Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành: “Có lẽ chưa bao giờ chúng ta vất vả như thế, nhưng phải nỗ lực nhiều hơn vì cuộc sống bình thường mới sau đại dịch…”

31/07/2021 | 17:46 GMT+7

Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

(HGO) – Chiều ngày 31-7, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức họp báo với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, lãnh đạo các địa phương.

Tham dự có ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.  Dự họp còn có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tiếp tục tận dụng thời gian giãn cách xã hội tới đây để khoanh vùng, dập dịch, mở rộng “vùng xanh”

Sau khi nghe báo cáo tình hình của các địa phương, sở, ngành, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đánh giá: Cả hệ thống chính trị đã có sự nỗ lực lớn từ khi Hậu Giang xuất hiện trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên cho đến nay. Xin biểu dương lực lượng tuyến đầu, cùng cả hệ thống chính trị, cấp ủy, chính quyền các cấp, doanh nghiệp và Nhân dân, đã cùng chung tay trong cuộc chiến chống đại dịch thời gian vừa qua.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Có lẽ chưa bao giờ chúng ta vất vả như thế nhưng phải nỗ lực nhiều hơn vì cuộc sống bình thường mới sau đại dịch. Dù tình hình dịch bệnh ngoài cộng đồng đã có sự kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn còn rất lớn, nên không thể lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, Chính phủ đã xác định đây là cuộc chiến lâu dài, nên phải quyết tâm, nỗ lực, bền bĩ chống đại dịch. Ngay khi đã hết dịch thì công tác phòng ngừa vẫn là chiến lược quan trọng. Thời điểm này, cả hệ thống chính trị, cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân phải ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch”.

Tạo tường thành vững chắc, bảo vệ an toàn cả tỉnh trước dịch Covid-19

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh ưu tiên chống dịch là mục tiêu cao nhất thời điểm này...

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Qua kiểm tra thực tế và báo cáo từ các địa phương, cho thấy: Một bộ phận người dân chưa thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định phòng dịch, còn tình trạng chủ quan với dịch bệnh… Vấn đề này phải chấn chỉnh ngay với quyết tâm chính trị cao nhất.

Cần có sự phân công nhiệm vụ đến từng cá nhân, rõ từng đơn vị, người chỉ huy, phải rõ người, rõ việc. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm về kết quả công tác phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động do mình quản lý.

“Chúng ta phải tạo tường thành vững chắc, bảo vệ an toàn cả tỉnh thì F0 mới hạ xuống, từ đó mới có thể nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch. Tuyệt đối không để chặt ngoài, lỏng trong như Thủ tướng Chính phủ đề cập”, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý.

5 chiến lược của Bộ Y tế và yêu cầu “4 tại chỗ” trong ứng phó với dịch Covid-19 phải được quán triệt sâu rộng trong cuộc chiến này.

Tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến người dân hiểu yêu cầu phòng dịch. Mỗi gia đình, mỗi người dân phải là những chiến sĩ chống dịch thực sự. Cần có định hướng, phát động các phong trào để người dân phải có sự giám sát người dân với nhau, cùng vào cuộc chống dịch. Đây vừa là quyền, vừa là trách nhiệm của người dân.

Với những trường hợp làm tốt phải khen thưởng, những trường hợp chưa thực hiện nghiêm, thiếu trách nhiệm phải được xử lý.

Bí thư Tỉnh ủy thông tin: Từ tháng 8 đến tháng 12, Hậu Giang sẽ được phân bổ 90.000 liều vắc-xin theo kế hoạch của Bộ Y tế, sẽ đảm bảo các đối tượng trong độ tuổi thuộc diện tiêm chủng. Đây là tín hiệu vui, còn hiện tại phải đảm bảo các hoạt động tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 đúng đối tượng, công khai, minh bạch, an toàn, đúng thời gian.

Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn bình thường mới

Phát triển kinh tế để tạo nguồn lực chống dịch là nhấn mạnh của Bí thư Tỉnh ủy. Ảnh THIÊN TRANG

Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành đề nghị: UBND tỉnh cần xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn bình thường mới, phát triển kinh tế để tạo nguồn lực phòng, chống dịch, không đứt gãy phát triển nền kinh tế, đảm bảo không đứt gãy, gián đoạn sự phát triển kinh tế tỉnh nhà cũng như trong liên kết vùng.

Hiện nay, người dân Hậu Giang từ các địa phương, đặc biệt là ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, cùng các đô thị lớn trở về nhiều, tỉnh nhà cũng đã có những đề án mở rộng các khu, cụm công nghiệp, thu hút các doanh nghiệp đầu tư, có thể tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Do đó, phải tính toán đến việc liên kết với doanh nghiệp, nhà đầu tư tạo công ăn việc làm cho người dân Hậu Giang, đảm bảo sinh kế, an sinh xã hội.

Trong thời gian giãn cách xã hội tiếp theo, Bí thư Tỉnh ủy Nghiêm Xuân Thành nhấn mạnh phải nỗ lực nhiều hơn: Phấn đấu mở rộng “vùng xanh”, thu hẹp “vùng đỏ”, “vùng vàng” trong một tuần tới. Và trong thời gian giãn cách, câu chuyện đảm bảo an sinh, lo cho người dân cũng phải được quan tâm hàng đầu, đặc biệt là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Bí thư Tỉnh ủy nhắc nhở các địa phương Tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn lây lan dịch bệnh cả trong khu cách ly tập trung và ngoài cộng đồng. Quản lý thật tốt các khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo, vì nếu để lây nhiếm chéo, số trường hợp bệnh nhân Covid-19 sẽ tăng cao, rất khó cho hệ thống y tế.

Từng cấp, từng ngành, từng địa phương, đơn vị, tất cả phải nỗ lực cao hơn, nhanh hơn, mạnh hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch, quyết tâm chiến thắng đại dịch ...

Chủ tịch UBND tỉnh phê bình các địa phương để người dân đi chợ nhiều trong một khung thời gian

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Văn Thanh đánh giá: Số lượng người đi chợ còn tập trung đông trong một khung giờ, điều này cho thấy sự tuyên truyền của các địa phương chưa tốt.

Liên quan đến tránh tình trạng lây nhiễm chéo ở các khu cách ly tập trung, yêu cầu các địa phương tăng cường nhắc nhở, quản lý, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Trong các khu cách ly tập trung cần phân luồng di chuyển, có vách ngăn ở các khu cách ly tập trung, để tránh các trường hợp tiếp xúc gần.

Trong công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19, chú ý đối với những trường hợp tiêm trả mũi đối với các trường hợp đã tiêm mũi 1 trong các đợt tiêm trước đó. Tiêm dứt điểm theo đúng yêu cầu, thời gian quy định.

Việc bố trí, mua sắm trang thiết bị phục vụ điều trị cần chặt chẽ, khẩn trương, không để bị động.

Với các trường hợp đình chỉ công tác do thiếu trách nhiệm phòng, chống dịch thời gian qua, khi giao quyền điều hành thì phải chọn những trường hợp có đủ  năng lực, đảm đương được công việc.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Nội vụ bổ sung quy định, hướng dẫn kết quả thi đua năm 2021 của cá nhân, tập thể phải gắn với kết quả công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị…

HOÀNG NGUYÊN ghi nhận

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>