Giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 toàn thị xã Long Mỹ

Chưa ghi nhận thêm trường hợp nhiễm mới tại ổ dịch xã Long Phú sau đêm 15-9, công tác khoanh vùng diện rộng được tiếp tục...

16/09/2021 | 14:10 GMT+7

(HGO) – Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã xuống nắm tình hình và chỉ đạo trực tiếp công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch tại xã Long Phú, thị xã Long Mỹ trong hôm nay 16-9.

Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, bàn cách truy vết diện rộng với lãnh đạo CDC Hậu Giang, Công an tỉnh, khi làm việc trực tiếp tại xã Long Phú. ẢNH HỒNG DIỄM

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid – 19 thị xã Long Mỹ, với 24 trường hợp nhiễm Covid - 19 được ghi nhận, trong đó có 23 trường hợp ở ổ dịch tại xã Long Phú (ấp Long Hòa 2 có 22 trường hợp, ấp Tân Bình 1 có 1 trường hợp) và 1 trường hợp tại xã Long Trị A, đã truy vết được 75 F1 và 127 F2. Tất cả F1 đã được cách ly tập trung, F2 cách ly tại nhà và được lấy mẫu xét nghiệm SARS – CoV – 2. Việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm đối với 100% người dân xã Long Phú tiếp tục ghi nhận thêm 3 trường hợp test nhanh dương tính ở ấp Long Hòa 2, xã đã tạm thời phong tỏa khu vực có 3 trường hợp test nhanh dương tính này để triển khai các biện pháp kiểm soát dịch trong khi đợi kết quả xét nghiệm RT-PCR khẳng định.

Thị xã đã áp dụng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn địa bàn và sẽ triển khai xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS – CoV – 2 100% hộ dân ở các xã, phường còn lại nhằm chủ động bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nếu có.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Huyến cũng đã đi kiểm tra, khảo sát việc tổ chức phong tỏa tại ấp Long Hòa 2, cách ly tập trung đối với giáo viên, học sinh tại Trường THPT Tân Phú (có 31 học sinh và 14 giáo viên đang được cách ly tập trung tại điểm trường này). Ông chỉ đạo trước hết dốc toàn lực tăng cường xét nghiệm để nhanh nhất có thể bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Trong điều tra, truy vết phải đảm bảo triệt để, đảm bảo đối tượng khai đúng sự thật. Trong khoanh vùng cách ly cần khoanh vùng rộng để không bỏ sót các trường hợp có tiếp xúc với người nhiễm Covid – 19. Đối với vùng cách ly, khu cách ly tập trung phải kiểm soát chặt cả bên ngoài và nghiêm bên trong để không xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong vùng cách ly và khu cách ly tập trung.

Một vùng cách ly y tế được thiết lập ở ấp Long Hòa 2, xã Long Phú. ẢNH HỒNG DIỄM

* Trước đó, ông Nguyễn Thiện Nhơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi làm việc với lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã Long Mỹ, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Long Phú.

Lãnh đạo tỉnh làm việc tại UBND xã Long Phú. ẢNH HOÀNG NHÂN

Để tăng cường công tác truy vết, sáng nay CDC tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã điều động thêm nhân sự xuống xã Long Phú hỗ trợ. Mục tiêu phải test nhanh 100% hộ dân ở xã Long Phú sớm nhất, nỗ lực hoàn thành công tác xét nghiệm vào ngày mai.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu thị xã Long Mỹ tập trung cho công tác truy vết, xác định cụ thể nguồn lây để dập dịch. Đối với giáo viên và học sinh Trường THPT Tân Phú đang được cách ly tập trung tại trường, phải chăm lo tốt công tác hậu cần. Thị ủy Long Mỹ phân công thêm Thường trực Thị ủy chỉ đạo công tác phòng dịch ở xã Long Phú. Sau khi hoàn thành test 100% người dân xã Long Phú thì tiếp tục test nhanh SARS-CoV-2 ở xã Long Trị A. Đối với các khu vực đã được phong tỏa ở xã Long Phú và Long Trị A phải test cho tất cả người dân 3 ngày 1 lần...

* Ông Huỳnh Ngọc Trương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ, thông tin: Đã đưa vào hoạt động khu cách ly tập trung tại Trường THPT Tân Phú, với sức chứa 250 người, chủ yếu là giáo viên và học sinh của trường (đã tiếp xúc F0). Trong sáng nay, ngành chức năng khẩn trương dọn dẹp, khử khuẩn, bố trí vật dụng đảm bảo phục vụ tốt cho người cách ly. Trước đó, địa phương cũng trưng dụng Trường Mẫu giáo Hoa Mai, khu vực Bình Thạnh B, phường Bình Thạnh, làm điểm cách ly tập trung với sức chứa 60 người và hiện đã đầy.

Cơ sở cách ly tập trung đặt tại Trường THPT Tân Phú sẽ cách ly giáo viên và học sinh của trường do có tiếp xúc F0. ẢNH NHẬT MINH

Giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 toàn thị xã Long Mỹ

Theo Công văn số 1732 được Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành, đã quy định từ 14 giờ ngày 16-9, sẽ áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 toàn thị xã Long Mỹ.

Trong đó, yêu cầu: Thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo nguyên tắc: “gia đình giãn cách với gia đình; ấp, khu vực giãn cách với ấp, khu vực; xã, phường giãn cách với xã, phường”; thị xã Long Mỹ giãn cách với các huyện, thành phố trong Tỉnh và các địa phương giáp ranh.

Mọi người dân ở tại nhà, không ra đường nếu không thật sự cần thiết; các trường hợp cần thiết đi ra ngoài như: mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm, hàng hóa; khám, chữa bệnh, cấp cứu; các trường hợp làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Nghiêm túc thực hiện nguyên tắc “5K”: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế; luôn giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 02 người tại 01 địa điểm ở nơi công cộng và ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh được phép hoạt động.

Yêu cầu toàn thể Nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch, chủ động khai báo y tế, tích cực tham gia cùng chính quyền 2 cung cấp thông tin giám sát người từ địa phương khác vào địa bàn; thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; mọi hành vi vi phạm phải được chấn chỉnh và xử phạt theo quy định.

Thực hiện quy định người dân không ra đường kể từ 18 giờ 00 phút ngày hôm trước đến 05 giờ 00 phút ngày hôm sau, trừ trường hợp ưu tiên, đặc biệt khác…

Thực hiện quy định khung giờ đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi hằng ngày (buổi sáng: từ 05 giờ đến 09 giờ, buổi chiều: từ 15 giờ đến trước 18 giờ); đồng thời, thực hiện việc phát phiếu đi chợ cho người dân theo địa bàn (nhưng đảm bảo việc đi chợ người dân được thuận lợi nhất), giới hạn số lần đi chợ tối đa không quá 15 lần/tháng.

Tiếp tục dừng các hoạt động: lễ hội, nghi lễ tôn giáo; các hoạt động không thiết yếu.

Các chợ truyền thống được hoạt động (trừ chợ xã Long Phú) nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, có phân luồng ngõ ra, vào các chợ để tăng cường kiểm soát, phòng, chống dịch…

Cùng nhiều quy định khác về vận tải hàng hóa, đối với các nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng, công sở…


Tin, ảnh: HỒNG DIỄM - HOÀNG NHÂN - NHẬT MINH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>