Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành làm việc với lãnh đạo huyện Vị Thủy, thị xã Long Mỹ và thành phố Ngã Bảy

18/09/2021 | 19:09 GMT+7

 (HGO) – Chiều ngày 18-9, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với huyện Vị Thủy để nắm tình hình về công tác phòng, chống dịch Covid – 19.

Ông Nghiêm Xuân Thành (bìa phải, hàng trên), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn huyện Vị Thủy. ẢNH MỸ XUYÊN

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vị Thủy, cho biết: Qua test định kỳ ở các xã “vùng xanh” địa phương đã ghi nhận có trường hợp nhiễm SARS–CoV-2 ở ấp 10, xã Vĩnh Trung. Địa phương đã tiến hành khoanh vùng, truy vết, ghi nhận 18 F1 (10 F1 đã đưa đi cách ly tập trung, 8 F1 do có con nhỏ và người già trong gia đình nên đã thực hiện cách ly tại nhà), 132 F2 cách ly tại nhà. Hiện ở địa bàn này, đã tiến hành test nhanh 100% người dân trên địa bàn, công tác điều tra dịch tễ xác định nguồn lây đang được khẩn trương thực hiện.

Về các hoạt động phòng dịch khác: Huyện đã thành lập các chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn tại các điểm giáp ranh và 11 tổ kiểm tra, tuần tra lưu động. Trên địa bàn huyện có 3 cơ sở các ly tập trung với sức chứa khoảng 600 người và 1 bệnh viện dã chiến với 240 giường phục vụ điều trị bệnh nhân Covid – 19. Địa phương hiện có 571 người đang áp dụng các biện pháp cách ly y tế trong đó, 93 người cách ly tập trung, 72 người cách ly tại nhà và 406 người theo dõi sức khỏe tại nhà. Tính đến trưa ngày 18-9, địa phương đã tổ chức test sàng lọc SARS – CoV-2 diện rộng lần 4, được 7.833/22.264 hộ.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, lưu ý với trường hợp F1 do có con nhỏ và người già phải cách ly tại nhà, địa phương phải quản lý chặt chẽ 24/24. Huyện cần tăng cường các tổ tuần tra, kiểm tra, bố trí các chốt kiểm soát người và phương tiện cả trên đường bộ, lẫn đường thủy, ngoài tuần tra, kiểm soát  người dân chấp hành các quy định, cần tuần tra, kiểm soát việc thực hiện, thực thi chức trách, nhiệm vụ của các chốt kiểm soát. Xét nghiệm thần tốc để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nếu có và khoanh vùng cách ly tránh để dịch lây lan. Chú trọng tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định phòng, chống dịch với phương châm “người dân tự quản người dân, người dân giám sát người dân”. Phân công nhiệm vụ đầy đủ, rõ ràng cấp ủy, chính quyền, phát huy vai trò của các “pháo đài” xã, thị trấn và các tổ Covid  cộng đồng. Địa phương phải chủ động rà soát chuẩn bị cơ sở vật chất để phục vụ cách ly tập trung, thu dung điều trị, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

* Sau huyện Vị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy đến làm việc với lãnh đạo thị xã Long Mỹ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của thị xã Long Mỹ trong việc truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly, dập dịch những ngày qua... ẢNH ĐANG THƯ

Theo báo cáo của Thị ủy Long Mỹ: Liên quan đến ổ dịch mới phát sinh tại xã Long Phú và Long Trị A, đã ghi nhận 30 trường hợp mắc Covid-19, 174 F1 và 718 F2. Đến nay, thị xã đã hoàn thành việc test nhanh 100% dân số xã Long Phú, Long Trị A và test nhanh 100% đại diện hộ dân ở các xã, phường còn lại. Đầu giờ chiều ngày 18-9, thị xã đã có các quyết định về công tác cán bộ đối với lãnh đạo xã Long Phú: Điều động ông Mai Viết Khải, Bí thư Đảng ủy xã về công tác tại Ban Tổ chức Thị ủy, chờ phân công nhiệm vụ mới. Tạm đình chỉ chức vụ với Chủ tịch UBND xã 7 ngày và giao quyền điều hành cho ông Lê Trung Tín, Phó Chủ tịch UBND xã. Chỉ định ông Nguyễn Văn Chì, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, về làm Bí thư Đảng ủy xã Long Phú.

Tại buổi làm việc, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của thị xã Long Mỹ trong việc truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, cách ly, dập dịch những ngày qua. Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: Thời gian tới, thị xã Long Mỹ cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 và 16+. Khẩn trương xét nghiệm 100% người dân trên địa bàn thị xã. Sau khi kiện toàn nhân sự tại xã Long Phú, cần tiếp tục kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp trên địa bàn. Tăng cường siết chặt địa bàn ở cả bên trong lẫn bên ngoài. Quan tâm, chăm lo cho đời sống người dân, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc. Tạo điều kiện để các em học sinh được học trực tuyến. Trong trường hợp học sinh thiếu phương tiện học trực tuyến, địa phương phải tổng hợp báo cáo về tỉnh để có sự hỗ trợ kịp thời cho các em.

Bí thư Tỉnh ủy cũng lưu ý: Đối với những trường hợp đặc biệt không thể đi cách ly tập trung mà cách ly phân tán tại nhà, phải quản lý chặt chẽ. Phân công, phân nhiệm vụ cụ thể, cá thể hóa trách nhiệm từng cá nhân trong Ban Chỉ đạo, gắn với việc đánh giá cán bộ cuối năm. Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy đồng ý với đề xuất bổ sung chế độ dinh dưỡng cho các trường hợp học sinh trong khu cách ly với mức hỗ trợ 20.000 đồng/học sinh/ngày và hỗ trợ thị xã  test nhanh 100% dân số toàn thị xã trong thời gian tới.

* Sau khi làm việc với thị xã Long Mỹ, Bí thư Tỉnh ủy tiếp tục có buổi làm việc trong đêm tại thành phố Ngã Bảy. Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá thành phố Ngã Bảy thời gian qua đã làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh, giữ được vùng an toàn. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn còn diễn biến phức tạp, nên hết sức thận trọng, không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, sẵn sàng các biện pháp phòng ngừa ứng phó. Kiểm soát chặt chẽ, toàn diện dịch bệnh để tiến tới thực hiện kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh, thiết lập cuộc sống “Bình thường mới”…

ĐANG THƯ – MỸ XUYÊN

 

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>