Bao phủ vắc-xin nhiều, các tỉnh, thành phía Nam giảm rõ rệt bệnh nhân chuyển nặng, tử vong do Covid-19

26/10/2021 | 16:55 GMT+7

(HGO) - Chiều ngày 26-10, ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Tham dự tại điểm cầu trực tuyến UBND tỉnh Hậu Giang có ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh và thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tham dự Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến UBND tỉnh Hậu Giang.

Theo báo cáo, trong 19 tỉnh, thành phố phía Nam, có 17 tỉnh, thành phố ghi nhận số người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tăng so với tuần trước. Về đánh giá cấp độ dịch ở cơ sở theo Nghị quyết số 128: Có 1.156 địa phương đạt cấp độ 1, chiếm 50,7%; 1.002 xã, phường, thị trấn đạt cấp độ 2, chiếm khoảng 44%; 94 xã, phường, thị trấn cấp độ 3, chiếm 4,1% và 26 xã, phường, thị trấn cấp độ 4, chiếm khoảng 1,1%. Đến ngày 25-10, các tỉnh, thành phố phía Nam đã được phân bổ 48,2 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19, chiếm 49% tổng số liều vắc-xin phân bổ của cả nước. Hiện đã tiêm 35,2 triệu liều vắc-xin, trong đó có 23,6 triều liều mũi 1 và 11,6 triệu liều mũi 2. Điều đáng mừng là sau khi tiêm vắc-xin diện rộng, số bệnh nhân chuyển nặng và số người tử vong tại các tỉnh, thành phố giảm rõ rệt.

Tại hội nghị, các tỉnh, thành phố đã báo cáo tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Đồng thời, trình bày những khó khăn, hạn chế mà các địa phương đang gặp phải. Sau khi áp dụng Nghị quyết số 128 của Chính phủ, lượng lớn người từ các địa phương trở về làm số người nhiễm Covid-19 tăng lên. Đáng chú ý là trong đó, có những người trở về từ vùng có cấp độ dịch 1, 2, đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin và qua 14 ngày nhưng vẫn dương tính với SARS-CoV-2. Đã xuất hiện tình trạng bùng phát dịch trong doanh nghiệp sau khi người lao động trở lại làm việc. Do tập trung nguồn nhân lực cho việc tiêm vắc-xin, cách ly, điều trị và truy vết, nên các địa phương chưa thể thực hiện các đợt test sàng lọc, dẫn đến nguy cơ ủ dịch trong cộng đồng.

Các địa phương kiến nghị: Đối với các địa phương đã có độ bao phủ vắc-xin cao (trên 80%), có thể nới lỏng các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch để linh hoạt trong hướng tới phục hồi, phát triển kinh tế. Cần có những quy định mới về việc phong toả doanh nghiệp có F1, cách ly F1và người nhập cảnh, để hạn chế ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt chung. Đề xuất Chính phủ quan tâm phân bổ vắc-xin để các địa phương nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc-xin trong cộng đồng. Có hướng dẫn cụ thể về việc tiêm vắc-xin cho trẻ em để sớm quay lại dạy học trực tiếp.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, nhấn mạnh: Hiện tại, chúng ta quay trở lại cuộc sống “bình thường mới” chứ không phải “bình thường”. Do đó, khi thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ, các địa phương phải linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch để không xảy ra tình trạng phải phong toả diện rộng. Trong tuần tới, sẽ có đủ vắc-xin phân bổ cho các địa phương. Vì vậy, các tỉnh, thành phố phải tăng tốc tiêm chủng cho người dân để nhanh chóng bao phủ vắc-xin. Về việc tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, sẽ tiêm tại Thành phố Hồ Chí Minh trước, sau đó sẽ tiêm cho trẻ em ở các địa phương khác. Các tỉnh, thành phố cần linh hoạt trong việc xác định phạm vi phong toả, hình thức cách ly phù hợp để đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép”, vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa khôi phục, phát triển kinh tế.

Đến ngày 25-10, các tỉnh, thành phố phía Nam đã được phân bổ 48,2 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19, chiếm 49% tổng số liều vắc-xin phân bổ của cả nước. Ảnh: NHẬT MINH

                                                                     Tin, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>