Bí thư Tỉnh ủy thăm xã "vùng xanh" đầu tiên của huyện Vị Thủy

Huyện Vị Thủy cần phát huy tối đa lợi thế để tạo đà phát triển, đột phá tới đây

10/09/2021 | 17:40 GMT+7

(HGO) - Chiều ngày 10-9, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Vị Thủy, về tình hình thực hiện nhiệm vụ 8 tháng đầu năm và định hướng công tác những tháng cuối năm.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Vị Thủy.

Theo báo cáo, năm 2021, huyện Vị Thủy đề ra Chương trình công tác với 18 chỉ tiêu. Đến nay, 3 chỉ tiêu đạt 100%; 3 chỉ tiêu đạt 90%, 5 chỉ tiêu đạt 50-90%; còn lại 7 chỉ tiêu đang thực hiện. 8 tháng qua, giá trị sản xuất của huyện đạt 66,79%, tăng 3,66% so với cùng kỳ. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt 66,37% so với kế hoạch, tăng 22,93% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tiêu dùng, lưu trú, ăn uống, du lịch lữ hành đạt 65,66% so với kế hoạch, tăng 6,21% so với cùng kỳ.

Huyện đã có 4/9 xã đạt chuẩn nông thôn mới, các xã còn lại đạt từ 13-16 tiêu chí. Trong đó, xã Vĩnh Thuận Tây hiện đạt 18/19 tiêu chí, dự kiến đến cuối năm sẽ được công nhận xã nông thôn mới. Toàn huyện có 7 sản phẩm OCOP được công nhận, đang tiếp tục thực hiện việc nâng hạng. Từ đầu năm đến nay, huyện đã thành lập mới một hợp tác xã, nâng tổng số hợp tác xã của huyện là 26. Tỷ lệ xuống giống lúa Đông Xuân và Hè Thu đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Tuy nhiên, do dịch Covid-19, một phần diện tích cây ăn trái, rau màu, thủy sản của huyện chưa thu hoạch gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. Một số nhiệm vụ được địa phương đánh giá là triển khai còn chậm, kết quả thực hiện chưa đạt theo phân kỳ đề ra như: giá trị sản xuất, tổng vốn đầu tư phát triển, thu nội địa, đào tạo nghề. Công tác cải cách hành chính có chuyển biến, nhưng chưa đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đánh giá cao những kết quả mà huyện Vị Thủy đã đạt được trong thời gian qua. Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: Trong những tháng còn lại của năm 2021, huyện Vị Thủy cần rà soát lại các chỉ tiêu, tập trung thực hiện hoàn thành kế hoạch đề ra. Những năm tới, cần đưa ra Chương trình hành động với những chỉ tiêu năm sau cao hơn năm trước. Tăng cường phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân. Tạo đột phá trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bên cạnh đó, huyện Vị Thủy cần tập trung phát huy tối đa những lợi thế sẵn có. Tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hiện đại, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, quan tâm nâng cao chất lượng sản phẩm. Kết hợp với việc phát triển bền vững các hợp tác xã. Tạo thương hiệu nông sản đặc trưng. Thường xuyên đề xuất để được đầu tư phát triển công nghiệp, du lịch. Từ đó nâng cao đời sống người dân địa phương.

* Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Vị Thủy cần rút kinh nghiệm từ những gì đã qua, để có chỉ đạo đồng bộ, dự báo đúng tình hình trong thời gian tới. Tăng cường phân công, phân nhiệm vụ, cá thể hóa trách nhiệm cho từng thành viên Ban Chỉ đạo để tập trung kiểm soát, bảo vệ địa bàn. Từng bước “xanh hóa” toàn huyện, tiến tới phục hồi sản xuất, kinh doanh cho người dân. Quan tâm, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, không để bất cứ người dân nào bị thiếu ăn, thiếu mặc. Tập trung đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh trong năm học mới.

* Tại buổi làm việc, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đã trao 3.000 quyển tập và 20 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng, cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Vị Thủy nhân dịp khai giảng năm học mới 2021-2022 tới đây.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Bí thư Tỉnh ủy, trao quà cho đại diện ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Vị Thủy.

* Trước buổi làm việc, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đã đến thăm và làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của xã Vị Trung. Đây là đơn vị đầu tiên và duy nhất của huyện Vị Thủy được công nhận “vùng xanh” cho đến thời điểm này (xã mới được công nhận sáng nay 10-9). Toàn xã hiện thiết lập 17 chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh”, khép kín địa bàn. Địa phương quyết tâm xây dựng “pháo đài” vững chắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo huyện Vị Thủy làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của xã Vị Trung.

Tại xã “vùng xanh” Vị Trung, Bí thư Tỉnh ủy, biểu dương những thành quả của địa phương trong việc xây dựng và giữ vững “pháo đài” chống dịchnhấn mạnh: Được công nhận “vùng xanh” đã khó, nhưng giữ vững “vùng xanh” càng khó hơn. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của xã cần tiếp tục rà soát, phân công, phân nhiệm cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo và các Tổ Covid-19 cộng đồng. Kịp thời phát hiện, xử lý những nguy cơ trên địa bàn. Tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân. Bảo vệ “vùng xanh” của xã góp phần xây dựng “vùng xanh” của huyện và cả tỉnh…

Tin, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>