưởng đến thứ hạng thi đua thiết lập “vùng xanh”.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo mỗi tổ Covid cộng đồng sẽ quản lý 20 hộ dân trở lại (trước đây quản lý từ 50 đến 150 hộ - PV) nhằm đảm bảo quản lý chặt, kiểm soát kỹ tình hình dịch bệnh, đảm bảo phương tiện bảo hộ và chế độ cho lực lượng này. Bên cạnh đó, phải quản lý chặt chẽ, không lơ là, chủ quan ngay cả khi dịch bệnh được kiểm soát tốt.

 

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>