Các ổ dịch Covid-19 cộng đồng: Cơ bản kiểm soát nhưng không được chủ quan

23/09/2021 | 08:53 GMT+7

Các ổ dịch cộng đồng tại xã Long Phú, xã Long Trị A (thị xã Long Mỹ); xã Vĩnh Trung (huyện Vị Thủy) đã cơ bản được kiểm soát. Thế nhưng, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 hai địa phương này nhận định tình hình dịch bệnh vẫn rất phức tạp, khó lường, không thể lơ là, chủ quan khâu phòng dịch.

Tại các vùng cách ly y tế ở xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, bên cạnh kiểm soát chặt tình hình dịch bệnh, đã làm tốt việc chăm lo an sinh, y tế cho người dân.

Siết chặt kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan

Tại ổ dịch cộng đồng xã Long Phú, là ổ dịch diễn biến phức tạp, lớn nhất từ trước đến nay ở tỉnh, với tổng số 36 trường hợp nhiễm Covid-19 ở xã này và lây lan 1 trường hợp nhiễm sang xã Long Trị A (tính đến chiều 22-9). Theo ông Nguyễn Văn Chì, Bí thư Đảng ủy xã Long Phú: “Các trường hợp nhiễm bệnh tập trung nhiều nhất ở ấp Long Hòa 2 với 33 trường hợp, ấp Tân Bình 1 có 2 trường hợp, mới đây nhất có 1 trường hợp được phát hiện qua đợt xét nghiệm cộng đồng ở ấp Long Bình 2. Qua truy vết đã có 184 F1 và 359 F2 liên quan đến các trường hợp nhiễm Covid-19 ở xã. Riêng trường hợp nhiễm mới trong cộng đồng tại ấp Long Bình 2, qua truy vết đã có 30 F1, vẫn chưa xác định cụ thể được nguồn lây của người này nên đang điều tra truy vết”.

Xã Long Phú đã thiết lập 5 vùng cách ly y tế và kiểm soát chặt chẽ. Đảm bảo các chốt kiểm soát có người trực 24/24. Công tác xét nghiệm nhằm chủ động phát hiện người nhiễm Covid-19 trong khu phong tỏa và trong cộng đồng được chủ động triển khai ở thị xã Long Mỹ.

Ông Võ Văn Trung, Bí thư Thị ủy Long Mỹ, cho biết: “Đã chỉ đạo triển khai xét nghiệm 100% dân số trên địa bàn thị xã trong lần 2 và triển khai theo hình thức “cuốn chiếu” từng ấp, khu vực, từng xã, phường. Trước đó 3 ngày đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm lần 1 (xã Long Phú và xã Long Trị A đã xét nghiệm cộng đồng 100% dân số và các xã, phường còn lại của thị xã đã lấy mẫu xét nghiệm 100% hộ dân). Quyết tâm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nếu có để nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn thị xã nói chung và ở 2 xã có ổ dịch nói riêng”.

Qua 2 lần xét nghiệm sàng lọc cộng đồng phát hiện 1 trường hợp nhiễm bệnh tại ấp Long Bình 2, xã Long Phú (đã nói ở trên) và công tác truy vết, kiểm soát dịch đang được khẩn trương triển khai. Nhờ tăng cường xét nghiệm SARS-CoV-2 cộng đồng, giúp thị xã phát hiện F0 nhanh chóng, khoanh vùng dập dịch kịp thời.

Tình hình dịch bệnh tại ổ dịch cộng đồng xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, cũng đang được nỗ lực kiểm soát. Bà Nguyễn Thị Nga, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Trung, cho hay: “Sau khi phát hiện hai trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên tại ấp 10 vào ngày 17-9, đến nay chưa ghi nhận trường hợp nhiễm mới. F1 và F2, cùng người dân trên địa bàn vùng cách ly y tế đã được xét nghiệm lần đầu đều âm tính với SARS-CoV-2. Chúng tôi cũng đã xét nghiệm cộng đồng lần 1 tất cả người đại diện hộ gia đình của xã, kết quả đều âm tính SARS-CoV-2. Đang triển khai xét nghiệm cộng đồng lần 2 và tất cả người dân trong khu phong tỏa”. 

Dịch vẫn khó lường, không thể lơ là

Tại ổ dịch cộng đồng xã Long Phú có nhiều F1 chuyển thành F0, còn trường hợp nhiễm bệnh cộng đồng mới ở ấp Long Bình 2 vẫn chưa xác định được nguồn lây. Tình hình dịch bệnh dù đang cơ bản kiểm soát nhưng vẫn rất phức tạp, khó lường.

Ông Võ Văn Trung, Bí thư Thị ủy Long Mỹ, nhận định thêm: “Qua thực tế, công tác truy vết đã có rất nhiều nỗ lực, với nhiều lực lượng tham gia, khai thác thông tin từ nhiều khía cạnh, tuy nhiên vẫn khó xác định được các trường hợp F0 đã khai triệt để lịch trình đi chuyển, với người đã tiếp xúc hay chưa? Để truy vết triệt để, chúng tôi chỉ đạo các lực lượng truy vết làm việc trực tiếp, động viên, khơi gợi để người nhiễm bệnh khai đúng lịch trình di chuyển, tiếp xúc, nhằm kiểm soát triệt để nguồn lây nhiễm. Điều quan trọng là người nhiễm bệnh và các F cần phải phối hợp khai báo thông tin chính xác, đầy đủ để có thể truy vết, khoanh vùng, dập dịch toàn diện”.

Qua kiểm tra, vẫn còn những trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch trên địa bàn thị xã Long Mỹ, đây là nguy cơ tiềm ẩn lây lan rộng nếu có người nhiễm Covid-19. Bên cạnh tuyên truyền, nhắc nhở, thị xã đã kiên quyết xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. Tính từ ngày 16-9, khi thị xã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 trên toàn địa bàn, đến nay đã kiểm tra và xử phạt 50 trường hợp với số tiền trên 222 triệu đồng.

Bí thư Đảng ủy xã Long Phú Nguyễn Văn Chì cho biết thêm: “Dịch rất dễ lây nhiễm nên công tác kiểm soát dịch không thể chủ quan, lơ là. Xã vẫn tiếp tục tăng cường kiểm tra nhất là ở các vùng cách ly y tế. Cần nhất là ý thức người dân chấp hành đúng các quy định phòng, chống dịch để ngăn không xảy ra tình trạng dịch lây lan nếu có người nhiễm”. Xác định mỗi người dân cần là một “chiến sĩ” chống giặc Covid-19 ở địa bàn, địa phương đã tăng cường khâu tuyên truyền.

Để tăng cường kiểm soát tại ổ dịch xã Long Phú, tỉnh dự kiến sẽ tổ chức tiêm vắc-xin cho một số nhóm đối tượng theo quy định, nhằm tạo miễn dịch cộng đồng ở xã. Thời gian tiêm vắc-xin sẽ dự kiến triển khai ngày 24-9, sau khi lấy mẫu xét nghiệm lần 3 ở các vùng dịch của xã, nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch trong quá trình tiêm vắc-xin. 

Công tác kiểm tra, truyền thông cũng được tăng cường ở ổ dịch xã Vĩnh Trung. Bà Nguyễn Thị Nga, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Trung, thông tin thêm: “Chúng tôi chỉ đạo truyền thông liên tục với 3 loa di động, trong đó 2 loa ở điểm đầu, ngay chốt kiểm soát và một loa đoạn giữa, đảm bảo người dân được tiếp cận thông tin, nắm các quy định trong vùng cách ly và tình hình dịch bệnh. Dù đã cơ bản kiểm soát được nhưng diễn biến dịch vẫn khó lường nên phải tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo người dân ai ở nhà nấy và đảm bảo cung ứng hàng hóa hỗ trợ đời sống người dân trong vùng dịch. Đã chỉ đạo có đội đi chợ hộ và mặc đồ bảo hộ mang nhu yếu phẩm đến để trước nhà dân”.

Cách làm này cũng được thực hiện ở xã Long Phú, nhằm kiểm soát chặt ngăn dịch tiếp tục lây lan nếu có người nhiễm trong cộng đồng ở vùng cách ly y tế. Tại xã này đã triển khai các điểm cung ứng hàng hóa cho người dân trong xã khi thực hiện Chỉ thị số 16, đảm bảo người dân không ra khỏi địa bàn xã…

Dự kiến ngày 24-9 tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho một số nhóm đối tượng tại xã Long Phú

 

Để tăng cường kiểm soát tại ổ dịch xã Long Phú, tỉnh dự kiến tiêm vắc-xin cho một số nhóm đối tượng theo quy định, hướng đến tạo miễn dịch cộng đồng ở xã. Thời gian tiêm vắc-xin dự kiến triển khai vào ngày 24-9, sau khi lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 lần 3 ở các vùng dịch của xã này, nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch trong quá trình tiêm vắc-xin. 

Tính đến chiều 22-9, tại ổ dịch xã Long Phú, các trường hợp nhiễm bệnh tập trung nhiều nhất ở ấp Long Hòa 2 với 33 trường hợp, ấp Tân Bình 1 có 2 trường hợp, gần đây nhất có 1 trường hợp được phát hiện qua xét nghiệm cộng đồng ở ấp Long Bình 2. Riêng tại xã Long Trị A chỉ phát hiện 1 trường hợp nhiễm Covid-19 cũng liên quan đến ổ dịch ấp Long Hòa 2. Còn ổ dịch xã Vĩnh Trung chỉ ghi nhận 2 trường hợp nhiễm bệnh từ ngày 17-9.

 

Chăm lo tốt an sinh, y tế cho người dân ở vùng cách ly y tế

 

Tại các vùng cách ly y tế xã Long Phú và xã Vĩnh Trung, cấp ủy, chính quyền các cấp đã vận động các nguồn xã hội hóa để hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân. Chiều ngày 22-9, tại xã Long Phú, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Long Mỹ vận động, tặng 300 phần quà, gồm nhu yếu phẩm, rau củ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong 5 vùng cách ly y tế, nhằm chung sức cùng người dân vượt qua khó khăn những ngày phong tỏa vì dịch Covid-19.

 

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>