Đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án nông nghiệp và Hậu Giang xanh

09/09/2021 | 16:19 GMT+7
(HGO) - Ngày 9-9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên có buổi họp trực tuyến với các ngành liên quan và các địa phương để nghe báo cáo tiến độ thực hiện các đề án trên địa bàn.
 
Tính đến nay, tiến độ thực hiện cả 2 đề án lớn của tỉnh đều rất chậm, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Cụ thể, Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án Hậu Giang xanh) thực hiện được 1/8 nhiệm vụ: Xây dựng, in ấn bản tóm tắt Đề án Hậu Giang xanh gửi đến UBND, phòng, ban huyện, thị xã, thành phố, UBND xã, phường, thị trấn. Ngoài ra, thực hiện được 1 chương trình tuyên truyền với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh. Còn các nhiệm vụ như trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; kế hoạch thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên địa bàn tỉnh và xây dựng, in ấn, chuyển giao các tài liệu tuyên truyền về bảo vệ môi trường cho các địa phương sẽ hoàn tất trong tháng 9-2021. Khó khăn lớn nhất của đề án là đa số các địa phương còn lúng túng khi triển khai, do nghiên cứu chưa sâu, thiếu kinh nghiệm thực tiễn, các đơn vị chưa vào cuộc quyết liệt trong triển khai các mô hình... Còn tại các địa phương cũng khá lúng túng trong việc lập kế hoạch chi tiết triển khai, tuyên truyền Đề án Hậu Giang xanh; kinh phí để triển khai các mô hình phân loại, thu gom, vận chuyển rác thải còn khó khăn trong thực hiện; công tác rà soát, xử lý chất thải hộ chăn nuôi chưa hoàn tất nên thực hiện tiêu chí chưa đảm bảo.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên (đứng) nhấn mạnh phải quan tâm công tác tuyên truyền để cán bộ, người dân địa phương hiểu rõ tầm quan trọng của đề án.
 
Còn Đề án Phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030 (gọi tắt là Đề án nông nghiệp bền vững) thì đã cơ bản hoàn thành công tác tuyên truyền, thành lập Ban chỉ đạo các cấp; lựa chọn được 8/15 hợp tác xã (HTX) để duyệt thực hiện đề án. Tuy nhiên, công tác tuyển chọn HTX còn chưa đạt số lượng vì đa số các HTX chưa đạt yêu cầu do nhỏ lẻ, cán bộ quản lý lớn tuổi nên năng lực điều hành bị hạn chế.
 
Qua các ý kiến của 8 địa phương và đại diện các sở, ngành tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trương Cảnh Tuyên đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường phối hợp giữa ngành nông nghiệp, tài nguyên và môi trường với các cơ quan truyền thông địa phương, Trung ương. Về Đề án Hậu Giang xanh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh sớm ban hành nội dung tuyên truyền, hướng dẫn các địa phương triển khai, chi các hạng mục, kinh phí hỗ trợ thực hiện các tiêu chí. Riêng Đề án nông nghiệp bền vững tiếp tục chọn các HTX đủ tiêu chuẩn để tham gia đề án, nhận các hỗ trợ; nếu trường hợp không đủ HTX đủ điều kiện đưa vào thì mạnh dạn cắt bỏ và có đề nghị Hội đồng nhân dân tỉnh điều chỉnh để thực hiện cho đúng thực chất.
 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, công tác thực hiện đề án còn rất chậm và mong muốn các ngành cùng chung tay thực hiện, đẩy nhanh tiến độ để góp phần hồi phục kinh tế chung của tỉnh. Tuy công tác phục hồi dự báo sẽ chậm nhưng phải cố gắng hoàn thành các tiêu chí với mức cao nhất. Chú trọng công tác tuyên truyền, bởi người dân chính là người thừa hưởng cũng như là chủ thể thực hiện chính các nội dung của các đề án.
 
 
Tin, ảnh: TRÚC LINH
Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>