NHẬT KÝ CÔNG TÁC CHỐNG DỊCH: Ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị số 08 của UBND tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Tiếp tục kiểm soát dịch chặt chẽ cả bên ngoài và bên trong

21/07/2021 | 18:20 GMT+7

(HGO) – Chiều ngày 21-7, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid – 19 tỉnh đã họp giao ban trực tuyến với ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 huyện, thị, thành phố để đánh giá lại tình hình 3 ngày thực hiện Chỉ thị 08 của UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác chống dịch.

Tiếp tục kiểm soát dịch chặt chẽ cả bên ngoài và bên trong

Qua 3 ngày thực hiện Chỉ thị 08 của UBND tỉnh, ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhận định đa số người dân đã chấp hành tốt quy định giãn cách xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, hạn chế, kỷ luật, kỷ cương trong chấp hành biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 một số cơ quan, đơn vị chưa tốt, một số người dân vẫn chưa chấp hành tốt. Một số chốt chặn quản lý đối tượng vào không chặt chẽ.

Công tác chỉ đạo phải quyết liệt hơn, các chốt kiểm soát phải kiểm chặt hơn, không để tình trạng không chặt bên ngoài, không chặt bên trong. Các trường hợp từ tỉnh, thành khác về tỉnh thời điểm này phải cách ly tập trung. Phương tiện vận tải quản lý, kiểm soát vẫn chưa thống nhất. Yêu cầu tất cả các phương tiện qua phải có xét nghiệm âm tính với SARS – CoV – 2 và có giấy xác nhận điểm đến, điểm đi. Phải có đường dây thông tin để kiểm soát người, phương tiện vận chuyển hàng hóa. Trong tỉnh lưu thông cũng phải xét nghiệm, làm RT – PCR. Phải quyết liệt các biện pháp, chặt chẽ để không có cas dương tính bên ngoài vùng dịch. Chốt chặn ưu tiên lưu thông hàng hóa nhưng đảm bảo không để dịch vào.

Các cơ quan nhà nước siết chặt kỷ cương. Giao Sở Nội vụ kiểm tra công vụ tại các cơ quan. Tăng cường tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát việc thực hiện giãn cách xã hội, nhắc nhở, xử lý vi phạm theo quy định. Để phòng lây nhiễm dịch hiệu quả đề nghị ngành y tế có hướng dẫn cụ thể cách phòng dịch Covid – 19. Thống nhất phương án đề xuất thu hoạch lúa hộ cho người dân, nhưng phải kiểm soát chặt đảm bảo phòng, chống dịch Covid – 19.

Giãn cách xã hội, nhưng người dân tỉnh, thành khác vẫn còn về địa phương

Các địa phương cho biết dù giãn cách xã hội nhưng còn khá nhiều người vẫn di chuyển giữa các tỉnh, thành về Hậu Giang.

Theo ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy: “Trong 3 ngày giãn cách xã hội đều có người từ các tỉnh, thành phố khác về địa phương, ngày 19 có 40 người, ngày 20 có 40 người, ngày 21 có 35 người dân về địa bàn từ các tỉnh, thành phố khác bằng xe honda. Tất cả các trường hợp này đã được khai báo y tế, làm xét nghiệm SARS – CoV – 2 và áp dụng các biện pháp cách ly tập trung, tại nhà, theo dõi sức khỏe phòng dịch.

Tình trạng này cũng tương tự ở huyện Long Mỹ. Ông Nguyễn Thanh Giang, Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ, chia sẻ: “Người từ các địa phương về vẫn có 10 trường hợp trong ngày 21, ngày 20 là 22 ngừoi, ngày 19 là 14 người. Địa phương đã cho xét nghiệm, khai báo y tế, các trường hợp không nằm trong vùng dịch cách ly tại nhà, những trường hợp về từ vùng dịch cách ly tập trung.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Võ Chí Đại, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đề xuất: “Những người ở địa phương khác về phải cách ly tập trung, do tình hình dịch phức tạp và lây lan nhanh. Tại các chốt kiểm soát dịch cần thực hiện đúng hướng dẫn phòng lây nhiễm, nếu không thận trọng sẽ bị lây nhiễm SARS – CoV – 2 khi có trường hợp nhiễm bệnh đến chốt kiểm soát dịch.

77 cas nhiễm và nghi nhiễm đang được điều trị, 1 trung tâm y tế huyện  ngưng hoạt động

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế cho biết tỉnh có 49 trường hợp được công bố và còn 28 trường hợp nhiễm Covid – 19 chưa công bố. Như vậy, tỉnh có 77 cas mắc Covid – 19 được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi tỉnh và Bệnh viện dã chiến điều trị Covid – 19 (Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy). Đêm 20-7, có ghi nhận 8 trường hợp nghi nhiễm SARS – CoV – 2, trong đó, có 1 trường hợp là nhân viên y tế Trung tâm Y tế huyện Châu Thành. Trung tâm Y tế huyện Châu Thành dừng tiếp nhận bệnh nhân và khử khuẩn toàn bộ khuôn viên. Tiến hành test nhanh đối với bệnh nhân đang điều trị và nhân viên y tế tại đây đều âm tính.

Trước đó, Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ cũng đã có trường hợp nhân viên y tế dương tính và cũng đã tạm ngưng hoạt động. Tình trạng này gây nhiều khó khăn cho ngành y tế trong thực hiện phòng, chống dịch Covid – 19 và chăm sóc sức khỏe Nhân dân hiện nay.

Phương án thu hoạch hộ lúa hè thu tại xã Thuận Hòa và xã Xà Phiên,

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, tại xã Thuận Hòa và xã Xà Phiên đang khó khăn thu hoạch lúa hè thu. Đề nghị giao cho địa phương tổ chức thu hoạch hộ. Đề nghị hướng dẫn để tháo gỡ khó khăn vấn đề thu hoạch lúa của người dân.

Cũng bày tỏ sự khó khăn này, ông Nguyễn Thanh Giang, Chủ tịch UBND huyện Long Mỹ, đề nghị : «Huyện sẽ xin ý kiến người dân về giải pháp thu hoạch hộ lúa hè thu. Có thể nhờ người thân thu hoạch hộ hoặc chính quyền đứng ra thu hoạch hộ đối với các trường hợp đang cách ly. Đề xuất đối với các trường hợp làm dịch vụ máy gặt đập liên hợp nếu có test nhanh âm tính thì cho vào thu hoạch lúa cho dân.

HỒNG DIỄM tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>