Chiến thắng đại dịch là chiến thắng của Nhân dân !

13/09/2021 | 07:52 GMT+7

Hậu Giang đã không còn vùng cách ly y tế, tỉnh nhà đang duy trì, mở rộng công nhận những “vùng xanh”, lên kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh... Đây là những thành quả đáng trân trọng và như Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành đã nhấn mạnh: “Chiến thắng đại dịch là chiến thắng của Nhân dân...”.

Kết thúc thiết lập vùng cách ly y tế tại khu vực 5, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ. Ảnh: LÝ ANH LAM

Những thành quả phấn khởi

Tính từ khi ghi nhận trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên vào tối 8-7, đến nay Hậu Giang trải qua hơn 2 tháng quyết liệt phòng, chống “giặc Covid-19”. Trong đó, gần trọn tháng 8 và tháng 9, những nỗi lo về dịch bệnh chưa lúc nào nguôi, khi vẫn còn các vùng cách ly y tế thiết lập, do có người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Còn từ đầu tháng 9 đến nay, với sự nỗ lực, cộng đồng trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, Nhân dân và doanh nghiệp, những số liệu, tỷ lệ liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh nhà đã có những chuyển biến tích cực: Số người bệnh được điều trị khỏi tăng cao (khoảng 80%), số người nhiễm Covid-19 giảm sâu, gần nửa tháng qua Hậu Giang không phát hiện trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, số lượng người được tiêm vắc-xin nhiều lên mỗi ngày… Đặc biệt, đến ngày 10-9, toàn tỉnh không còn vùng cách ly y tế nào, khi các nơi phong tỏa cuối cùng ở ấp 9, ấp 11 của xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy và ở khu vực 5, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, được tỉnh ra quyết định kết thúc.

Huyện Vị Thủy có lẽ là địa phương vui nhất, vì các ổ dịch cộng đồng phát hiện tại địa phương sau nhiều ngày quyết tâm tầm soát, đã không còn nguy cơ lây nhiễm. Ông Nguyễn Thanh Tươi, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy, chia sẻ: Ngay khi phát hiện những ổ dịch cộng đồng đầu tiên ở thị trấn Nàng Mau, sau đó là xã Vị Thắng, dưới sự chỉ đạo từ lãnh đạo tỉnh, hỗ trợ của Sở Y tế, CDC Hậu Giang và sự cố gắng của địa phương, công tác khoanh vùng, dập dịch được thực hiện bài bản, nhanh chóng, kiên quyết bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng đưa đi điều trị. Trong hành trình hướng tới “xanh hóa” toàn huyện, có sự đóng góp công sức rất lớn của người dân…

Huyện Vị Thủy là huyện “vùng cam” duy nhất của tỉnh theo đánh giá mức độ nguy cơ trước dịch Covid-19 trước đó. Tuy nhiên, địa bàn huyện có 7/10 xã, thị trấn đủ chuẩn công nhận “vùng xanh”. Sau khi cân nhắc, thận trọng, huyện đã ra quyết định công nhận xã “vùng xanh” đầu tiên là xã Vị Trung trong ngày 10-9.

Cùng chung niềm vui này có thị xã Long Mỹ, Bí thư Thị ủy Long Mỹ Võ Văn Trung đánh giá cao vai trò của người dân toàn thị xã trong thực hiện các quy định phòng, chống dịch. Việc kết thúc tất cả các vùng cách ly y tế trên địa bàn chính là cơ sở quan trọng để tiến tới công nhận những “vùng xanh” trên toàn thị xã tới đây.

Hơn hai tháng trước, ngày 10-7 là thời điểm Hậu Giang thiết lập các vùng cách ly y tế đầu tiên liên quan đến xã Long Phú, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ; thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành. Vùng cách ly y tế cuối cùng đến thời điểm này được thiết lập vào ngày 27-8 tại khu vực 5, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ. Như vậy, trong 2 tháng, có hơn 40 vùng cách ly y tế được thiết lập ở 6 huyện, thị, riêng thành phố Vị Thanh và thành phố Ngã Bảy không có vùng cách ly y tế nào thiết lập.

Dù Hậu Giang đã kiểm soát được dịch bệnh nhưng các tỉnh, thành quanh ta tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, do đó cuộc chiến phòng, chống đại dịch vẫn tiếp diễn và khi đã sạch hoàn toàn dịch Covid-19, thì công tác phòng dịch vẫn là nhiệm vụ chiến lược, trọng tâm, lâu dài…

Lên kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế sau ngày 15-9

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, nhấn mạnh: Ở các địa phương lân cận của Hậu Giang tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Dịch bệnh luôn có nguy cơ xâm nhập nếu tỉnh ta quản lý không chặt chẽ, khi hàng ngày vẫn còn nhiều người từ tỉnh, thành có dịch về Hậu Giang, đây là những đối tượng nguy cơ rất cao (thống kê số người nhiễm Covid-19 về từ ngoài tỉnh chiếm khoảng 33% tổng số bệnh nhân Covid-19 được phát hiện ở Hậu Giang - PV). Bên cạnh đó, tài xế di chuyển qua các tỉnh, thành đã có nhiều trường hợp phát hiện nhiễm bệnh, làm lây lan ra cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý: Đảm bảo mục tiêu chống dịch tốt, bảo vệ sức khỏe Nhân dân và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội là chỉ đạo của Trung ương, cũng là định hướng phục hồi, phát triển của Hậu Giang sau ngày 15-9. Không thể “đóng cửa” hoặc giãn cách xã hội mãi, đó là chuyện phải làm khi có dịch bệnh, còn khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, phải quan tâm đến các điều kiện khôi phục lại sản xuất, kinh doanh. Do đó, cần nới lỏng các hoạt động. Tuy nhiên, phương án là nới lỏng từng bước, đặc biệt là siết chặt bên ngoài, kiểm soát cho được bên trong, nâng cao ý thức người dân vùng an toàn. Dù nới lỏng ở mức độ nào thì mọi người bắt buộc phải thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5K”, chú ý đeo khẩu trang, không tập trung đông người, vẫn hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết. Công nhận “vùng xanh” sẽ thực hiện theo từng bước, theo hướng từng địa phương cấp xã, sau đó mới liên xã, toàn huyện, liên huyện, dần tiến tới “xanh hóa” toàn tỉnh Hậu Giang.

Bảo vệ cho được thành quả phòng, chống dịch Covid-19

Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, nhấn mạnh: “Hơn hai tháng qua, chúng ta đã hy sinh nhiều thứ để có những thành quả bước đầu này, đây là những thành quả rất quan trọng. Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, đã điện thoại chỉ đạo trực tiếp, biểu dương thành quả này và nhắc nhở phải bảo vệ cho được”.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong tỉnh tuy đã kiểm soát tốt, có thể nói là sạch dịch cộng đồng, nhưng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài luôn hiện hữu. Kết quả tích cực mới là bước đầu, phải thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn có nơi, có lúc lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, một bộ phận nhỏ nhưng gây hậu quả lớn nếu không kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh.

Bí thư Tỉnh ủy nhắc nhở: Để giữ vững những thành quả đạt được theo hướng bền vững, yêu cầu các đơn vị, lực lượng, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, tập trung chỉ đạo quyết liệt, nghiêm ngặt, bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Chính phủ, Bộ Y tế, của tỉnh. Toàn hệ thống chính trị tiếp tục thực hiện phòng, chống dịch sâu sát và thực chất. Tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát 24/24, tạo bức tường thành vững chắc ngay từ tuyến đầu, ở các chốt chặn những nơi cửa ngõ ra vào tỉnh.

Đối với những địa bàn được công nhận “vùng xanh” sẽ có sự nới lỏng từng bước các quy định phòng, chống dịch. Tuy nhiên, nơi trung tâm sẽ nới lỏng khác với những vùng giáp ranh, vùng liền kề những địa bàn đang có nguy cơ cao, nguy cơ rất cao trước dịch Covid-19.

Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: Xây dựng xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là trung tâm, chủ thể và là chiến sĩ tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Chiến thắng dịch bệnh chính là chiến thắng của Nhân dân. Tăng cường tuyên truyền, phát huy tinh thần người dân quản lý người dân, không huy động người dân vào cuộc sẽ không có thành công trong cuộc chiến này. Nhất định không để bị động, bất ngờ, hơn lúc nào hết, phải chủ động xây dựng các kịch bản và triển khai các phương án trước những tình huống dịch bệnh xấu nhất được dự báo. Kết quả phòng, chống dịch sẽ là một trong những điều kiện để đánh giá chất lượng hoạt động cuối năm của các đơn vị, địa phương.

Song song đó, tiếp tục thực hiện tốt an sinh xã hội, quan tâm chăm sóc, chăm lo an sinh, y tế cho người dân, tuyệt đối không để ai “đói ăn, thiếu mặc”, bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho bà con mình là yêu cầu quan trọng nhất trong cuộc chiến này…

Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành chỉ đạo: Kết quả phòng, chống dịch Covid-19 sẽ là tiêu chí quan trọng xét thi đua cuối năm

 

 “Trong khoảng hai tháng qua, chúng ta đã hy sinh nhiều thứ, nên phải bảo vệ cho được thành quả phòng, chống dịch đã có. Như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo: “Nếu phòng dịch tốt thì không phải chống dịch, một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất một triệu đồng cho chống dịch và không phải mất nhiều thứ khác…”.

Nếu để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, thì công sức coi như đổ sông, đổ biển. Do đó, phải phát huy tinh thần trách nhiệm của từng người dân theo hướng người dân quản lý người dân. Nếu không huy động người dân vào cuộc sẽ không có thành công trong cuộc chiến này. Nhất định không để xảy ra những tình huống bị động, bất ngờ. Hơn lúc nào hết, phải có sự quan tâm, chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó những tình huống dịch bệnh xấu nhất theo dự báo. Kết quả phòng, chống dịch sẽ là một trong những điều kiện, tiêu chí quan trọng để đánh giá, xét thi đua cuối năm của các đơn vị, địa phương”.

 

HOÀNG NGUYÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>