Hoạt động vận tải bằng đường thủy nội địa cần lưu ý

25/10/2021 | 08:11 GMT+7

(HG) - Các đơn vị kinh doanh vận tải, chủ phương tiện vận chuyển hành khách và hàng hóa bằng đường thủy nội địa cần lưu ý một số nội dung hướng dẫn thực hiện quy định tạm thời “Thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” đối với hoạt động vận tải vừa được Sở Giao thông Vận tải ban hành.

Theo hướng dẫn, đơn vị kinh doanh vận tải, chủ phương tiện vận chuyển hành khách phải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 theo quy định. Đồng thời, nắm bắt thông tin về luồng tuyến, hành trình, cấp dịch do địa phương công bố. Bố trí nhân viên hoặc bộ phận y tế để phối hợp y tế địa phương xử lý khi có trường hợp nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc. Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên tàu. Khi phát hiện hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi phải bố trí cách ly và thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để xử lý. Tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người của đơn vị mình có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao.

Đơn vị kinh doanh vận tải, chủ phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu ý bố trí thuyền viên, phương tiện đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19. Yêu cầu thuyền viên chạy đúng hành trình đã được cấp phép và xếp dỡ hàng hóa tại cảng, bến thủy nội địa. Bố trí nhân viên hoặc bộ phận y tế để phối hợp với y tế địa phương xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 tại nơi làm việc. Đơn vị kinh doanh vận tải, chủ phương tiện chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện trong suốt quá trình vận chuyển.

Yêu cầu đối với thuyền viên, người phục vụ trên phương tiện là phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trước, trong và sau chuyến đi, thuyền viên, người đi theo phương tiện nếu có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở… thì cần theo dõi sức khỏe và thông báo ngay cho đơn vị vận tải, cơ quan y tế địa phương để triển khai quy trình xử lý dịch theo quy định. Vệ sinh, khử khuẩn hàng ngày và sau mỗi chuyến đi đối với các bề mặt tiếp xúc nhiều của phương tiện. Bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho hành khách sử dụng.

Đối với các cảng, bến khách, bến thủy nội địa, phải xây dựng phương án, kế hoạch đón, trả hành khách, xếp dỡ hàng hóa ra vào cảng, bến bảo đảm an toàn, an ninh, phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR. Hướng dẫn khai báo y tế và tư vấn sức khỏe; bố trí phòng hoặc khu vực cách ly tạm thời đảm bảo thông thoáng. Bố trí khu vực bán vé, phòng chờ và nơi hành khách lên, xuống phương tiện bảo đảm giãn cách. Niêm yết số điện thoại đường dây nóng của cơ quan chức năng địa phương để thông tin khi có vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19…

Theo hướng dẫn, địa bàn có dịch ở cấp 1, cấp 2 được hoạt động vận tải hành khách với tần suất bình thường. Địa bàn có dịch ở cấp 3 thì bến khách ngang sông nội tỉnh, liên tỉnh hoạt động không vượt quá 50% số người được phép chở trên phương tiện. Ngừng hoạt động đối với địa bàn có dịch ở cấp 4. Riêng hoạt động vận tải hàng hóa bằng đường thủy được hoạt động bình thường ở các cấp độ dịch. Thuyền viên, người phục vụ trên phương tiện phải đáp ứng các yêu cầu quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

 KỲ ANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>